adsads
Shutterstock 2056054598 1
Lượt Xem 2 K

1. Chế độ làm việc 4 ngày/tuần là gì? 

Chế độ làm việc 4 ngày/tuần đề cập đến lịch làm việc trong đó nhân viên làm việc bốn ngày mỗi tuần, thường là tám giờ mỗi ngày, thay vì năm ngày như truyền thống. Sự sắp xếp này cho phép nhân viên có thêm một ngày nghỉ mỗi tuần, từ đó có đến ba ngày nghỉ cuối tuần. Khái niệm tuần làm việc 4 ngày nhằm mục đích cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, tăng năng suất và sự hài lòng của nhân viên, đồng thời nâng cao sức khỏe tinh thần cho nhân viên.

Có nhiều cách khác nhau để thực hiện tuần chế độ làm việc 4 ngày/tuần. Một số công ty có thể chọn giữ nguyên tổng số giờ làm việc mỗi tuần bằng cách kéo dài ngày làm việc từ 8 giờ thông thường lên 10 giờ. Một số công ty khác thì chọn cách giảm tổng số giờ làm việc xuống còn 32 hoặc 36 giờ mỗi tuần. Xu hướng này hiện đang được áp dụng rộng rãi tại các nước có nền kinh tế phát triển như New Zealand, Iceland, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh,… 

2. Vì sao 4 ngày/tuần trở thành xu hướng phổ biến hiện nay

Đem lại cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Nhiều người ngày nay đang tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn.Thay vì dành phần lớn thời gian cho công việc, họ muốn có nhiều thời gian hơn cho các sở thích cá nhân hoặc chăm sóc bản thân và gia đình. Xu hướng làm việc 4 ngày/tuần cung cấp thêm một ngày nghỉ, cho phép các nhân viên có những ngày cuối tuần dài hơn và có nhiều thời gian hơn để thư giãn và nạp lại năng lượng.

Phúc lợi và Hạnh phúc của Nhân viên

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một tuần làm việc ngắn hơn có thể cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của nhân viên. Với thêm một ngày nghỉ, nhân viên có nhiều thời gian hơn cho các hoạt động giải trí, nghỉ ngơi và dành thời gian chất lượng cho những người thân yêu. Điều này có thể làm giảm mức độ căng thẳng và cải thiện sự hài lòng trong công việc nói chung.

Năng suất và Tập trung

Mặc dù làm việc ít ngày hơn, nhưng chế độ làm việc 4 ngày/tuần vẫn có thể giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Với một tuần làm việc ngắn hơn, nhân viên có thể có nhiều động lực hơn để tối đa hóa thời gian của họ và duy trì sự tập trung, dẫn đến tăng năng suất.

Những tiến bộ trong công nghệ

Tiến bộ công nghệ đã làm tăng hiệu quả và năng suất trong nhiều ngành công nghiệp. Với các công cụ kỹ thuật số và tự động hóa, nhân viên có thể hoàn thành nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn. Điều này đã góp phần tạo nên niềm tin rằng một tuần làm việc ít ngày hơn là hợp lí mà không làm giảm năng suất.

3. Ưu và nhược điểm của xu hướng này. Liệu doanh nghiệp tại Việt Nam có thể áp dụng xu hướng hướng này?

Ưu điểm

Mức độ phổ biến của chế độ tuần làm việc 4 ngày đã tăng lên trong những năm gần đây vì một số ưu điểm sau đây:

  • Gia tăng động lực: Việc xem xét chuyển sang tuần làm việc 4 ngày có thể là động lực mạnh mẽ cho nhân viên. Giống như bất kỳ lợi ích nào khác, nó được coi là cách doanh nghiệp có thể hỗ trợ nhân viên của mình để giải quyết hợp lí các vấn đề trong và ngoài công việc. 
  • Tiết kiệm chi phí: Chế độ làm việc bốn ngày có hiệu quả về mặt chi phí. Với một ngày làm việc ít hơn mỗi tuần, các công ty có thể tiết kiệm nhiều chi phí khác nhau như điện, máy lạnh, phí duy trì và chi phí bảo trì. Việc giảm bớt số ngày làm việc trong tuần có thể dẫn đến mức tiêu thụ tài nguyên thấp hơn, dẫn đến tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.
  • Ít nghỉ phép hơn: Khi nhân viên có thêm ngày nghỉ trong giờ làm việc truyền thống, họ có thể sắp xếp các nhu cầu cá nhân tốt hơn. Họ có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ và các cuộc hẹn khác vào ngày nghỉ bình thường mà không mất thời gian nghỉ việc.
  • Thu hút nhân tài: Sau đại dịch, xu hướng làm việc 4 ngày/tuần trở nên thịnh hành hơn bao giờ hết. Khi sự cạnh tranh về nhân tài gia tăng, những ứng tài năng luôn tìm kiếm cơ hội việc làm và ưu tiên những doanh nghiệp đang áp dụng chế độ này vào trong cách vận hành của họ. Vì thế, áp dụng xu hướng này sẽ giúp doanh nghiệp thu hút nhân tài dễ dàng và tiết kiệm hơn.

Nhược điểm

Mặc dù một tuần làm việc 4 ngày có thể có một số lợi ích, nhưng nó cũng có những nhược điểm bạn cần cân nhắc. Dưới đây là một vài nhược điểm mà một số công ty và nhân viên thường gặp phải khi áp dụng chế độ này:

  • Ngày làm việc dài hơn: Để phù hợp với tuần làm việc 4 ngày, nhân viên có thể cần phải làm việc nhiều giờ hơn vào những ngày họ ở văn phòng. Ngày làm việc kéo dài có thể dẫn đến mệt mỏi, giảm tập trung và có khả năng bị kiệt sức, đặc biệt nếu thời gian nghỉ giải lao và nghỉ ngơi không được quản lý đúng cách.
  • Những thách thức trong quản lý: Một số ngành hoặc doanh nghiệp yêu cầu hoạt động liên tục nên có thể gặp khó khăn khi thực hiện chế độ tuần làm việc 4 ngày vì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến mức độ dịch vụ hoặc sự hài lòng của khách hàng. 
  • Tác động đến Lương và Phúc lợi: Tùy thuộc vào cách thực hiện tuần làm việc 4 ngày, lương và phúc lợi của nhân viên có thể bị ảnh hưởng. Nếu tuần làm việc được nén thành bốn ngày dài hơn mà không giảm tổng số giờ làm việc, nhân viên có thể không nhận được tiền thưởng bổ sung cho những ngày làm việc dài hơn. Ngoài ra, các lợi ích gắn liền với việc làm toàn thời gian, chẳng hạn như bảo hiểm y tế hoặc đóng góp hưu trí, có thể cần được đánh giá lại hoặc điều chỉnh.
  • Quá trình chuyển đổi khó khăn: Việc chuyển đổi từ một tuần làm việc 5 ngày truyền thống sang một tuần làm việc 4 ngày đòi hỏi phải lập kế hoạch cẩn thận và quản lý quá trình chuyển đổi. Các công ty có thể cần sắp xếp lại khối lượng công việc, điều chỉnh lịch trình và đảm bảo rằng các nhiệm vụ thiết yếu vẫn được hoàn thành trong khung thời gian đã giảm. Giai đoạn chuyển tiếp này có thể đặt ra những thách thức và đòi hỏi phải giao tiếp và phối hợp hiệu quả.

Xu hướng này đang trở nên thịnh hành tại Việt Nam 

Các công ty ở Việt Nam đang dần áp dụng chế độ này vào trong chế độ vận hành của mình. Điều đáng lưu ý ở đây là các nhà lãnh đạo nếu đang xem xét áp dụng chế độ làm việc 4 ngày/tuần nên nắm rõ về tính chất kinh doanh và dịch vụ của công ty mình. Ví dụ: Một số ngành nghề nhất định, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe hoặc dịch vụ thiết yếu, có thể yêu cầu bộ máy doanh nghiệp hoạt động liên tục nên việc áp dụng chế độ làm việc ngắn hơn trong tuần sẽ trở nên ít khả thi hơn.

Và bất kỳ thay đổi nào đối với lịch làm việc tiêu chuẩn, bao gồm thực hiện tuần làm việc 4 ngày, cần được thảo luận và thống nhất giữa người sử dụng lao động và người lao động. Điều này có thể liên quan đến việc đàm phán hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận thương lượng tập thể, tùy thuộc vào công ty và quan hệ lao động của công ty.

Trên đây là bài viết mà VietnamWorks cung cấp cho bạn cái nhìn rõ hơn về chế độ làm việc 4 ngày/tuần đang trở nên phổ biến và được áp dụng rộng rãi hiện nay. Bên cạnh những ưu điểm mà xu hướng đem lại cho doanh nghiệp, cũng có một vài nhược điểm mà các nhà lãnh đạo nên lưu ý để không đẩy công việc của nhân viên vào “thế bí”, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất làm việc cũng như tình hình kinh doanh của công ty. 

Xem thêm: 5 góc nhìn sai lầm về Thương hiệu tuyển dụng (Employer Branding)

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

“Business Acumen” - Bí quyết nâng cao vị thế người làm Nhân sự khi đồng điệu với lãnh đạo

Nhân sự (HR) ngày nay không chỉ đơn thuần là bộ phận tuyển dụng và quản lý nhân viên. Để thích ứng với sự thay đổi của thị trường và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp, HR cần phát triển rộng rãi nền tảng kiến thức và kỹ năng. Điều này giúp họ không chỉ hoàn thành tốt vai trò hỗ trợ, mà còn có thể đưa ra các chiến lược liên quan đến nhân sự, góp phần vào sự thành công chung của tổ chức.

Threads - nền tảng "làm mưa làm gió" thị trường tuyển dụng

Threads là một nền tảng mạng xã hội đang nổi lên, đặc biệt được sử dụng trong việc tương tác và giao tiếp với cộng đồng người dùng. Trong lĩnh vực tuyển dụng, Threads trở thành một ứng dụng "làm mưa làm gió" trên thị trường nhờ vào các đặc điểm nổi bật và sự ưa chuộng của giới trẻ dành cho ứng dụng này trong thị trường gần đây. Hãy cùng VietnamWorks tìm hiểu chi tiết về ứng dụng này và bí quyết để sử dụng hiệu quả trong việc tìm kiếm và tuyển dụng ứng viên tiềm năng.

Đãi ngộ tốt, doanh nghiệp chỉ mới chinh phục "nửa trái tim" của nhân viên

Đãi ngộ tốt trong doanh nghiệp là một yếu tố quan trọng để thu hút và giữ chân nhân viên. Tuy nhiên, đôi khi, mặc dù doanh nghiệp có thể cung cấp các phúc lợi và chính sách đãi ngộ tốt, nhưng vẫn chỉ mới chinh phục "nửa trái tim" của nhân viên. Và để thực sự giữ chân nhân viên và tạo ra một môi trường làm việc tích cực, doanh nghiệp cần tạo ra các điều kiện để đáp ứng các nhu cầu cảm xúc và phát triển của nhân viên. Hãy cùng VietnamWorks tìm hiểu thêm chi tiết về vấn đề này qua bài viết sau.

"Moonlighting Employees" là gì và vì sao nhân sự cần quan tâm đến xu hướng này?

Trong thế giới lao động ngày càng biến đổi, việc "làm thêm" hay "làm hai công việc" (Moonlighting) đang trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến. Xu hướng này mang đến nhiều thách thức và cơ hội mới cho các doanh nghiệp, đặc biệt là bộ phận Nhân sự (HR). Do đó, việc hiểu rõ về Moonlighting và những tác động của nó là vô cùng quan trọng để HR có thể đưa ra những chiến lược quản lý nhân lực hiệu quả.

[Webinar Recap] XU HƯỚNG QUẢN TRỊ VÀ NHỮNG ƯU TIÊN CỦA NHÂN SỰ TRONG NĂM 2024

Năm 2024, sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và những biến chuyển khó lường của thị trường, xã hội đã khiến các nhà quản lý nhân sự đang gặp phải không ít thách thức trong việc thích ứng và tìm được mô hình quản lý hợp thời. 

Bài Viết Liên Quan

“Business Acumen” - Bí quyết nâng cao vị thế người làm Nhân sự khi đồng điệu với lãnh đạo

Nhân sự (HR) ngày nay không chỉ đơn thuần là bộ phận tuyển dụng và quản lý nhân viên. Để thích ứng với sự thay đổi của thị trường và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp, HR cần phát triển rộng rãi nền tảng kiến thức và kỹ năng. Điều này giúp họ không chỉ hoàn thành tốt vai trò hỗ trợ, mà còn có thể đưa ra các chiến lược liên quan đến nhân sự, góp phần vào sự thành công chung của tổ chức.

Threads - nền tảng "làm mưa làm gió" thị trường tuyển dụng

Threads là một nền tảng mạng xã hội đang nổi lên, đặc biệt được sử dụng trong việc tương tác và giao tiếp với cộng đồng người dùng. Trong lĩnh vực tuyển dụng, Threads trở thành một ứng dụng "làm mưa làm gió" trên thị trường nhờ vào các đặc điểm nổi bật và sự ưa chuộng của giới trẻ dành cho ứng dụng này trong thị trường gần đây. Hãy cùng VietnamWorks tìm hiểu chi tiết về ứng dụng này và bí quyết để sử dụng hiệu quả trong việc tìm kiếm và tuyển dụng ứng viên tiềm năng.

Đãi ngộ tốt, doanh nghiệp chỉ mới chinh phục "nửa trái tim" của nhân viên

Đãi ngộ tốt trong doanh nghiệp là một yếu tố quan trọng để thu hút và giữ chân nhân viên. Tuy nhiên, đôi khi, mặc dù doanh nghiệp có thể cung cấp các phúc lợi và chính sách đãi ngộ tốt, nhưng vẫn chỉ mới chinh phục "nửa trái tim" của nhân viên. Và để thực sự giữ chân nhân viên và tạo ra một môi trường làm việc tích cực, doanh nghiệp cần tạo ra các điều kiện để đáp ứng các nhu cầu cảm xúc và phát triển của nhân viên. Hãy cùng VietnamWorks tìm hiểu thêm chi tiết về vấn đề này qua bài viết sau.

"Moonlighting Employees" là gì và vì sao nhân sự cần quan tâm đến xu hướng này?

Trong thế giới lao động ngày càng biến đổi, việc "làm thêm" hay "làm hai công việc" (Moonlighting) đang trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến. Xu hướng này mang đến nhiều thách thức và cơ hội mới cho các doanh nghiệp, đặc biệt là bộ phận Nhân sự (HR). Do đó, việc hiểu rõ về Moonlighting và những tác động của nó là vô cùng quan trọng để HR có thể đưa ra những chiến lược quản lý nhân lực hiệu quả.

[Webinar Recap] XU HƯỚNG QUẢN TRỊ VÀ NHỮNG ƯU TIÊN CỦA NHÂN SỰ TRONG NĂM 2024

Năm 2024, sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và những biến chuyển khó lường của thị trường, xã hội đã khiến các nhà quản lý nhân sự đang gặp phải không ít thách thức trong việc thích ứng và tìm được mô hình quản lý hợp thời. 

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers