adsads
ad agency là gì
Lượt Xem 160

Ad agency là gì?

Advertising agency hay còn gọi là ad agency là một công ty hoặc tổ chức chuyên cung cấp các dịch vụ quảng cáo cho các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân. Các dịch vụ mà một ad agency có thể cung cấp bao gồm thiết kế quảng cáo, phân tích thị trường, lập kế hoạch quảng cáo, mua truyền thông, sản xuất quảng cáo và quản lý chiến dịch quảng cáo.

ad agency là gì

Xem thêm:

Các bộ phận trong Ad agency

Một agency quảng cáo thường có nhiều bộ phận hoạt động khác nhau để đảm bảo cung cấp dịch vụ quảng cáo toàn diện và hiệu quả. Các bộ phận trong một ad agency thường được gọi bằng team, đó là team content, team SEO, team media, team design, team ads, team account, team planning. Bên cạnh đó là các vị trí công việc như: CEO, COO, CFO, Content writer, Copywriter, Creative director, design, account,… các bộ phận làm việc nhuần nhuyễn với nhau để tạo ra những chiến dịch quảng cáo ấn tượng, mang lại hiệu quả truyền thông cho thương hiệu của khách hàng.

Các hình thức Advertising agency

Sau khi hiểu được ad agency là gì, bạn cần biết được agency đó hoạt động trên hình thức nào để có sự lựa chị phù hợp khi có nhu cầu. Mỗi agency sẽ chuyên về một mảng quảng cáo. Nhìn chung, có 3 hình thức Advertising agency như sau:

ALT – Above The Line

Above The Line là đơn vị quản cáo chuyên tạo ra các chiến dịch quảng cáo quốc gia. Cũng có thể nói rằng đây là keeng tiếp thị truyền thống nhằm phát triển cá tính và chủ đề thương hiệu thông qua các hình thức như: truyền hình, báo in, tạp chí, áp phích ngoài trời. ALT tiêu tốn nhiều ngân sách và hướng đến nhiều đối tượng.

BTL – Below The Line

Không giống với ATL, BTL tập trung vào việc thiết lập mối quan hệ trực tiếp giữa người dùng và thương hiệu thông qua các công cụ như: PR, Tài trợ, sự kiện, khuyến mãi,… Hình thức Advertising agency này hướng đến các đối tượng mục tiêu của thương hiệu.

Bên cạnh đó, các agency của BTL còn phải trực tiếp xử lý và phân loại thành từng hình thức quảng cáo khác nhau như: quảng cáo văn bản, quảng cáo theo vùng, quảng cáo biểu ngữ, văn bản trực tuyến trên các phương tiện truyền thông khác nhau để tạo ra những ấn phẩm quảng cáo ấn tượng.

TTL – Through The Line

TTL là sự kết hợp giữa ATL và BTL. Đây là hình thức Advertising agency phổ biến nhất do nó có thể tạo ra một chiến dịch có phạm vi tiếp cận rộng, từ các kênh truyền thống như áp phích, báp chí cho đến các kênh truyền thông trực tuyến như Facebook, Instagram, Youtube,…

Vai trò của Advertising agency là gì?

Vai trò của các Advertising agency là giúp các doanh nghiệp và tổ chức quảng bá thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của mình đến khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả. Các công ty quảng cáo giúp khách hàng xác định đối tượng khách hàng mục tiêu, xây dựng chiến lược quảng cáo, thiết kế và sản xuất các tác phẩm quảng cáo, đưa ra các kênh truyền thông phù hợp và đo lường kết quả quảng cáo.

Cụ thể, các vai trò của các Advertising agency bao gồm:

 • Nghiên cứu thị trường: để hiểu rõ đối tượng khách hàng mục tiêu, thị trường và đối thủ cạnh tranh.
 • Lên kế hoạch quảng cáo: Dựa trên kết quả nghiên cứu, các agency xây dựng chiến lược quảng cáo, lựa chọn kênh truyền thông và lên kế hoạch sản xuất nội dung quảng cáo.
 • Thiết kế quảng cáo: Sản xuất các tác phẩm quảng cáo như hình ảnh, video, âm thanh, văn bản và các sản phẩm quảng cáo khác.
 • Đưa ra các kênh truyền thông phù hợp: Giúp khách hàng chọn kênh truyền thông phù hợp để đưa thông điệp quảng cáo đến khách hàng mục tiêu.
 • Đo lường hiệu quả quảng cáo: để đánh giá hiệu quả của chiến dịch quảng cáo và đưa ra những điều chỉnh cần thiết cho các chiến lược quảng cáo tiếp theo.

Để thương hiệu tiếp cận đến với nhiều người hơn nữa, ngoài việc chọn agency và sáng tạo nội dung thôi là chưa đủ. Bạn cần lựa chọn hình thức truyền thông phù hợp. Vậy những hình thức truyền thông phổ biến của ad agency là gì? Mời bạn đọc tiếp tục khám phá ở phần tiếp theo nhé!

Các hình thức truyền thông của Advertising agency

TVC

TVC: Là viết tắt của “Television Commercial – Truyền hình thương mại”, tức quảng cáo truyền hình. Đây là hình thức quảng cáo thông dụng trên các kênh truyền hình, mục đích là để truyền tải thông điệp quảng cáo thông qua video.

Hình thức truyền thông này là một clip quảng cáo ngắn, rơi vào khoảng 6 giây, 15 hoặc 30 giây được phát sóng trên truyền. Để có được vị trí tốt cùng khung giờ đẹp thì thương hiệu phải trả nhiều tiền hơn. Nhưng bù lại thương hiệu sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng hơn do người Việt đang dành nhiều thời gian xem truyền hình.

Quảng cáo ngoài trời

Quảng cáo ngoài trời là một hình thức quảng cáo cực kỳ phổ biến tại \Việt Nam. Bao gồm các hình thức quảng cáo trên bảng hiệu, bảng điện tử, xe buýt, tàu điện ngầm, cột đèn chiếu sáng, khu mua sắm, sân vận động và các nơi công cộng khác. Hình thức này không chỉ hiệu quả trong việc tăng độ nhận diện của thương hiệu mà còn giúp khách hàng tiết kiệm chi phí tối ưu.

Print Ad

Là hình thức quảng cáo trên các phương tiện in ấn như báo chí, tạp chí, brochure, tờ rơi và các sản phẩm in khác. Tùy thuộc vào ý tưởng quảng cáo và thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải mà người làm agency sẽ tập trung vào văn bản hay hình ảnh.

Content Marketing

Content Marketing là phương pháp truyền thông tương đối mới và phát triển rầm rộ trong những năm trở lại đây. Đây là hình thức quảng cáo thông qua việc sản xuất và phân phối nội dung giá trị để thu hút khách hàng và tạo dựng lòng tin với thương hiệu. Nội dung có thể là các bài viết, video, podcast, hình ảnh và các sản phẩm nội dung khác.

3D Design

3D Design là hình thức quảng cáo sử dụng công nghệ 3D để tạo ra những hình ảnh, video, mô hình 3D về sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu.

Ngoài ra, còn nhiều hình thức truyền thông khác như quảng cáo trên mạng xã hội, quảng cáo trên tìm kiếm, email marketing, và các hình thức khác tuỳ thuộc vào chiến lược quảng cáo của từng thương hiệu.

Lợi thế và khó khăn khi làm việc cho Ad agency

Công việc nào cũng có những khó khăn và lợi thế nhất định. Vậy lợi thế và khó khăn khi là việc cho ad agency là gì?

Lợi thế

 • Khả năng tiếp cận với nhiều ngành nghề: Làm việc cho một công ty quảng cáo cung cấp cơ hội để tiếp cận với nhiều ngành nghề khác nhau, từ sản xuất đến dịch vụ và bán lẻ.
 • Tạo ra các chiến dịch quảng cáo sáng tạo: Làm việc trong môi trường sáng tạo giúp bạn phát triển khả năng tư duy sáng tạo và thiết kế các chiến dịch quảng cáo độc đáo và thu hút sự chú ý của khách hàng. Bạn sẽ được thỏa sức sáng tạo với những ý tưởng độc đáo, “vô đối” của mình.
 • Phát triển kỹ năng kinh doanh: Làm việc cho một công ty quảng cáo giúp bạn học hỏi cách quản lý dự án, làm việc với khách hàng và phát triển kỹ năng kinh doanh.
 • Tạo mối quan hệ với đối tác: Làm việc cho một công ty quảng cáo giúp bạn xây dựng mối quan hệ với các đối tác quan trọng, bao gồm các nhà sản xuất, nhà phân phối, báo chí, KOLs, nghệ sĩ, nhà sản xuất và các đại lý truyền thông khác.

Khó khăn

 • Áp lực thời gian: Các chiến dịch quảng cáo thường có thời hạn cụ thể, do đó, bạn sẽ phải làm việc với áp lực thời gian khá cao và phải hoàn thành nhiều công việc trong thời gian ngắn.
 • Cạnh tranh khốc liệt: Lĩnh vực quảng cáo rất cạnh tranh và các công ty quảng cáo phải cạnh tranh với nhau để giành được dự án của khách hàng.
 • Thay đổi nhanh chóng của công nghệ: Công nghệ thay đổi nhanh chóng và các công ty quảng cáo phải thích nghi với các xu hướng mới, các kênh truyền thông mới và các công nghệ mới để giữ vững sự cạnh tranh.
 • Đòi hỏi kỹ năng đa dạng: Lĩnh vực quảng cáo đòi hỏi các kỹ năng đa dạng, bao gồm kỹ năng sáng tạo, kỹ năng kinh doanh, kỹ năng truyền thông và kỹ năng quản lý dự án.

Với những chia sẻ về chủ đề “ad agency là gì và các hình thức của Advertising agency” trên đây, HR Insider hy vọng đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin về Advertising agency và các loại hình Advertising phổ biến hiện nay. Chúc bạn tìm được đơn vị agency phù hợp khi có nhu cầu tìm và hợp tác với các đơn vị quảng cáo nhé!

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
brand identity là gì

Brand Identity là gì? Quy trình xây dựng brand identity

Brand Identity không chỉ là logo hay một tông màu thương hiệu. Đó là những yếu tố tạo nên cái "tôi" riêng biệt của thương...

Brand awareness là gì?

Brand awareness là gì? Phân loại Brand awareness

Trong thế giới kinh doanh cạnh tranh ngày nay, khái niệm "brand awareness" đang ngày càng trở nên quan trọng. Bài viết này sẽ giúp...

smart là gì

SMART là gì? Mục tiêu và ý nghĩa SMART trong Marketing

SMART là một từ ngữ rất quen thuộc với chúng ta với ý nghĩa là thông minh, nhưng đằng sau nó ẩn chứa một nguyên...

giam doc marketing la gi

Giám đốc Marketing là gì? Mức thu nhập hiện nay 

Doanh nghiệp phát triển hay không phụ thuộc nhiều vào chiến lược marketing. Một chiến lược marketing hiệu quả là cả quá trình điều hành...

khung hoang truyen thong

Khủng hoảng truyền thông là gì? Cách để nhận biết và đối mặt

Trong thời đại ngày nay, sự phát triển của thông tin đại chúng đặt ra không ít cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp,...

Bài Viết Liên Quan
brand identity là gì

Brand Identity là gì? Quy trình xây dựng brand identity

Brand Identity không chỉ là logo hay một tông màu thương hiệu. Đó là những...

Brand awareness là gì?

Brand awareness là gì? Phân loại Brand awareness

Trong thế giới kinh doanh cạnh tranh ngày nay, khái niệm "brand awareness" đang ngày...

smart là gì

SMART là gì? Mục tiêu và ý nghĩa SMART trong Marketing

SMART là một từ ngữ rất quen thuộc với chúng ta với ý nghĩa là...

giam doc marketing la gi

Giám đốc Marketing là gì? Mức thu nhập hiện nay 

Doanh nghiệp phát triển hay không phụ thuộc nhiều vào chiến lược marketing. Một chiến...

khung hoang truyen thong

Khủng hoảng truyền thông là gì? Cách để nhận biết và đối mặt

Trong thời đại ngày nay, sự phát triển của thông tin đại chúng đặt ra...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers