adsads
Lượt Xem 185

Dù chỉ là thực tập nhưng bạn cũng đã gắn bó với công ty một khoảng thời gian không ngắn. Kết quả dù ở lại hay rời đi, bạn cũng nên để lại ấn tượng tốt về bản thân trong mắt mọi người. Đây là lúc bạn cần phát huy tối đa kỹ năng networking của mình. Vậy Newbie nên làm gì trước khi kỳ thực tập kết thúc?

Giữ mối quan hệ tốt với đồng nghiệp

Đừng nghĩ kỳ thực tập sắp kết thúc rồi, có thể không còn ở công ty nữa nên bạn không cần giữ mối quan hệ tốt với mọi người làm gì. Dù ở lại hay rời đi thì trên hành trình sự nghiệp sắp tới lẫn trong cuộc sống, vẫn có khả năng bạn sẽ gặp lại người ở công ty cũ đấy. 

Vậy nên hãy tiếp tục đối xử tốt và thân thiện với mọi người bạn nhé. Luôn mỉm cười chào hỏi mỗi khi gặp đồng nghiệp ở nhà xe, thang máy hay căn tin,… Cùng đi ăn trưa chung, cùng order trà sữa hay cùng hẹn ăn lẩu sau khi tan tầm. Và sẵn sàng giúp đỡ khi đồng nghiệp bận rộn hay gặp khó khăn trong công việc.

Giữ được mối quan hệ tốt thì khi bạn rời đi, mọi người sẽ rất nhớ bạn đấy. Trường hợp bạn tiếp tục ở lại làm việc thì càng tốt, đồng nghiệp sẽ hỗ trợ bạn nhiều trong công việc sau này.

Kỹ năng Networking: Chủ động kết nối, giữ liên lạc

Có nhiều bạn khi rời công ty thì xóa hết thông tin liên lạc của đồng nghiệp cũ, vì nghĩ không cần thiết nữa. Thậm chí có bạn vẫn tiếp tục ở lại công ty nhưng không hề lưu số điện thoại hay kết bạn Zalo, Skype,… của đồng nghiệp.

Dù ở lại hay rời đi thì trước khi kỳ thực tập kết thúc, hãy phát huy kỹ năng networking của bản thân nhé. Chủ động kết nối add friend Zalo, Skype hoặc cả Facebook, Instagram, Tiktok… của đồng nghiệp. Thân thiết hơn, bạn nên lưu số điện thoại để tiện liên lạc khi cần. 

Khi đã rời công ty rồi, nhớ giữ liên lạc bằng cách thỉnh thoảng nhắn tin hỏi thăm sức khỏe và công việc đồng nghiệp cũ. Còn nếu vẫn ở lại công ty, đừng quên nhắn tin chúc mừng mỗi dịp lễ Tết hay sinh nhật đồng nghiệp bạn nhé.

Bày tỏ lời cảm ơn chân thành

Kỳ thực tập là khoảng thời gian vô cùng quý giá, nhất là với những bạn trẻ mới ra trường. Thực tập giúp Newbie trực tiếp “cọ sát” môi trường làm việc thực tiễn, được học hỏi và trau dồi nhiều kinh nghiệm hữu ích. Vậy nên khi kết thúc kỳ thực tập, đừng quên bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến cấp trên và đồng nghiệp bạn nhé.

Bạn có thể gửi Gmail cảm ơn Sếp đã dìu dắt, dạy bảo và cho bạn cơ hội được thực tập ở công ty. Với đồng nghiệp, hãy nhắn tin cảm ơn hoặc order trà sữa mời mọi người vì đã bên cạnh hỗ trợ bạn suốt thời gian qua. Một người biết ơn và biết đối nhân xử thế chắc chắn để lại ấn tượng đẹp trong mắt mọi người. 

Chia sẻ lộ trình sự nghiệp sắp tới

Chia sẻ là cách hiệu quả nhất giúp gắn kết tình cảm với nhau hơn. Trước khi rời đi, bạn có thể chia sẻ đôi chút về lộ trình sự nghiệp sắp tới. Như bạn dự định sẽ học thêm gì, sẽ làm công việc gì tiếp theo, sẽ nộp đơn vô công ty nào… Nếu may mắn, đồng nghiệp có thể giới thiệu bạn khóa học tốt hoặc một công việc “ngon lành” đấy nhé.

Trường hợp tiếp tục ở lại công ty, chia sẻ lộ trình sự nghiệp tương lai thể hiện bạn là người có mục tiêu làm việc rõ ràng. Mọi người nhận thấy bạn là người nỗ lực làm việc với tinh thần và ý chí cầu tiến cao. Chắc chắn “ghi điểm” trong mắt cấp trên bạn nhé!

Trên đây là 4 việc hữu ích Newbie nên làm trước khi kỳ thực tập kết thúc. Dù ở lại hay rời đi thì vẫn nên để lại ấn tượng đẹp trong mắt mọi người về bạn. Chúc bạn trải qua một kỳ thực tập thú vị và bổ ích. 

Xem thêm: Teamwork trên trường và Teamwork khi đi làm có gì khác biệt?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Top 3 mưu hèn kế bẩn chốn công sở và cách phòng ngừa dành cho người mới đi làm

“Mưu hèn kế bẩn” có thể “dìm” bạn xuống hoặc “bức” bạn phải nghỉ việc ở chốn công sở đầy thị phi, nhất là người...

nỗi sợ thất nghiệp

05 bước giúp người trẻ chinh phục nỗi sợ thất nghiệp

Với tình thế khó khăn hiện nay, nhiều người trẻ phải đối mặt với nỗi sợ thất nghiệp. Thậm chí có nhiều người vì phải...

Vì sao Newbie chăm chỉ và năng suất, nhưng hiệu quả công việc vẫn chưa như ý?

Newbie mới ra trường thường dễ bị thực tế làm cho gục ngã. Đặc biệt là những lần, bạn cảm thấy bản thân mình đã...

4 sai lầm khiến người trẻ luôn ôm việc về nhà

“Không có công việc nào xứng đáng trả giá bằng sức khỏe và tinh thần của bạn cả”. Ôm việc về nhà đang là thực...

Từ chối thế nào để không mất lòng khi đồng nghiệp liên tục rủ rê order?

Trào lưu rủ rê order trà sữa, đồ ăn vặt dần trở thành văn hóa không thể thiếu trong môi trường công sở hiện nay....

Bài Viết Liên Quan

Top 3 mưu hèn kế bẩn chốn công sở và cách phòng ngừa dành cho người mới đi làm

“Mưu hèn kế bẩn” có thể “dìm” bạn xuống hoặc “bức” bạn phải nghỉ việc...

nỗi sợ thất nghiệp

05 bước giúp người trẻ chinh phục nỗi sợ thất nghiệp

Với tình thế khó khăn hiện nay, nhiều người trẻ phải đối mặt với nỗi...

Vì sao Newbie chăm chỉ và năng suất, nhưng hiệu quả công việc vẫn chưa như ý?

Newbie mới ra trường thường dễ bị thực tế làm cho gục ngã. Đặc biệt...

4 sai lầm khiến người trẻ luôn ôm việc về nhà

“Không có công việc nào xứng đáng trả giá bằng sức khỏe và tinh thần...

Từ chối thế nào để không mất lòng khi đồng nghiệp liên tục rủ rê order?

Trào lưu rủ rê order trà sữa, đồ ăn vặt dần trở thành văn hóa...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers