adsads
8 2280x900 1
Lượt Xem 523

Xây dựng định hướng phát triển đúng đắn

Một vị Sếp thất bại là vị Sếp không vạch ra được định hướng đúng đắn để phát triển công ty. Không biết đi đâu về đâu sẽ dẫn đến tình trạng dù cả tập thể nỗ lực bao nhiêu, cũng chỉ là công cốc. 

Vậy nên yếu tố đầu tiên cấp thiết nhất, chính là xây dựng được định hướng phát triển đúng đắn cũng như mục tiêu cần đạt được. Có như vậy mới lập kế hoạch cụ thể rồi bắt tay thực hiện suôn sẻ nhất.

Định hướng đúng đắn không chỉ phản ánh năng lực và tố chất của một vị Sếp, mà còn quyết định quan trọng đến vận mệnh công ty. Hãy sáng suốt và cẩn trọng trong từng đường đi nước bước. Nhất là với các bạn Fresher còn khá bốc đồng và nóng vội.

Không chỉ biết đánh giá tình hình hiện tại, mà còn phải biết đón đầu xu thế tương lai. Ngoài ra, cần dự đoán được các nguy cơ rủi ro phải đối mặt. Đồng thời đề sẵn những phương án dự phòng để luôn sẵn sàng kịp thời ứng phó.

Đào tạo đội ngũ nhân sự chất lượng

Quả không hề đơn giản để tìm kiếm và đào tạo được một đội ngũ nhân sự vừa giỏi chuyên môn, vừa giàu tâm huyết với công việc. Đã thế, Sếp còn phải biết cách phân công công việc cho hợp lý nhất. Sao cho vừa đảm bảo tính công bằng, vừa cam kết tiến độ làm việc đúng lịch trình.

Một vị Sếp giỏi nên tạo mọi điều kiện hỗ trợ nhân viên phát triển và phát huy năng lực tối đa. Các bạn Fresher thường có tâm lý người này làm không được thì tuyển người khác. Trường hợp có sai phạm, nên cho cơ hội để nhân viên khắc phục và hoàn thiện bản thân hơn bạn nhé. 

Đừng quên đánh giá hiệu quả công việc để nhân viên cảm thấy được Sếp công nhận. Bên cạnh đó muốn giữ chân nhân tài, Sếp nên thường xuyên khen thưởng và tiếp thêm động lực khích lệ nhân viên nỗ lực hơn nữa trong tương lai.

Vận dụng thế mạnh của mỗi nhân viên cũng là một nghệ thuật lãnh đạo tài ba. Mỗi người đều có điểm mạnh điểm yếu riêng. Nhận biết điều này giúp Sếp tận dụng tối đa năng lực của mỗi nhân viên. Chẳng hạn hãy giao nhiệm vụ đón tiếp đối tác cho nhân viên có ngoại hình đẹp, và giao nhiệm vụ thuyết trình cho nhân viên có kỹ năng thuyết trình tốt…

Nghệ thuật quản lý thời gian

Làm Sếp là phải gánh trên vai hàng ngàn trọng trách phải đảm đương. Nếu không biết cách quản lý và sắp xếp thời gian, sẽ ảnh hưởng xấu đến hiệu suất công việc. Thậm chí có thể làm việc đến kiệt sức. Điều mà các bạn Fresher đam mê công việc và đang rất nhiệt huyết, nhưng không biết quản lý thời gian, dễ mắc phải.

Hãy xác định mức độ quan trọng của từng công việc, cũng như tính chất và deadline hoàn thành. Từ đó, sắp xếp thứ tự công việc và khoảng thời gian hợp lý nhất để làm. Có như vậy, bạn sẽ ưu tiên được các nhiệm vụ cấp bách trước. Đồng thời tránh được tình trạng bỏ sót vì quá nhiều công việc rối ren.

Lắng nghe và thấu hiểu nhân viên

Một vị Sếp không biết quan tâm, không biết lắng nghe và không biết thấu hiểu nhân viên, sẽ tạo nên vách ngăn khoảng cách vô hình. Vách ngăn này khiến quá trình trao đổi công việc giữa Sếp và nhân viên vốn bất tiện trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó, không hiểu nhân viên khiến lãnh đạo không đề ra được phương án điều hành hiệu quả nhất.

Vậy nên hãy tạo nhiều cơ hội để nhân viên có thể chia sẻ nhiều hơn với Sếp. Đó có thể chỉ là một bữa tiệc công ty nhỏ, hay một buổi cắm trại cuối tuần… Nhất là các bạn Fresher ngày nay thường ít muốn chia sẻ tâm tư.

Thay vì là vị Sếp theo cách bạn muốn, hãy là vị Sếp mà nhân viên cần

Làm thế nào để nhân viên tôn trọng chứ không phải sợ hãi? Hầu như ai cũng muốn trở thành cấp trên lãnh đạo người khác. Nhưng không phải ai cũng nắm được nghệ thuật làm Sếp để nhân viên vừa tôn trọng vừa yêu quý. 

Nhiều bạn Fresher thường khá hiếu thắng và kiêu ngạo. Thay vì khiến nhân viên nhìn bạn như một người cầm quyền hách dịch, hãy trở thành vị lãnh đạo đưa nhân viên cùng phát triển.  

Trên đây là 5 nghệ thuật làm Sếp mấu chốt mà một nhà lãnh đạo cần nắm. Các bạn Fresher có thể vận dụng tập tành để trở thành một vị Sếp tài ba trong tương lai không xa nhé.

Xem thêm: 3 môn học Marketing từ trường áp dụng xuyên suốt quãng đường nghề

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Người mới đi làm "kén cá chọn canh" khi phải làm việc sáng thứ 7

Người mới đi làm "kén cá chọn canh" khi phải làm việc sáng thứ 7

Trong thời đại ngày nay, áp lực từ môi trường làm việc ngày càng gia tăng, khiến cho những người mới bước chân vào thế...

Trái ngành

Cuối năm muốn rẽ ngành, làm thế nào để người ít kinh nghiệm đạp sóng đi nhanh?

“Đạp sóng đi nhanh” vốn đã khó, với người trẻ ít kinh nghiệm muốn rẽ ngành lại càng khó hơn. Trái ngành trái nghề lại...

Frame 34 (23)

Những cách ghi điểm/ không ghi điểm của Intern với Sếp

“Ghi điểm” với Sếp thật khó mà “mất điểm” với Sếp lại thật dễ! Nhất là với Intern, “ghi điểm” với Sếp giúp bạn nhận...

Bạn gặp khó khăn khi tìm việc, công ty khó khăn để giữ người: Làm thế nào để vượt qua mùa ít việc?

Một mùa tốt nghiệp lại đến, những lứa sinh viên chuẩn bị ra trường tìm việc. Đợt này, khi lướt facebook hay các group, rất...

Phát triển sự nghiệp tuổi 23, bạn cần người sếp như thế nào? 

Mỗi người đều sẽ có một hình tượng người lãnh đạo mà bạn mong muốn được làm việc chung. Một nghiên cứu đã kết luận...

Bài Viết Liên Quan
Người mới đi làm "kén cá chọn canh" khi phải làm việc sáng thứ 7

Người mới đi làm "kén cá chọn canh" khi phải làm việc sáng thứ 7

Trong thời đại ngày nay, áp lực từ môi trường làm việc ngày càng gia...

Trái ngành

Cuối năm muốn rẽ ngành, làm thế nào để người ít kinh nghiệm đạp sóng đi nhanh?

“Đạp sóng đi nhanh” vốn đã khó, với người trẻ ít kinh nghiệm muốn rẽ...

Frame 34 (23)

Những cách ghi điểm/ không ghi điểm của Intern với Sếp

“Ghi điểm” với Sếp thật khó mà “mất điểm” với Sếp lại thật dễ! Nhất...

Bạn gặp khó khăn khi tìm việc, công ty khó khăn để giữ người: Làm thế nào để vượt qua mùa ít việc?

Một mùa tốt nghiệp lại đến, những lứa sinh viên chuẩn bị ra trường tìm...

Phát triển sự nghiệp tuổi 23, bạn cần người sếp như thế nào? 

Mỗi người đều sẽ có một hình tượng người lãnh đạo mà bạn mong muốn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers