lãnh đạo là gì?
Lượt Xem 338

Trong bất kỳ công ty, tổ chức nào cũng đều cần có vị trí lãnh đạo. Vậy lãnh đạo là gì? Tầm quan trọng của nhà lãnh đạo như thế nào? Cần làm gì để có cơ hội trở thành người lãnh đạo chuyên nghiệp và giúp công ty phát triển vững mạnh? Hãy cùng HR Insider tìm hiểu qua thông tin sau đây nhé!

1. Lãnh đạo là gì?

Lãnh đạo là quá trình mà trong đó có người đứng đầu, định hướng cho các cá nhân trong tập thể thực hiện công việc, đi đúng hướng và xây dựng tinh thần gắn kết, hoạt động nhịp nhàng để cùng nhau nỗ lực phát triển nhằm đạt được mục tiêu chung.

Lãnh đạo cũng là chức danh của một người thực hiện công việc chuyên môn. Người đảm nhận chức danh lãnh đạo cần sở hữu năng lực, trình độ chuyên môn cao và nhiều kỹ năng, thế mạnh nổi bật để dẫn dắt và phân chia thực hiện công việc hiệu quả trong chiến lược chung của tổ chức. Từ đó, đem lại ảnh hưởng tích cực với từng cá nhân thực hiện.

2. Sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý

Điểm khác nhau giữa quản lý và lãnh đạo là gì? Bạn có thể phân biệt giữa lãnh đạo và quản lý qua thông tin trong bảng sau đây:

 

Đặc điểm phân biệt Lãnh đạo Quản lý
Phạm vi quyền hạn Là người đưa ra ý tưởng, chiến lược, chính sách xây dựng và tiên phong trong việc tìm cách triển khai hiệu quả triển khai. Trong tổ chức, lãnh đạo có vai trò định hướng mục tiêu, tầm nhìn của đơn vị đó.  Thực hiện lý tưởng lớn do nhà lãnh đạo đưa ra, làm các công việc cụ thể hơn, xây dựng kế hoạch thực hiện để hoàn thành mục tiêu, chỉ định nhân sự thực hiện kế hoạch đó và đảm bảo ý tưởng cụ thể sẽ được tiến hành.
Vai trò trong công việc Tìm ra hướng đi mới, sự khác biệt, chấp nhận rủi ro trong kế hoạch, chịu trách nhiệm cao nhất về mức độ hoàn thành công việc. Giảm thiểu rủi ro ở mức tối thiểu, triển khai kế hoạch,  quản lý nhóm nhân viên, hướng đến thành công trong việc thực hiện các công việc cụ thể của nhân viên.
Vai trò với nhân viên Là người truyền cảm hứng, tạo động lực cho nhân viên,  mang đến sự ngưỡng mộ trong phong cách lãnh đạo thực hiện công việc. Là người trực tiếp bên cạnh, tác động trực tiếp với nhân viên, giám sát thúc đẩy quá trình làm việc, kết của nhân viên, hỗ trợ các công việc chính cho nhân viên, cùng nhà lãnh đạo mang đến hiệu quả hoạt động của công ty.
Định hướng công việc Luôn hướng đến tất cả mọi người, mục tiêu tương lai, định hướng kế hoạch, đảm bảo các chính sách và chiến lược phát triển doanh nghiệp luôn được thực hiện hiệu quả. Thực hiện tốt các công việc hiện tại, đảm bảo quá trình triển khai chiến lược tại các thời điểm luôn mang đến kết quả tốt.

 

3. Vai trò của lãnh đạo trong công ty

Nhà lãnh đạo là người “đầu tàu”, có vai trò quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào. Điều này được thể hiện như sau:

Xây dựng chiến lược hiệu quả

Người đảm nhiệm vị trí lãnh đạo có trách nhiệm dự đoán trước được xu hướng và xây dựng chiến lược hiệu quả. Từ đó, cung cấp định hướng, vạch ra kế hoạch để đón nhận cơ hội và chuẩn bị giải pháp cho những thách thức có thể xảy ra. Để có được tầm nhìn này, bạn phải có trình độ chuyên môn cao, hiểu biết sâu rộng về nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đào tạo đội ngũ nhân viên

Vị trí này sẽ ra chỉ đạo tuyển dụng và bồi dưỡng, đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp. Bạn sẽ nắm rõ năng lực của từng nhân viên, mức độ hoàn thành của từng phòng ban để tiến hành tổ chức hoạt động nâng cao chuyên môn cho nhân sự nhằm xây dựng đội ngũ nhân lực vững mạnh cho doanh nghiệp.

Tạo ra năng lượng tích cực cho cá nhân và tập thể

Lãnh đạo chính là người dẫn dắt cả tập thể và là đầu tàu cho cả một công ty. Vì thế, năng lượng của nhà lãnh đạo sẽ là sức kéo để giúp toàn bộ nhân viên đi đúng hướng, không ngại đương đầu với khó khăn, thử thách. Từ đó, cùng nhau nỗ lực hoàn thành công việc và giúp công ty phát triển vững mạnh.

Kiểm soát cơ cấu tổ chức

Bạn luôn là người tiên phong, xây dựng định hướng và củng cố niềm tin cho tổ chức. Nhà lãnh đạo có trách nhiệm kiểm tra, rà soát và chỉnh sửa quy trình, tốc độ làm việc. Đồng thời, đưa ra giải pháp khắc phục và rút kinh nghiệm cho những vấn đề trong tương lai.

4. Đặc điểm của một người lãnh đạo tài ba

Điều kiện cần để trở thành lãnh đạo là gì? Trách nhiệm và quyền hạn là rất lớn nên để trở thành nhà lãnh đạo tài ba là điều không hề đơn giản. Về cơ bản, bạn phải đáp ứng những yếu tố sau đây:

Năng lực, kinh nghiệm

Đầu tiên, bạn phải có năng lực chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn trong công việc. Bạn phải được đào tạo bài bản qua trường lớp về chuyên ngành, lĩnh vực đang hoạt động. Điều này vừa khẳng định năng lực của bạn hoàn toàn xứng đáng với chiếc ghế lãnh đạo và vừa là cơ sở, nền tảng để bạn phát triển sự nghiệp của bản thân cũng như chỉ đạo, dẫn dắt tốt đội ngũ nhân viên dưới quyền.

Tầm nhìn xa trông rộng, hoạch định chiến lược

Sở hữu tầm nhìn xa trông rộng để bạn hoạch định chiến lược, kế hoạch triển khai đúng đắn cho công ty. Tầm nhìn và chiến lược phải phù hợp với xu hướng thị trường, nguồn lực hiện tại và quy mô hoạt động của tổ chức.

Khả năng thích ứng với những thay đổi

Bạn phải có khả năng thích ứng với mọi hoàn cảnh, môi trường, sự thay đổi của thị trường và kinh tế xã hội. Năng lực chuyên môn của bạn phải luôn đi đôi với suy nghĩ hiện đại, ý tưởng sáng tạo. Từ đó, giúp đưa ra những chiến lược, kế hoạch phát triển và đầu tư kinh doanh một cách hợp lý, đạt hiệu quả cao.

Ra quyết định kịp thời

Nhà lãnh đạo cần biết cách ra quyết định đúng thời điểm và luôn có hành động ứng phó kịp thời để đảm bảo công việc, dự án đều diễn ra đúng tiến độ, đạt chất lượng. Bạn cần chắc chắn rằng mình phải phân tích, đánh giá thông tin dữ liệu dựa trên nhiều yếu tố để đưa ra quyết định hợp lý, mang về lợi ích cho công ty.

Khả năng sử dụng nguồn nhân lực

Sử dụng nguồn lực hiện có hiệu quả cũng là yếu tố quan trọng của người làm lãnh đạo. Trong một tập thể, chỉ một cá nhân không thể đảm nhận hết toàn bộ công việc mà phải có sự phân chia hợp lý để đảm bảo toàn bộ hạng mục của dự án đều được hoàn thành theo kế hoạch đề ra. Khi đó, năng lực sử dụng nguồn nhân lực bạn cần phát huy với khả năng nhìn người, nắm rõ năng lực chuyên môn và điểm mạnh, điểm yếu của nhân viên để giao việc phù hợp.

Các kỹ năng, tố chất khác

Bên cạnh những yếu tố trên, để làm tốt vai trò của một nhà lãnh đạo, bạn cần sở hữu nhiều kỹ năng và tố chất khác như giao tiếp giỏi, khả năng thuyết phục và đàm phán, kỹ năng quản lý, giải quyết xung đột, bộ óc sáng tạo đỉnh cao, tổ chức công việc,…

Tuy nhiên, bạn cũng cần học hỏi không ngừng để nắm bắt kiến thức, xu hướng của thời đại và công nghệ mới để đảm bảo bản thân luôn xứng đáng với vai trò lãnh đạo, khẳng định quyền lực với nhân viên và thúc đẩy doanh nghiệp ngày càng nâng cao vị thế trên thị trường.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của HR Insider đã giúp bạn đọc hiểu rõ lãnh đạo là gì cũng như tầm quan trọng, yếu tố cần có của vị trí lãnh đạo. Và chỉ những người có đủ trình độ, năng lực, kinh nghiệm và kỹ năng mới có thể xứng đáng đảm nhận được vị trí này. 

Hiện tại, có nhiều công ty, doanh nghiệp đang có nhu cầu chiêu mộ nhân tài ở vị trí lãnh đạo, quản lý. Bạn có thể tham khảo tại danh mục việc làm của VietnamWorks để cập nhật các thông tin việc làm mới và hot nhất để ứng tuyển. Bên cạnh đó, trang thông tin tuyển dụng  VietnamWorks cũng cung cấp sẵn những mẫu CV chất lượng, chuyên nghiệp giúp bạn dễ dàng thể hiện bản thân mình nên đừng bỏ lỡ nhé!  

Xem thêm: Phong cách lãnh đạo là gì? Các phong cách lãnh đạo thường gặp trong các doanh nghiệp

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Xử lý hội chứng: lúc nào cũng check mail, lúc nào cũng check tin nhắn trong giờ làm việc

Check và trả lời email, tin nhắn - một công việc tưởng chừng đơn giản lại mang tới mối đe dọa nguy hiểm cho sức...

Nghỉ phép dài ngày, cần chuẩn bị gì để không bị ùn ứ công việc

Nghỉ phép là một quyền lợi hợp pháp của người lao động, giúp họ có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và tái tạo năng...

Học cách hiểu tâm lý sếp bằng hình thể để tránh chuyện không hay

Để “tồn tại” chốn công sở, hoặc tốt hơn là trở thành con cưng trong mắt sếp, bạn cần thấu hiểu người sếp của mình...

disc là gì

TDISC là gì? 4 Nhóm tính cách DISC thường gặp nhất

Bạn đã bao giờ tò mò về DISC là gì và tác động của nó đến cuộc sống và công việc? DISC là một hệ...

Bài Viết Liên Quan

Xử lý hội chứng: lúc nào cũng check mail, lúc nào cũng check tin nhắn trong giờ làm việc

Check và trả lời email, tin nhắn - một công việc tưởng chừng đơn giản...

Nghỉ phép dài ngày, cần chuẩn bị gì để không bị ùn ứ công việc

Nghỉ phép là một quyền lợi hợp pháp của người lao động, giúp họ có...

Học cách hiểu tâm lý sếp bằng hình thể để tránh chuyện không hay

Để “tồn tại” chốn công sở, hoặc tốt hơn là trở thành con cưng trong...

disc là gì

TDISC là gì? 4 Nhóm tính cách DISC thường gặp nhất

Bạn đã bao giờ tò mò về DISC là gì và tác động của nó...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.