adsads
shutterstock 1992363935
Lượt Xem 3 K

Shaquana Watson-Harkness là một chuyên gia tài chính. Cô là một trong nhiều gương mặt tiêu biểu được giới thiệu trong Grow and Black Enterprise. Harkness cũng là người sáng lập Dollars Makes Cents với mục tiêu là giúp phụ nữ trẻ thay đổi tư duy về sự giàu có cũng như độc lập tài chính. 

Trước khi trở thành một chuyên gia kiêm CEO thành công, Shaquana Watson-Harkness đã phải gánh trên vai khoản nợ tiêu dùng lên đến 169.000 USD, gần 4 tỷ đồng.  “Ở độ tuổi 20, tôi không có gì ngoài khoản nợ phải trả. Tôi đã mắc rất nhiều sai lầm trong việc quản lý chi tiêu của chính mình. Nhưng cũng nhờ đó mà tôi rút ra được nhiều bài học quý giá” Cô chia sẻ.

Việc nợ nần không chỉ gây áp lực kinh tế mà còn làm tinh thần bạn mệt mỏi và căng thẳng. Để chấm dứt tình trạng nợ nần chồng chất không phải là điều dễ dàng. Nếu bạn đang bị stress vì các khoản nợ của mình thì hãy xem ngay những cách làm dưới đây.

Đừng để những sai lầm trong quá khứ cản bước

Shaquana Watson-Harkness nói khi nhớ về công việc đầu tiên của mình: “Sau khi tốt nghiệp và có được công việc đầu tiên, tôi đã bắt đầu đầu tư vào quỹ hưu trí tư nhân (Retirement Savings Account). Vài năm sau khi bị sa thải, tôi đã rút toàn bộ số tiền đó ra để trang trải cuộc sống trong khi tìm kiếm công việc mới. Nhưng có một điều tôi không hề biết rằng việc rút tiền sớm hơn thời hạn hợp đồng sẽ phải chịu một khoản thuế rất lớn. Tôi đã rất sốc khi nhận được thông báo rằng mình đang nợ 169.000 USD”.

Sau những vấp ngã đầu đời, Harkness tự nhủ sẽ không bao giờ đầu tư tiền vào bất cứ quỹ nào. Nhiều năm sau đó khi đã lập gia đình, cô bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của việc đầu tư tài chính. Nó không chỉ là một cách kinh doanh mà còn là cách để xây dựng tài sản cho thế hệ sau.

“Tôi nhận ra rằng mình cần quên đi những sai lầm trong quá khứ và bắt đầu tìm hiểu nghiêm túc về việc đầu tư. Giờ mục đích đầu tư của tôi không chỉ đơn giản là làm giàu mà tôi còn muốn xây dựng nền móng về tài chính cho các con của mình”

Yêu cầu giúp đỡ khi bạn cần

Rất nhiều người mới bắt đầu việc đầu tư thường không tin tưởng những lời khuyên đến các cố vấn tài chính vì cho rằng những lời khuyên đó chỉ mang về lợi ích cho các quỹ đầu tư. 

Nhưng các cố vấn là những người được đào tạo để đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho khách hàng nên nếu bạn gặp rắc rối trong việc tìm hiểu hoặc đầu tư, đừng ngần ngại yêu cầu sự giúp đỡ. Hãy nhớ mỗi quan hệ này dựa trên sự bình đẳng giữa người đầu tư và người cung cấp các dịch vụ đầu tư.

Bắt đầu đầu tư từ những bước nhỏ

“Dù tôi đã mắc sai lầm ngay từ những lần đầu tư đầu tiên, nhưng tôi vẫn luôn coi đó là bước đệm vững chắc cho mình sau này. Thời gian đầu, tôi chỉ đầu tư 50 USD/tháng vào quỹ, nhưng sau khi có nhiều kiến thức hơn, tôi đã nâng mức đầu tư lên 300 USD/tháng” Harkness nói.

Gửi tiết kiệm, kinh doanh online, đầu tư chứng khoán với số vốn vừa phải hoặc bất kì công việc gì khiến “tiền đẻ ra tiền” đều là những bước nhảy cần thiết cho quá trình đầu tư lâu dài sau này.

Đầu tư nhất quán và dài hạn

Harkness chia sẻ về khoảng thời gian khó khăn vừa qua “Từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu ảnh hưởng đến việc kinh doanh, các khoản đầu tư của tôi đã giảm 30.000 USD/tháng. Dựa trên kinh nghiệm trước đây về cuộc suy thoái kinh tế năm 2008, tôi biết rằng mặc dù chúng ta đang trải qua một giai đoạn đầy biến động, nhưng đây là thời điểm tốt nhất để giữ tiền của tôi trên thị trường chứng khoán, vì cuối cùng nó sẽ phục hồi”

Những biến động tài chính như khủng hoảng kinh tế cho những những công việc cá nhân đột xuất chính là nguyên nhân chủ yếu khiến việc đầu tư bị gián đoạn và gãy đứt. Tâm lý chính là yếu tố quyết định sự thành công trong quá trình đầu tư.

Luôn đón đầu những xu hướng đầu tư mới trên thị trường

“Tôi bắt đầu theo dõi các nguồn tin tức tài chính như CNBC và Morningstar để xem liệu có bất kỳ thay đổi lớn hàng ngày nào trên thị trường chứng khoán hay không. Tôi cũng bắt đầu theo dõi các chuyên gia tài chính cá nhân khác như Suze Orman và Tiffany Aliche, The Budgetnista. Nhìn chung, các khoản đầu tư của tôi đều dựa trên sự hiểu biết về thị trường chứng khoán”.

Bằng cách thực hiện từng bước nhỏ và đầu tư mức tối thiểu nhất quán hàng tháng, bạn có thể phát triển thói quen tiết kiệm để phát triển tài sản và tạo ra tài chính cho gia đình.

Nợ nần quá nhiều mà không có cách giải quyết là vấn đề chung của nhiều người. Tuy nhiên nếu biết cách xử lý khôn ngoan chắc chắn bạn sẽ thoát khỏi nợ nần một cách dễ dàng. Biết được những nguyên nhân và giải pháp xóa nợ nhanh sau đây sẽ giúp bạn tạm biệt nỗi lo về nợ trong tương lai gần nhất.

*Trích nguồn cafef.vn

>> Xem thêm: Có chí thì nên trong trường hợp nào là đúng?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các tập đoàn lớn trên thế giới "tri ân" nhân viên của họ như thế nào?

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, việc tri ân nhân viên không chỉ là một nhiệm vụ đạo đức mà còn là một chiến...

Điểm danh các doanh nghiệp có tỷ lệ "Turnover Rate" thấp đáng ngưỡng mộ

Nhắc đến "Turnover Rate" (Tỷ lệ nghỉ việc) trong doanh nghiệp, nhiều người quan tâm và lo lắng về khả năng giữ chân nhân sự,...

Top 6 câu hỏi phỏng vấn "lạ đời" từ các công ty trên thế giới

Là một người quản lý tuyển dụng, việc đặt câu hỏi như "Bạn đã vượt qua thách thức lớn nhất nào?" là quan trọng để...

Elon Musk tuyển người như thế nào?

Elon Musk được cho là chỉ muốn chọn những người có chuyên môn cao và chưa bao giờ bị công ty cũ cho nghỉ việc.

4 xu hướng chính sẽ ảnh hưởng đến chi phí chăm sóc sức khỏe (Healthcare Cost) 2024

Giữa áp lực lạm phát liên tục, người lao động và nhà tuyển dụng có thể sẽ phải đối mặt với việc chi phí chăm...

Bài Viết Liên Quan

Các tập đoàn lớn trên thế giới "tri ân" nhân viên của họ như thế nào?

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, việc tri ân nhân viên không chỉ là...

Điểm danh các doanh nghiệp có tỷ lệ "Turnover Rate" thấp đáng ngưỡng mộ

Nhắc đến "Turnover Rate" (Tỷ lệ nghỉ việc) trong doanh nghiệp, nhiều người quan tâm...

Top 6 câu hỏi phỏng vấn "lạ đời" từ các công ty trên thế giới

Là một người quản lý tuyển dụng, việc đặt câu hỏi như "Bạn đã vượt...

Elon Musk tuyển người như thế nào?

Elon Musk được cho là chỉ muốn chọn những người có chuyên môn cao và...

4 xu hướng chính sẽ ảnh hưởng đến chi phí chăm sóc sức khỏe (Healthcare Cost) 2024

Giữa áp lực lạm phát liên tục, người lao động và nhà tuyển dụng có...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers