adsads
nhan vien thong ke can co nhung ky nang nao
Lượt Xem 1 K

Hãy cùng VietnamWorks tìm hiểu chi tiết hơn về công việc này trong bài viết bên dưới nhé!

Nhân viên thống kê là gì?

Nhân viên thống kê hay còn gọi là Statistics Staff, phụ trách kiểm tra về kê khai hiện trạng nguyên vật liệu sản xuất nói riêng và tài sản thuộc sở hữu của công ty nói chung. Công việc thống kê yêu cầu đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng và chính xác từng con số như chất lượng sản phẩm, năng lực sản xuất, giá sản phẩm, tiến độ sản xuất dựa trên số lượng đơn hàng,..

Nhân viên thống kê là gì

Nhân viên thống kê là gì?

Nhiệm vụ chủ yếu của  là sẽ ghi chép, kiểm tra số liệu từng ngày, từng tháng, quý và năm để lưu giữ tư liệu đối chiếu với sổ sách. Qua đó giúp các cấp quản lý thấy được tình hình hoạt động doanh nghiệp một cách khách quan, kịp thời khắc phục nhanh chóng nếu có sai sót xảy ra.

Xem thêm:

Mô tả chi tiết công việc của nhân viên thống kê

Công việc của Statistics Staff – nhân viên thống kê là gì? Trước tiên Statistics Staff sẽ tổng hợp, thu thập và tiến hành phân tích số liệu. Sau đó, đối chiếu kết quả phân tích với tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp để đánh giá tổng quát và báo cáo với ban lãnh đạo. Công việc của Statistics Staff sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực của công ty nhưng thường sẽ được chia làm hai loại như sau:

Nhân viên thống kê sản xuất

 • Bắt đầu quá trình sản xuất, thống kê chi tiết số liệu về số lượng nguyên phụ liệu, sản phẩm nhập kho, định mức sử dụng và tỷ lệ hao hụt cho phép.
 • Báo cáo các số liệu thống kê thu thập giúp các quản lý nắm bắt thông tin và kịp thời xử lý các hiện tượng, sự việc bất thường phát sinh trong sản xuất.
 • Theo dõi chu trình sản xuất, thúc đẩy tiến độ đảm bảo  sản xuất đúng hạn lô hàng.
 • Lập bảng báo cáo thống kê định kỳ, đảm bảo nội dung báo cáo thống kê của doanh nghiệp và Nhà nước chính xác và trung thực.
 • Statistics Staff sản xuất cần cập nhật, lưu trữ các số liệu đã thống kê cũ và mới. Bên cạnh đó dùng số liệu để đề xuất cải tiến báo cáo thống kê tổng hợp khi cần.
 • Phối hợp với các bộ phận thống kê, phòng ban chức năng trong doanh nghiệp để thực hiện thống kê.
 • Thống kê, phân tích kết quả sản xuất kinh doanh định kỳ hoặc theo yêu cầu của lãnh đạo điều hành.
Nhân viên đảm nhận việc thống kê sản xuất

Nhân viên đảm nhận thống kê sản xuất

Nhân viên thống kê dữ liệu

 • Liên hệ với các bộ phận liên quan để thu thập dữ liệu như số liệu bán hàng, số liệu chi phí,…
 • Tiến hành nhập và lưu trữ lại dữ liệu một cách khoa học và cụ thể bằng phần mềm thống kê hoặc tự thực hiện.
 • Xác thực và theo dõi nghiêm ngặt để đảm bảo tính toàn vẹn nguồn dữ liệu thống kê.
 • Lập báo cáo tổng kết các dữ liệu đã thu thập định kỳ, sau đó phân tích dữ liệu bằng các công thức đặc thù và kỹ thuật thống kê theo yêu cầu.
 • Nghiên cứu, phân tích và tiến hành kiểm tra thống kê nhằm xác định độ tin cậy, chính xác và hợp lý của kết quả.
 • Kết luận dựa trên những số liệu đã phân tích được và thể hiện kết quả qua biểu thị, bảng tính hoặc đồ thị.
 • Đưa ra những đóng góp dựa trên số liệu thống kê vào việc hoạch định chiến lược cho doanh nghiệp.
Công việc là thống kê dữ liệu

Công việc thống kê dữ liệu

5 5ỹ năng cần có để trở thành nhân viên thống kê giỏi

Ngoài những loại hình nhân viên thống kê phổ biến ở phần trước, hãy cùng theo chân VietnamWorks tìm hiểu xem những kỹ năng cần có để phát triển và thăng tiến ở vị trí Statistics Staff này nhé.

Kỹ năng phân tích dữ liệu

Công việc thống kê phải tiếp xúc nhiều với con số nên sự cẩn thận, tỉ mỉ là yêu cần thiết của Statistics Staff để tính toán chính xác. Một Statistics Staff chuyên nghiệp cần nhìn nhận vấn đề khách quan và óc phân tích số liệu tốt. Nhờ vậy giúp nhìn nhận chân thực nhất trong từng giai đoạn về bức tranh sản xuất. Từ đó, sẽ đưa ra được chiến lược tốt nhất cho công ty.

Kỹ năng tổ chức

Không chỉ dừng lại ở việc thu thập dữ liệu mà vị trí này còn phải tiến hành sắp xếp chúng một cách dễ hiểu, tối ưu và theo dõi nghiêm ngặt, sát sao. Những lệnh này phải được tiến hành cùng một lúc, Statistics Staff tối thiểu nên có kỹ năng sắp xếp tổ chức chu kỳ quản trị và thúc đẩy đạt hiệu quả cao.

Kỹ năng tổ chức thúc đẩy việc thống kê

Kỹ năng tổ chức thúc đẩy việc thống kê đạt hiệu quả cao

Kỹ năng hành chính văn phòng

Thống kê là một công việc gắn liền với giấy tờ, sổ sách và biên bản. Do đó, kỹ năng hành chính văn phòng đóng vai trò thiết yếu, đồng thời giúp dữ liệu dễ thống kê, dễ tìm kiếm và được “sắp xếp” ngăn nắp hơn khi cần thiết.

Ngoài ra mọi thứ hiện tại đang dần dần được công nghệ hóa, nên tất cả thống kê, phân tích của Statistics Staff đều được tiến hành trên máy. Để đảm bảo sự thuận tiện, nhanh chóng, vì vậy thành thạo tin học hành chính văn phòng là một yêu cầu ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng.

Kỹ năng làm việc nhóm

Quy mô công việc thống kê là rất rộng và bao gồm những chu trình nhỏ, nên cần phải liên kết với các phòng ban liên quan trong doanh nghiệp và phải phối hợp nhịp nhàng với các bộ phận khác để đạt được kết quả tốt nhất. Do đó, ngoài khả năng làm việc độc lập thì kỹ năng làm việc nhóm cũng là một yếu tố cần thiết cho một Statistics Staff.

Kỹ năng phối hợp làm việc nhóm

Kỹ năng phối hợp nhịp nhàng làm việc nhóm

Thành thạo phần mềm phân tích

Song song sự phát triển của công nghệ kỹ thuật, kéo theo sự ra đời của nhiều phần mềm hỗ trợ, phục vụ cho công việc thống kê, phân tích và xử lý mỗi một con số, con chữ nhanh chóng, trơn tru và chính xác.

Thành thạo sử dụng phần mềm sẽ hỗ trợ rất nhiều trong công việc này nên là tiêu chí được đánh giá cao khi ứng tuyển vị trí Statistics Staff. Do đó nhân viên thống kế không nên dừng lại ở việc thành thạo sử dụng tin học văn phòng mà nên trang bị thêm kiến thức, kỹ năng sử dụng phần mềm hỗ trợ.

Kỹ năng diễn giải, trình bày dữ liệu trong báo cáo

Không chỉ dừng lại ở việc thể hiện dữ liệu, báo cáo dưới dạng hình ảnh trực quan, Statistics Staff còn phải biết cách diễn giải tư liệu dưới dạng con chữ và trình bày hình thức sao cho rõ ràng và chính xác nhất. Từ đó người đọc như quản lý, đối tác cũng dễ dàng nắm bắt thông tin hơn, người thực hiện cũng dễ dàng theo dõi, quản lý và đối chiếu số liệu của mình.

Kỹ năng trình bày dữ liệu

Kỹ năng trình bày dữ liệu trong báo cáo tốt

Tuyển dụng nhân viên thống kê có những yêu cầu gì?

Mỗi doanh nghiệp, công ty tuyển dụng sẽ có những tiêu chí khác nhau đối với người ứng tuyển vị trí Statistics Staff. Vậy yêu cầu tuyển dụng phổ biến của nhân viên thống kê là gì? Để chuẩn bị tốt cho quá trình ứng tuyển thì bạn có thể tham khảo các yêu cầu cơ bản của nhân viên thống kê sau đây:

 • Có bằng Cao Đẳng, Đại Học trở lên với các chuyên ngành như Thống kê kinh tế, Thống kê, Toán học, Hệ thống thông tin hoặc các ngành liên quan đến dữ liệu, con số.
 • Ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm làm việc chính thức, thực tập ở vị trí tương đương hoặc công việc liên quan tới tính toán và số liệu.
 • Thành thạo kỹ năng tin học văn phòng và kỹ năng sử dụng phần mềm thống kê ở mức khá sẽ được ưu tiên.
 • Sở hữu kiến thức nền tảng cơ bản về các công thức, kỹ thuật, phương pháp và kiểm tra ở lĩnh vực thống kê dữ liệu.
 • Khả năng diễn giải, trình bày dữ liệu rõ ràng và rành mạch.
 • Kỹ năng phân tích xu thế hiện tại, chuẩn bị các hoạch định và dự báo định hướng phát triển của ngành, của doanh nghiệp.
 • Tính tỉ mỉ, cẩn thận và có khả năng sắp xếp tổ chức và kỹ năng hành chính văn phòng tốt.
Tiêu chí tuyển dụng nhân viên thống kê

Tiêu chí tuyển dụng nhân viên thống kê là gì?

Mức thu nhập của nhân viên thống kê là bao nhiêu?

Mức lương của Statistics Staff sẽ phụ thuộc tùy theo khối lượng công việc, đơn vị và lĩnh vực. Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất thì mức thu nhập trung bình của nhân viên thống kê dao động trong khoảng 8 – 15 triệu đồng/tháng.

Mức thu nhập Statistics Staff

Mức thu nhập của Statistics Staff

Đối với nhân viên thống kê có kỹ năng tốt, kinh nghiệm và cấp bậc cao thì mức lương có thể lên đến hơn 20 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, Statistics Staff cũng được hưởng các quyền lợi và chế độ phúc lợi cơ bản từ doanh nghiệp như các chính sách về bảo hiểm, thưởng lễ, tết, du lịch, KPI,…

Nhân viên thống kê có thể làm việc ở đâu?

Số liệu là nguồn cơ sở quan trọng hàng đầu trong bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào, do đó việc quản lý và bảo đảm chúng tạo nên lợi thế cạnh tranh trong cùng lĩnh vực. Statistics Staff là người đảm nhận trọng trách xử lý các dữ liệu nên có một vai trò quan trọng và mật thiết trong doanh nghiệp. Công việc của nhân viên thống kê không bị giới hạn nhưng đa số họ sẽ chọn những loại hình địa điểm như sau:

 • Cơ quan thống kê thuộc Nhà nước.
 • Công ty nghiên cứu và phân tích thị trường.
 • Các công ty, xí nghiệp lĩnh vực điều phối, sản xuất, buôn bán,…
 • Các hệ thống cộng đồng như tổ chức xã hội, giáo dục hay bệnh viện.
Nhân viên thống kê có thể làm việc ở các công ty

Nhân viên thống kê có thể làm việc ở các công ty, doanh nghiệp

Chúng tôi mong rằng qua bài viết trên đã tổng hợp đầy đủ thông tin, giúp bạn có tầm nhìn rộng hơn về vị trí nhân viên thống kê là gì. Nếu bạn trang bị đầy đủ các kỹ năng để trở thành một nhân viên thống kê thì còn chần chờ gì mà không tìm kiếm việc làm tại website VietnamWorks – Nền tảng tuyển dụng, tư vấn và việc làm lớn nhất Việt Nam.

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách chuyển số thành chữ trong excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn đã thử áp dụng cách chuyển đổi từ dạng số sang dạng chữ trong Excel chưa? Nếu chưa, hãy đọc tiếp bài viết dưới đây từ HR Insider để khám phá ngay cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động và hiệu quả nhất để thực hiện nhiệm vụ này.

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh thiêng và mạnh mẽ. 

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu nhập ngoài lương cứng ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết. Vậy làm thế nào để có thể tăng thu nhập ngoài lương cứng? Một trong những cách hiệu quả nhất là trau dồi các kỹ năng mềm.

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể hiện trong 1 ô excel. Điều này không chỉ gây xấu về mặt thẩm mỹ mà còn khiến người đọc tiếp nhận thiếu hoặc sai dữ liệu. Trong những trường hợp này, bạn cần chỉnh lại ô excel sao cho phù hợp. Trong bài viết dưới đây, HR Insider sẽ chia sẻ đến bạn cách chỉnh kích thước ô trong excel 2010 chi tiết nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm. Việc chỉnh Excel vào 1 trang giấy không chỉ giúp trình bày thông tin rõ ràng, tối ưu hóa việc in ẩn mà còn giúp tiết kiệm giấy đáng kể.

Bài Viết Liên Quan
cách chuyển số thành chữ trong excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn đã thử áp dụng cách chuyển đổi từ dạng số sang dạng chữ trong Excel chưa? Nếu chưa, hãy đọc tiếp bài viết dưới đây từ HR Insider để khám phá ngay cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động và hiệu quả nhất để thực hiện nhiệm vụ này.

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh thiêng và mạnh mẽ. 

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu nhập ngoài lương cứng ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết. Vậy làm thế nào để có thể tăng thu nhập ngoài lương cứng? Một trong những cách hiệu quả nhất là trau dồi các kỹ năng mềm.

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể hiện trong 1 ô excel. Điều này không chỉ gây xấu về mặt thẩm mỹ mà còn khiến người đọc tiếp nhận thiếu hoặc sai dữ liệu. Trong những trường hợp này, bạn cần chỉnh lại ô excel sao cho phù hợp. Trong bài viết dưới đây, HR Insider sẽ chia sẻ đến bạn cách chỉnh kích thước ô trong excel 2010 chi tiết nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm. Việc chỉnh Excel vào 1 trang giấy không chỉ giúp trình bày thông tin rõ ràng, tối ưu hóa việc in ẩn mà còn giúp tiết kiệm giấy đáng kể.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers