adsads
nhan vien kho la gi 1
Lượt Xem 634

Nhân viên kho là gì

Nhân viên kho là những người làm việc ở bộ phận kho hàng. Họ thực hiện các công việc quản lý, thống kê số lượng, bảo quản và xử lý hàng tồn kho. Tùy theo quy mô của doanh nghiệp thì số lượng Nhân viên kho làm việc cũng sẽ khác nhau. Với những kho nhỏ thì Nhân viên kho cũng sẽ chính là thủ kho.

Thực tế, bất cứ một doanh nghiệp, công ty thương mại trong quá trình sản xuất hàng hóa đều cần có đội ngũ Nhân viên kho nhất định, giúp quản lý tình hình doanh thu và tránh thất thoát. Họ đóng vai trò cực kỳ quan trong trong sơ đồ bộ máy tổ chức hệ thống của doanh nghiệp.

Xem thêm:

Công việc của một nhân viên kho

Quản lý hồ sơ của kho

Trong kho của mỗi doanh nghiệp chứa hàng trăm loại sản phẩm, thậm chí là khối lượng hàng trăm tấn sản phẩm. Chính vì vậy, Nhân viên kho phải quản lý hồ sơ chặt chẽ để có thể nắm được các thông tin.

 • Lập hồ sơ thể hiện toàn bộ lối đi cùng như nơi đặt các mặt hàng theo các tiêu chí nhất định
 • Căn cứ vào các tiêu chí để ghi thẻ bài và kích thước, màu sắc, hạn sử dụng của từng sản phẩm.
 • Đặt các mã vạch điện tử lên hàng hóa để có thể truy xuất dữ liệu khi cần.
 • Đặt các biến bảo tại các mặt hàng dễ đổ vỡ, hỏng hóc (nếu có) để bộ phận vận chuyển chú ý.

Chịu trách nhiệm về thủ tục xuất nhập kho

 • Nhân viên kho có trách nhiệm kiểm tra các giấy tờ có liên quan đến việc xuất – nhập kho theo đúng quy định.
 • Trực tiếp tham gia giám sát quá trình xuất – nhập hàng.
 • Chịu trách nhiệm kiểm tra đầy đủ số lượng, mẫu mã theo đúng yêu cầu của đơn hàng và ký nhận.
 • Lưu các giấy tờ có liên quan để chuyển cho phòng kế toán.
 • Tiến hành lập phiếu nhập và xuất kho tương ứng.
 • Lưu lại các nội dung đã nhập hoặc xuất qua phần mềm (nếu có) để đồng bộ với hệ thống.

Quản lý hàng hóa tồn kho

 • Thường xuyên theo dõi cũng như đối chiếu với số lượng hàng hóa so với kho thực tế.
 • Tiến hành lập báo cáo về tình trạng của hàng hóa lên cấp quản lý.
 • Cập nhật số lượng hàng hóa tồn kho và đối chiếu, đảm bảo số hàng hóa trong kho luôn được duy trì ở mức tối thiểu.
 • Xác định, kiểm tra và thống kê các mặt hàng cần thanh lý gấp hoặc gần hết hạn. Lập danh sách các thống kê đến phòng kinh doanh để có biện pháp xử lý kịp thời.
 • Nếu có phát hiện về sự chênh lệch giữa hàng thực tế  trong ko và giấy tờ thì cần báo cáo ngay đến cấp quản lý để có thể xử lý kịp thời.

Sắp xếp và quản lý hàng hóa trong kho

 • Phân chia và sắp xếp các hàng hóa theo các tiêu chí nhất định đã được quy định.
 • Sắp xếp các sản phẩm hàng hóa trong kho một cách khoa học để đảm bảo an toàn cho sản phẩm.
 • Quản lý và kiểm tra hàng hóa hàng ngày nhằm đảm bảo số lượng và chất lượng hàng theo quy định.
 • Giữ vệ sinh kho luôn sạch sẽ và đảm bảo an toàn.Công việc của một nhân viên kho

Kiểm kê số lượng hàng hóa trong kho

Tiến hành kiểm kê số lượng có khớp với thông tin trên hóa đơn không sau khi đã đối chiếu các hóa đơn và chứng từ xuất nhập kho.

Nếu có sự chênh lệch về số lượng, nhân viên báo ngay đến cấp quản lý để được xử lý. Còn nếu không có sự chênh lệch thì sẽ kiểm tra hạn sử dụng còn dài ngày không để xử lý.

Các công việc khác

Bên cạnh các đầu mục công việc kể trên, Nhân viên kho còn cần đảm bảo một số đầu việc khác như:

 • Lập bảng báo cáo công việc theo yêu cầu của cấp trên
 • Phụ trách việc dán tem và nhãn mác cho hàng hóa.
 • Thực hiện làm việc với kế toán kho để kiểm tra chất lượng và số lượng hàng hóa theo định kỳ.
 • Lưu trữ tất cả giấy từ, hóa đơn và các chứng từ để bàn giao cho cấp trên.
 • Thực hiện các công việc được cấp trên giao phó.
 • Tham gia đề xuất giải pháp để tối ưu hiệu quả làm việc.

Để trở thành nhân viên kho chuyên nghiệp cần những tố chất gì?

Để làm một Nhân viên kho chuyên nghiệp, mang lại sự hiệu quả trong công việc, bạn cần trau dồi và sở hữu những kỹ năng sau đây:

Kỹ năng kiểm tra, lập phiếu xuất – nhập kho

Nhiệm vụ chính của một Nhân viên kho chính là tiếp nhận, kiểm tra và đối chiếu các loại chứng từ. Vì thế đây chính là kỹ năng thực sự quan trọng.

Nếu muốn trở thành Nhân viên kho thì bạn cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu về các loại giấy tờ liên quan cũng như luyện tập thao tác rà soát thông tin nhanh chóng và đảm bảo sự chính xác.

Bạn cũng cần tìm hiểu quy trình lập và trình tự thực hiện của phiếu nhập và xuất kho để đảm bảo công việc được vận hành đúng theo bộ máy.

Kỹ năng sắp xếp và quản lý hàng hóa

Bạn cần học hỏi việc sắp xếp và quản lý hàng hóa sao cho thực sự hiệu quả. Để làm tốt kỹ năng này, bạn hãy tìm hiểu thông tin khái quát về hàng hóa như: số lượng, kích thước, mẫu mã,…để có thể lập hồ sơ và sắp xếp sao cho khoa học nhất. Điều này rất thuận lợi cho bạn trong quá trình làm việc.

Kỹ năng kiểm kê hàng hóa trong kho

Đây là một trong những kỹ năng bắt buộc khi bạn là một Nhân viên kho. Việc kiểm kê hàng hóa sẽ giúp bạn nắm bắt được các thông tin về sản phẩm, cũng như nhanh chóng phát hiện sự chênh lệch để có hướng giải quyết tốt nhất.

Kỹ năng làm việc nhóm

Nhân viên kho sẽ là bộ phận trung gian có vai trò kết nối giữa các phòng ban có liên quan với nhau. Vì vậy bạn cần có kỹ năng làm việc nhóm, biết phối hợp và hỗ trợ các bộ phận khác như phòng kinh doanh, kế toán, bộ phận vận chuyển,…để công việc được vận hành hiệu quả cao hơn.

Để trở thành nhân viên kho chuyên nghiệp cần những tố chất gì?

Trình độ học vấn và chuyên môn

Vị trí này không yêu cầu bạn phải tốt nghiệp các chuyên ngành quản lý, mà chỉ cần tốt nghiệp trung học phổ thông. Nhà tuyển dụng sẽ phỏng vấn và có sự ưu tiên cho những bạn đã có từ 1 – 2 năm kinh nghiệm ở vị trí này. Ngoài ra, biết sử dụng máy tính cơ bản và phần mềm sẽ là một lợi thế đấy.

Có sức khỏe tốt, chịu được áp lực

Sức khỏe là một điều kiện mà bất cứ ngành nghề nào cũng sẽ cần có. Với việc phải quản lý lượng lớn hàng hóa cũng như hoạt động khá nhiều, thì sức khỏe sẽ tốt là ưu tiên hàng đầu mà Nhân viên kho cần có để đảm bảo tiến độ công việc trơn tru, hiệu quả hơn.

Cẩn thận, chu đáo trong công việc

Với những công việc liên quan đến số liệu, giấy tờ, thường xuyên phải kiểm tra các mặt hàng thì người Nhân viên kho cần có tính cẩn thận, tỉ mỉ và chu đáo. Những phân tích này sẽ giúp bạn tránh mắc sai sót khi kiểm tra và rà soát hàng hóa.

Tin học văn phòng thành thạo

Hiện nay, đa số vị trí tuyển dụng đều ưu tiên những người thành thạo tin học văn phòng như MS Word và Excel để hỗ trợ tối đa cho công việc. Bạn không cần quá am hiểu về máy tính, chỉ cần bạn có thể sử dụng một số phần mềm cơ bản để có thể phục vụ công việc tốt hơn. Đặc biệt là nhập liệu đối với Nhân viên kho.

Có tư duy sắp xếp, tổ chức

Việc sắp xếp hàng hóa một cách hợp lý và logic sẽ giúp việc kiểm tra và quản lý hàng hóa dễ dàng và nhanh chóng hơn. Vì vậy, với trách nhiệm là Nhân viên kho, bạn cần có tư duy logic, có tổ chức, như vậy sẽ giúp hỗ trợ cho công việc sắp xếp và quản lý hàng hóa hiệu quả hơn.

Những khó khăn đối với vị trí nhân viên kho

Kiểm tra hàng hóa còn tồn trong kho

Đây là công việc đòi hỏi độ tỉ mỉ và chính xác cao, vì vậy đây cũng là điều gây khó khăn cho đa số Nhân viên kho vì rất dễ nhầm lẫn hàng hóa do số lượng lớn, đa dạng về màu sắc, mẫu mã,…

Hơn nữa, mỗi mặt hàng lại có mẫu mã, kiểu dáng và giá thành khác nhau nên rất dễ gây nhiều khó khăn khi kiểm tra. Hơn nữa còn phải kiểm tra tình trạng sản phẩm, hạn sử dụng, tránh tình trạng hỏng hóc, gây ảnh hưởng đến uy tín của công ty.

Đảm bảo định mức tồn kho

Việc đảm bảo định mức tồn kho cũng là công việc khó nhằn bởi cần kiểm tra thường xuyên do việc xuất – nhập kho diễn ra liên tục. Vì vậy, bạn cần rà soát sao cho kịp thời cập nhật dữ liệu lên hệ thống và báo cáo lên cấp trên.

Tìm kiếm hàng hóa trong kho

Với những nhà kho quy mô lớn, số lượng hàng hóa nhiều sẽ gây cho nhân viên những khó khăn khi tìm kiếm hàng hóa.

Phải làm việc chung với nhiều nhân viên kho khác

Mỗi Nhân viên kho có nhiệm vụ ở mỗi công đoạn hay khu vực nhất định, vì vậy, cần làm việc với nhiều Nhân viên kho khác. Việc xảy ra một số sự cố xảy ra rất hay có tình trạng đổi lỗi cho nhau. Hơn nữa trong quá trình làm việc cũng khó kiểm soát được hết các nhân viên khác trong việc tuân thủ quy định hay phân phối công việc. Điều này cũng là một trong những điều khá khó khăn khi bạn làm một Nhân viên kho.

Những khó khăn đối với vị trí nhân viên kho

Những điều cần lưu ý khi làm nhân viên kho

Dưới đây là một số điều mà Nhân viên kho lưu ý để đảm bảo công việc đạt được hiệu quả và thuận lợi hơn:

 • Khi tiến hàng kiểm tra hàng hóa, nhân viên cần kiểm tra cả về số lượng mẫu mã và hạn sử dụng. Tránh việc quên bảo dưỡng định kỳ máy móc dẫn đến việc không thể kiểm soát được hạn sử dụng, gây thiệt hại cho công ty.
 • Nhân viên kho cần luôn kiểm soát được các hoạt động của nhân viên cùng làm nếu bạn là quản lý. Bạn cần có sự tinh tế trong quan sát để xác định được các nguyên nhân kho có tình huống xấu xảy ra và có xử lý kịp thời.
 • Cần đảm bảo được mức tồn kho ở mức quy định. Nếu hàng tồn kho ở mức tối thiểu thì dễ dẫn đến việc không kịp cung ứng hàng hóa.
 • Bạn cần dán nhãn cùng như sắp xếp các mẫu sản phẩm hợp lý. Nếu hàng hóa không được sắp xếp một cách logic thì rất dễ dẫn đến tình trạng khó tìm hàng và phát sinh thêm phụ phí khác.
 • Nhân viên kho cần nhập số liệu một cách chính xác, vì chỉ cần sơ suất nhỏ, chênh lệch 1 đơn vị thôi thì doanh nghiệp sẽ phải điều động nhân viên trong kho để rà soát toàn bộ giấy tờ, hồ sơ liên quan,…rất phức tạp và mất thời gian.

Mức lương của Nhân viên kho

Với những đầu mục công việc cụ thể kể trên của Nhân viên kho, bạn có thể thấy rằng đây là công việc không quá phức tạp và yêu cầu cần có bằng cấp. Vì vậy, tùy vào quy trình quản kho mà mức lương của Nhân viên kho thường giao động từ 5 – 8 triệu đồng/ tháng.

Bên cạnh đó, hầu hết các doanh nghiệp hầu như đều có thêm chế độ trợ cấp, phụ cấp cho Nhân viên kho theo tình hình công việc cụ thể. Doanh nghiệp sẽ chi trả thêm các khoản phí tăng ca cho Nhân viên kho theo quy định như: tăng ca tối, bưng bê, trung chuyển hàng hóa,…

Tìm việc làm nhân viên kho ở đâu?

Hiện nay, bạn có thể tìm việc Nhân viên kho ở nhiều trang web tuyển dụng uy tín ở mọi ngành nghề và lịch vực khác nhau và nhanh chóng hơn. Một trong những lựa chọn tin cậy nhất cho bạn chính là trang tuyển dụng VietnamWorks – trang tuyển dụng uy tín và lớn hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Tại đây, cập nhật nhanh chóng các việc làm hot nhất mỗi ngày với thu nhập hấp dẫn, phúc lợi tốt. Bạn sẽ có thể nhanh chóng lựa chọn được vị trí phù hợp nhất cho bản thân theo các tiêu chí như: vị trí công việc, vị trí địa lý, tiêu chí, mức lương.

VietnamWorks còn giúp bạn kết nối với nhà tuyển dụng nhanh hơn với việc cho phép bạn tạo CV và hồ sơ trên đây. Giúp các doanh nghiệp tìm kiếm và tiếp cận với bạn dễ dàng hơn. Đây chính là cơ hội giúp bạn có được công việc mình yêu thích một cách nhanh nhất.

Như vậy bạn đã biết vị trí Nhân viên kho là gì? Chi tiết công việc, kỹ năng cần có cũng như mức lương bình quân hiện nay ra sao. Hy vọng những thông  tin mà chúng tôi cung cấp sẽ mang lại những điều hữu ích cho bạn. Bạn có thể ứng tuyển vị trí Nhân viên kho tại VietnamWorks nếu như muốn theo đổi công việc này nhé. Chúc bạn thành công!

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng cao hiệu quả công việc tối ưu. Nắm được công...

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024 chưa? Bạn biết không? “Loài sống sót không phải là...

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn bao giờ hết. Góc văn phòng công ty nào cũng...

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên khi tìm việc. Dù vậy, trong bối cảnh thị trường...

Cách lên kế hoạch cuối năm hiệu quả với mô hình bánh xe cuộc đời

Mô hình bánh xe cuộc đời được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, giúp mỗi người đánh giá và nhìn nhận lại những điều đang...

Bài Viết Liên Quan
Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng...

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024...

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn...

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên...

Cách lên kế hoạch cuối năm hiệu quả với mô hình bánh xe cuộc đời

Mô hình bánh xe cuộc đời được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, giúp mỗi...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers