adsads
Media Plan là gì?
Lượt Xem 91

Media Plan là gì?

Media Plan là gì? Media Plan chính là quá trình lập kế hoạch truyền thông, phân chia chi tiêu quảng cáo và tài nguyên giữa các kênh truyền thông để mang đến hiệu quả tốt nhất. Nó sẽ bao gồm việc xây dựng chiến lược, triển khai, đánh giá kết quả và tối ưu các chiến dịch quảng cáo.

Trong quá trình lập kế hoạch truyền thông, các nhà tiếp thị xác định vị trí, thời gian và tần suất quảng cáo để tối ưu lượt tương tác (Engagement) và tỷ suất lợi nhuận (ROI).

Media Plan sẽ được đảm nhận và xây dựng bởi các Media Planner tại các công ty quảng cáo. Người lập kế hoạch phải là người có chuyên môn và sự am hiểu thương hiệu, có hiểu biết về Marketing, đồng thời thường xuyên cập nhật các xu hướng truyền thông mới.

Media Plan là gì?

Xem thêm:

Các thành phần của một Media Plan là gì?

Một Media Plan sẽ bao gồm nhiều thành phần và hạng mục cần làm rõ và chi tiết. Một Media Plan hoàn chỉnh nên bao gồm các thành phần quan trọng như sau:

 • Mục tiêu và KPI: Cần xác định được mục tiêu thành công của chiến dịch quảng cáo như thế nào?
 • Ngân sách: Ngân sách mà doanh nghiệp/ công ty dành cho phương tiện truyền thông là bao nhiêu và cách phân bổ như thế nào?
 • Nhắm mục tiêu theo đối tượng: Mục tiêu và thách thức của những người bạn đang cố gắng tiếp cận là gì? Họ thường dành thời gian trực tuyến ở đâu (khi nào)?
 • Thông điệp: Chủ đề chính của nội dung đa phương tiện này là gì? Những chủ đề này sẽ xác định loại nội dung mà bạn tạo như thế nào?
 • Lên lịch: Dựa trên thông tin chi tiết về đối tượng, thông điệp chính truyền tải sẽ xuất hiện với tần suất như thế nào trên các kênh và vào thời điểm nào trong ngày để mang lại hiệu quả?
 • Kết hợp phương tiện: Dựa trên thông tin chi tiết về các đối tượng hướng đến, chiến dịch sẽ sử dụng kết hợp các kênh nào để có tăng phạm vi tiếp cận quảng cáo. Sẽ bao gồm nền tảng truyền thông xã hội nào? Nội dung sẽ được tiếp thị qua blog, email, quảng cáo trả tiền hay phương tiện kiếm được,…

Tầm quan trọng của Media Plan

Đối với các doanh nghiệp hiện nay, Media Plan đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vai trò đó được thể hiện như tiết như:

 • Giúp doanh nghiệp có thể triển khai Marketing đa kênh và quản lý các kênh này một cách dễ dàng hơn.
 • Giúp doanh nghiệp có thể xem xét cũng như đo lường và tối ưu chiến dịch phù hợp.
 • Giúp doanh nghiệp dễ xác định mục tiêu của kế hoạch của mình.
 • Giúp dễ dàng bám sát và có kế hoạch cụ thể để có thể đảm nhận và hoàn thành mục tiêu.
 • Media Plan giúp cải thiện ROI, thúc đẩy doanh thu và tăng nhận diện thương hiệu hiệu quả hơn.

Như vậy chúng ta đã hiểu được Media Plan là gì và vai trò của nó ra sao. Tuy nhiên, để có thể lập Media Plan chưa bao giờ là dễ dàng. Nếu bạn không thật sự am hiểu về nó, hãy tiến hành tham khảo quy trình thực hiện qua các bước sau đây.

Tầm quan trọng của Media plan

Quy trình 7 bước chi tiết để lập Media 

Xác định mục tiêu 

Xác định mục tiêu chính là bước đầu tiên để có thể lập Media Plan. Kế hoạch này cần hướng đến việc làm rõ những gì bạn mong muốn một chiến dịch quảng cáo này có thể đạt được. Đặc biệt, cần đảm bảo mục tiêu quảng cáo tương ứng với mục tiêu kinh doanh tổng thể. Rút ra từ những ví dụ này để bạn có thể diễn đạt Media Plan của mình:

 • Tăng lượt theo dõi và tương tác trên các nền tảng mạng xã hội
 • Tạo khách hàng tiềm năng đủ điều kiện
 • Chuyển đổi nhiều người đăng ký email thành khách hàng trả tiền cho sản phẩm/dịch vụ.

Nghiên cứu thị trường

Để có thể truyền tải đúng thông điệp theo lịch trình và mang đến sự tác động to lớn nhất thì bạn cần hiểu được đối tượng mà mình muốn hướng đến là gì. Do đó việc nghiên cứu thị trường (Market Research) chính là bước không thể thiếu khi thiết lập Media Plan hoàn chỉnh.

Ngoài việc thu thập thông tin tiêu chuẩn như: nhân khẩu học (tuổi, vị trí, thu nhập), mục tiêu, thách thức,… Bạn cần tìm hiểu loại quảng cáo nào mà đối tượng mục tiêu của bạn đang tương tác nhiều nhất. Điều này có thể giúp thông điệp của bạn tiếp cận đến đúng đối tượng đang hướng tới. Cần xác định được khán giả của bạn thích những kênh nào hơn?

Khắc hoạ chân dung người mua

Sử dụng những phát hiện của bạn từ các thông tin nghiên cứu thị trường và khách hàng để tinh chỉnh chân dung người mua hoặc tạo chân dung mới phù hợp.

Chân dung người mua chính là một đại diện bán hư cấu về khách hàng lý tưởng của bạn. Bạn có thể sử dụng chân dung người mua (persona) này để có thể đưa ra các quyết định tiếp thị được trao quyền.

Lựa chọn kênh truyền thông

Cần xác định được danh sách các kênh mà qua đó bạn sẽ có thể tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình. Đồng thời có thêm một đoạn mô tả ngắn về nội dung sẽ xuất hiện trên mỗi kênh. Cần tập trung vào các kênh mà khán giả của bạn sẽ có nhiều khả năng sử dụng nhất.

Chọn công cụ lập kế hoạch truyền thông phù hợp

Có một cách quan trọng để bạn có thể tận dụng tối đa Media Plan và các nỗ lực quảng cáo dựa trên Media Plan đó là sử dụng các công cụ lập kế hoạch truyền thông. Các công cụ lập kế hoạch truyền thông sẽ bao gồm phần mềm và Media Planning template. Công cụ sẽ giúp tổ chức dữ liệu bạn cần để khởi chạy và quản lý chiến dịch quảng cáo hiệu quả, thành công. Bạn sẽ cần theo dõi về chi tiêu quảng cáo, hiệu suất của các chiến dịch trên mỗi kênh truyền thông cũng như doanh thu mà bạn có thể quy cho các nỗ lực tiếp thị riêng lẻ.

Khi lựa chọn các công cụ lập kế hoạch truyền thông, bạn hãy xem xét chi phí, mức độ dễ cài đặt của từng công cụ, nội dung theo dõi và cách trình bày dữ liệu. Dưới đây là năm công cụ mà một Media Plan thường dùng nhất:

 • MediaPlanHQ
 • BluHorn
 • Quantcast
 • Bionic

Tạo kế hoạch truyền thông

Sử dụng tất cả thông tin và ý tưởng bạn đã thu thập, viết Media Plan của bạn và phân phối nó cho các thành viên trong nhóm tiếp thị cùng các bên liên quan khác. Hãy chắc chắn chúng đã bao gồm các hạng mục thông tin:

 • Mục tiêu và KPI
 • Ngân sách
 • Mốc thời gian
 • Miêu theo đối tượng
 • Thông điệp chính
 • Phương tiện truyền thông

Triển khai kế hoạch truyền thông của bạn và đo lường hiệu quả

Khi bạn đã thảo luận chi tiết về Media Plan với các thành viên trong nhóm và các bên liên quan thì hãy tiến hành triển khai chiến dịch quảng cáo trên các kênh. Lên lịch thời gian để có thể theo dõi hiệu suất và đo lường hiệu suất theo mục tiêu của bạn.

Quy trình 7 bước chi tiết để lập Media 

Tầm quan trọng của Media Plan trong Chiến lược Marketing

Mặc dù kế hoạch truyền thông này có thể sẽ tốn khá nhiều thời gian. Tuy nhiên nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho chiến lược marketing của bạn thành công.

Nếu bạn có thể xác định chính xác làm thế nào để có được thông điệp phù hợp với khách hàng mục tiêu của mình một cách kịp thời, nhanh chóng chắc chắn bạn sẽ có được lợi thế trong ngành của mình.

Media Plan thực sự mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích cũng như hiệu quả to lớn. Dựa trên những phân tích dữ liệu thực tế, việc lập chiến lược sẽ cung cấp cho bạn về cái nhìn tổng quát cũng như hiểu rõ hơn về Media Plan là gì và quy trình thực hiện chi tiết. Hy vọng bài viết đã thực sự mang lại những thông tin bổ ích và thú vị cho bạn. Theo dõi chúng tôi để biết thêm những thông tin hữu ích khác nhé!

adsads
Bài Viết Liên Quan
email marketing là gì

Email marketing là gì? Bí quyết xây dựng một email marketing hiệu quả

Trong thời đại số hóa ngày nay, email marketing đã trở thành một công cụ quan trọng không thể thiếu trong chiến lược kinh doanh....

Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng cao hiệu quả công việc tối ưu. Nắm được công...

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024 chưa? Bạn biết không? “Loài sống sót không phải là...

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn bao giờ hết. Góc văn phòng công ty nào cũng...

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên khi tìm việc. Dù vậy, trong bối cảnh thị trường...

Bài Viết Liên Quan
email marketing là gì

Email marketing là gì? Bí quyết xây dựng một email marketing hiệu quả

Trong thời đại số hóa ngày nay, email marketing đã trở thành một công cụ...

Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng...

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024...

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn...

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers