adsads
nhan vien ngan hang la gi 1
Lượt Xem 427

Nhân viên ngân hàng là gì?

Nhân viên ngân hàng là những người làm việc trong các ngân hàng, họ thực hiện các giao dịch tài chính, cung cấp thông tin về các sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng, giải quyết các thắc mắc và khiếu nại của khách hàng, và hỗ trợ khách hàng trong việc quản lý tài chính cá nhân.

Nhân viên ngân hàng có thể làm việc trong nhiều vị trí khác nhau, như: nhân viên quản lý tài khoản, nhân viên giao dịch, chuyên viên tài chính cá nhân, nhân viên bảo hiểm, và nhiều vị trí khác tùy thuộc vào nhu cầu của ngân hàng.

Xem thêm :

Công việc của một nhân viên ngân hàng theo các vị trí 2023

Khi lựa chọn theo đuổi nghề này, bạn cần biết được công việc của một nhân viên ngân hàng là gì để có những trang bị cần thiết để phát triển sự nghiệp.

Giao dịch viên

Giao dịch viên được mệnh danh là những “mặt hoa da phấn” của ngân hàng. Công việc của họ là tiếp nhận các giao dịch của khách hàng như: nạp tiền, rút tiền, chuyển khoản, cấp thẻ tín dụng và thực hiện các giao dịch khác ngay tại quầy giao dịch. Họ cũng là người cung cấp thông tin về các sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng cho khách hàng.

Nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh hay còn được gọi bằng cái tên “sales” là người đưa ra các lời khuyên về các sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng cho các khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp. Họ cũng là người đưa ra các giải pháp tài chính cho khách hàng và giúp tăng doanh số bán hàng của ngân hàng.

Nhân viên tín dụng ngân hàng

Các chuyên viên tín dụng ngân hàng là người phân tích và đưa ra các quyết định về việc cấp khoản vay cho khách hàng. Họ tiếp nhận các thông tin, phân tích khả năng trả nợ của khách hàng để đưa ra quyết định về việc cấp khoản vay và lãi suất phù hợp.

Chuyên viên phân tích tài chính

Chuyên viên phân tích tài chính là một vị trí quan trọng trong các ngân hàng. Công việc của họ bao gồm: phân tích dữ liệu tài chính và đánh giá khả năng thanh toán của khách hàng để đưa ra quyết định về việc cấp vốn hoặc cho vay; đưa ra các đề xuất về tài chính như lãi suất, thời gian cho vay và cách thức trả nợ phù hợp với nhu cầu của khách hàng; giám sát các khoản vay để đảm bảo khách hàng đang trả nợ đúng hạn và đúng lãi suất. Bên cạnh đó, họ còn phải đưa ra các lời khuyên về đầu tư, các giải pháp để giảm thiểu rủi ro tài chính và tăng cường lợi nhuận cho khách hàng.

Chuyên viên Tư Vấn Đầu Tư

Đây là vị trí công việc trong ngân hàng đòi hỏi cao về khả năng phân tích, tư vấn về đầu tư tài chính. Công việc của chuyên viên tư vấn đầu tư là tư vấn và giải đáp các thắc mắc cho khách hàng về các sản phẩm, dịch vụ đầu tư phù hợp với nhu cầu và mục tiêu tài chính, đồng thời đưa ra các giải pháp để giảm thiểu rủi ro tài chính và tăng cường lợi nhuận. Bên cạnh đó, họ còn giúp khách hàng quản lý, theo dõi các danh mục đầu tư và đưa ra các báo cáo đầu tư cho khách hàng, cấp trên.

công việc của nhân viên ngân hàng

Chuyên viên phân tích tài chính là một vị trí quan trọng trong các ngân hàng

Nhân viên vận hành

Nhân viên vận hành là vị trí chịu trách nhiệm trong việc bảo đảm tính trôi chảy và đúng quy trình của các giao dịch trong ngân hàng. Các giao dịch trong ngân hàng phải được thực hiện đúng cách và chính xác về chuyên môn và thời gian.

Công việc chủ yếu ở vị trí này là Tiếp nhận và xử lý các giao dịch, kiểm tra và xác nhận thông tin, quản lý tài khoản khách hàng, điều phối các hoạt động của ngân hàng, hỗ trợ khách hàng trong các vấn đề liên quan đến tài khoản và các giao dịch. Đồng thời họ phải đảm bảo tính bảo mật của thông tin khách hàng và tuân thủ các quy định bảo mật của ngân hàng.

Nhân viên kiểm toán nội bộ

Đây là vị trí việc làm có nhiệm vụ thực hiện kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện ra các sai sót về báo cáo tài chính của ngân hàng. Bên cạnh đó, họ còn phải đưa ra các khuyến nghị và cải tiến để cải thiện hiệu quả của hệ thống kiểm soát nội bộ, quản trị rủi ro và sai sót và các hoạt động khác của ngân hàng. Nhân viên kiểm toán nội bộ của ngân hàng có yêu cầu cao về kinh nghiệm và sự nhạy bén về thị trường tài chính.

Nhân viên quản lý rủi ro

Nhân viên quản lý rủi ro trong ngân hàng là những người chịu trách nhiệm đánh giá, quản lý và giám sát các rủi ro tài chính của ngân hàng, bao gồm rủi ro về tín dụng, tài sản, thị trường, rủi ro hoạt động và rủi ro hệ thống. Để từ đó đưa ra các khuyến nghị và giải pháp để cải thiện quá trình quản lý rủi ro của ngân hàng.

Chuyên viên thanh toán quốc tế

Chuyên viên thanh toán quốc tế là người chịu trách nhiệm thực hiện các giao dịch quốc tế với các ngân hàng quốc tế hoặc với các khách hàng nước ngoài. Công việc của họ là tiếp nhận chứng từ liên quan đến thanh toán quốc tế như: nhận tiền, chuyển tiền… và thực hiện các giao dịch; tiếp nhận và đảm bảo các loại giấy tờ phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam; đồng thời tham gia đề xuất các giải pháp nhằm cải thiện dịch vụ thanh toán quốc tế của ngân hàng.

Nhân viên Telesale

Công việc telesale trong ngân hàng đòi hỏi ứng viên không chỉ nắm vững chuyên môn mà còn phải có đủ bản lĩnh và kiên nhẫn để thuyết phục khách hàng. Công việc của một telesale ngân hàng bao gồm: gọi điện trực tiếp để tư vấn, giới thiệu các dịch vụ của ngân hàng, xây dựng kịch bản telesale, giải đáp thắc mắc, khiếu nại về dịch vụ của ngân hàng, duy trì quan hệ với khách hàng cũ và tìm kiếm khách hàng mới tiềm năng.

Để trở thành nhân viên ngân hàng chuyên nghiệp cần những tố chất gì?

Để phát triển và thành công trên con đường sự nghiệp của mình, việc nắm được công việc của nhân viên ngân hàng là gì thôi là chưa đủ, bạn cần không ngừng trau dồi và rèn luyện cho mình các kỹ năng sau:

Kiến thức chuyên ngành tài chính

Cùng với kế toán, các vị trí công việc trong ngành ngân hàng đòi hỏi ứng viên phải có nền tảng kiến thức chuyên ngành về tài chính vững chắc. Vì thế, khi theo ngành nghề này, bạn nên theo học tại các trường Đại học/Cao đẳng có đào tạo chuyên ngành tài chính ngân hàng hoặc các chuyên ngành liên quan. Khi được trang bị đầy đủ kiến thức, bạn sẽ xử lý công việc, đặc biệt là các công việc về số liệu nhanh nhẹn hơn và khả năng tư duy logic tốt hơn.

Sự cẩn trọng khi làm việc

nhân viên ngân hàng chuyên nghiệp cần những tố chất gì

Các vị trí công việc trong ngành ngân hàng đòi hỏi nền tảng kiến thức chuyên ngành về tài chính vững chắc

Trong lĩnh vực ngân hàng, chỉ một sai lệch nhỏ về con số cũng có thể kéo theo những rắc rối lớn. Do đó, sự cẩn trọng khi làm việc là yêu cầu cơ bản và vô cùng cần thiết đối với một nhân viên ngân hàng. Tỉ mỉ trong mỗi nhiệm vụ được giao, cẩn thận với từng con số dù là nhỏ nhất, luôn để tâm đến công việc nhằm đảm bảo quy trình hoạt động trong ngân hàng diễn ra chính xác nhất.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Là ngành nghề tiếp xúc với khách hàng hằng ngày, bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt, khéo léo để tương tác với khách hàng, giải đáp các câu hỏi và giải quyết các vấn đề mà họ đang gặp phải.

Kỹ năng ngoại ngữ tốt

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển như hiện nay, bạn không chỉ tiếp xúc với khách hàng trong nước mà còn khách hàng quốc tế. Do đó, thành thạo ngoại ngữ là công cụ đắc lực hỗ trợ trong suốt quá trình làm việc từ giao dịch, soạn thảo hợp đồng cho đến giải quyết vấn đề của khách hàng.

Tính trung thực

Khi làm việc với tiền tệ, trung thực là đức tính căn bản giúp xây dựng niềm tin và lòng trung thành của khách hàng. Vì thế, bạn cần minh bạch, ngay thẳng và trung thực trong mọi giao dịch với khách hàng và báo cáo với cấp trên.

Những thách thức khi làm nhân viên ngân hàng

Bạn có biết những thách thức khi làm nhân viên ngân hàng là gì chưa? Phần tiếp theo dưới đây sẽ giúp bạn có góc nhìn khác về lĩnh vực ngân hàng.

Áp lực về thời gian

Nhân viên ngân hàng phải đáp ứng các yêu cầu của khách hàng và hoàn thành các nhiệm vụ trong một thời hạn nhất định. Điều này đòi hỏi họ phải làm việc nhanh chóng và hiệu quả. Vì thế, áp lực về thời gian là điều không thể tránh khỏi trong lĩnh vực ngân hàng.

Áp lực công việc

Công việc ngân hàng đòi hỏi tính chính xác cao do phải làm việc nhiều với con số, số liệu. Việc thường xuyên tiếp xúc với khách hàng cũng tạo ra nhiều áp lực công việc cho ứng viên.

Đối mặt với khách hàng khó tính

Trong quá trình làm việc, bạn sẽ gặp những khách hàng khó tính, nhiều lý lẽ. Bạn sẽ phải thường xuyên giải thích và đưa ra giải pháp cho các vấn đề khó khăn của khách hàng.

Công nghệ thay đổi liên tục

Ngành ngân hàng đang có nhiều thay đổi do sự phát triển của công nghệ. Nhân viên ngân hàng cũng phải thường xuyên cập nhật kiến thức và kỹ năng mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, của công việc.

Nhiều cám dỗ về tài chính

Những thách thức khi làm nhân viên ngân hàng

Nhân viên ngân hàng phải đối mặt và vượt qua những được những cạm bẫy tiền bạc

Vì thường xuyên phải tiếp xúc với tiền bạc nên những cám dỗ là điều không thể tránh khỏi. Thách thức đặt ra là phải đối mặt và vượt qua những được những cạm bẫy này để xây dựng lòng tin với khách hàng và doanh nghiệp.

Mức lương của nhân viên ngân hàng

Mức lương của nhân viên ngân hàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: vị trí, kinh nghiệm, khả năng và nơi làm việc. Theo khảo sát từ các tin tuyển dụng được đăng trên VietnamWorks,  mức lương trung bình của nhân viên ngân hàng rơi vào khoảng 5 – 20 triệu đồng/ tháng. Cụ thể, với các nhân viên mới vào nghề, mức lương có thể từ 5 – 8 triệu đồng /tháng. Với nhân viên có kinh nghiệm và khả năng làm việc tốt, mức lương có thể tăng lên khoảng 10 – 15 triệu đồng/ tháng. Đối với các vị trí quản lý cao hơn, mức lương có thể từ 20 triệu đồng/ tháng trở lên.

Tuy nhiên, mức lương thực nhận còn phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của ngành, kinh nghiệm và trình độ của từng nhân viên. Bên cạnh đó, các khoản phụ cấp, thưởng và chế độ phúc lợi cũng ảnh hưởng đến mức lương của nhân viên ngân hàng.

Mức lương của nhân viên ngân hàng

Cơ hội việc làm nhân viên ngân hàng

Tại Việt Nam có rất nhiều ngân hàng nhà nước và ngân hàng tư nhân, ngân hàng cổ phần tạo ra cơ hội việc làm rất lớn cho nhân viên ngân hàng. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng các dịch vụ của ngân hàng ngày càng cao nên các ngân hàng cũng tăng cường tuyển dụng nhân viên để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Tìm việc làm nhân viên ngân hàng ở đâu?

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm nhân viên ngân hàng, hãy truy cập ngay danh mục việc làm của VietnamWorks.

Nhu cầu tuyển dụng lớn nhưng để tìm kiếm được công việc nhân viên ngân hàng chất lượng, phù hợp thì bạn cần có bí quyết riêng, tìm đúng chỗ. Khi tìm việc làm, bạn sẽ tìm đến website tuyển dụng trực tuyến, nhưng không phải website nào cũng uy tín. Hiện nay, có khá nhiều website không kiểm duyệt tin tuyển dụng kỹ, đăng bừa bãi khiến ứng viên tìm việc mất thời gian nộp CV ứng tuyển và không nhận được hồi âm.

Tìm việc làm nhân viên ngân hàng ở đâu?

Để không phải lãng phí thời gian vào các tin tuyển dụng kém chất lượng, bạn hãy tìm việc làm tại trang tuyển dụng uy tín như VietnamWorks.com. Tại đây, tin tuyển dụng luôn được sàng lọc chặt chẽ, nguồn gốc rõ ràng, đầy đủ thông tin và luôn được cập nhật nhanh chóng nên bạn không mất nhiều thời gian cũng như không bỏ lỡ bất cứ cơ hội việc làm hấp dẫn nào.

Ngoài ra, WowCV của VietnamWorks còn hỗ trợ ứng viên tạo CV trực tuyến chuyên nghiệp và tìm việc làm theo tiêu chí của bạn. Với giao diện dễ nhìn, thiết kế khoa học, hiện đại, chắc chắn bạn sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi tìm việc tại kênh tuyển dụng VietnamWorks.

Bên cạnh đó, VietnamWorks.com còn là nơi chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm quý báu về tuyển dụng nhân sự cho nhà tuyển dụng lẫn ứng viên tìm việc. Mọi thông tin chia sẻ đều đến từ chuyên gia tuyển dụng và những người lâu năm trong nghề nhân sự đều được tổng hợp trên hạng mục HR Insider có trên website VietnamWorks.com. Bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Hy vọng với những thông tin được cung cấp qua bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nhân viên ngân hàng là gì cũng những tố chất cần có để phát triển trong nghề. Chúc bạn có những bước chân vững chắc trên con đường sự nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng!

Xem thêm: Giao dịch viên ngân hàng là gì? Vai trò, nhiệm vụ và mức lương

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng cao hiệu quả công việc tối ưu. Nắm được công thức sáng tạo đỉnh cao giúp bạn đạt được nhiều thành quả xuất sắc trong công việc. Hiện nay, PAS và BAB 2 công thức sáng tạo được đánh giá cao nhất, đồng thời ứng dụng phổ biến nhất vì hợp với mọi ngành nghề. Cùng VietnamWorks khám phá ngay 2 công thức này bạn nhé!

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024 chưa? Bạn biết không? “Loài sống sót không phải là loài mạnh nhất, cũng không thông minh nhất, mà là loài có khả năng phản ứng nhanh nhất với sự thay đổi” - Charles Darwin. Thích nghi hoặc bị bỏ lại phía sau! Tại bài viết này, hãy cùng VietnamWorks học cách áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân toàn diện và linh hoạt nhất nhé! 

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn bao giờ hết. Góc văn phòng công ty nào cũng thấy nhân viên tụm 5 tụm 3 rôm rả bàn tán vấn đề này. Áp lực công việc càng về cuối năm càng lớn, nên nghỉ việc liền hay đợi lương thưởng rồi qua Tết nghỉ? Nếu bạn cũng đang chung nỗi phân vân này của dân công sở, “gỡ rối” ngay với lời khuyên hữu ích trong bài viết dưới đây bạn nhé!   

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên khi tìm việc. Dù vậy, trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt, số vị trí tuyển mới giảm mạnh so với các năm, cơ hội cho ứng viên có ngoại ngữ cũng hẹp dần. Vậy đâu là yếu tố quan trọng giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cách lên kế hoạch cuối năm hiệu quả với mô hình bánh xe cuộc đời

Mô hình bánh xe cuộc đời được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, giúp mỗi người đánh giá và nhìn nhận lại những điều đang làm tốt và những điều cần cải thiện để hướng đến mục tiêu và cuộc sống cân bằng. Cùng đọc qua bài viết bên dưới để biết cách áp dụng mô hình này để lên kế hoạch cuối năm hiệu quả nhé.

Bài Viết Liên Quan
Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng cao hiệu quả công việc tối ưu. Nắm được công thức sáng tạo đỉnh cao giúp bạn đạt được nhiều thành quả xuất sắc trong công việc. Hiện nay, PAS và BAB 2 công thức sáng tạo được đánh giá cao nhất, đồng thời ứng dụng phổ biến nhất vì hợp với mọi ngành nghề. Cùng VietnamWorks khám phá ngay 2 công thức này bạn nhé!

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024 chưa? Bạn biết không? “Loài sống sót không phải là loài mạnh nhất, cũng không thông minh nhất, mà là loài có khả năng phản ứng nhanh nhất với sự thay đổi” - Charles Darwin. Thích nghi hoặc bị bỏ lại phía sau! Tại bài viết này, hãy cùng VietnamWorks học cách áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân toàn diện và linh hoạt nhất nhé! 

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn bao giờ hết. Góc văn phòng công ty nào cũng thấy nhân viên tụm 5 tụm 3 rôm rả bàn tán vấn đề này. Áp lực công việc càng về cuối năm càng lớn, nên nghỉ việc liền hay đợi lương thưởng rồi qua Tết nghỉ? Nếu bạn cũng đang chung nỗi phân vân này của dân công sở, “gỡ rối” ngay với lời khuyên hữu ích trong bài viết dưới đây bạn nhé!   

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên khi tìm việc. Dù vậy, trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt, số vị trí tuyển mới giảm mạnh so với các năm, cơ hội cho ứng viên có ngoại ngữ cũng hẹp dần. Vậy đâu là yếu tố quan trọng giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cách lên kế hoạch cuối năm hiệu quả với mô hình bánh xe cuộc đời

Mô hình bánh xe cuộc đời được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, giúp mỗi người đánh giá và nhìn nhận lại những điều đang làm tốt và những điều cần cải thiện để hướng đến mục tiêu và cuộc sống cân bằng. Cùng đọc qua bài viết bên dưới để biết cách áp dụng mô hình này để lên kế hoạch cuối năm hiệu quả nhé.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers