adsads
ngành kế toán
Lượt Xem 369

Ngành Kế Toán Là Gì?

Kế toán là một ngành học đầy thú vị và quan trọng trong nền kinh tế. Để đơn giản hóa, ta có thể hiểu Kế toán là quá trình ghi chép, thu thập, xử lý và cung cấp thông tin về tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp hay cơ quan. Kế toán giúp cung cấp thông tin về sự hình thành, biến động của tài sản và nguồn vốn trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, từ đó cung cấp thông tin hữu ích cho việc đưa ra quyết định về kinh tế-xã hội và đánh giá hiệu quả các hoạt động trong doanh nghiệp.

Kế toán được chia thành hai lĩnh vực chính là kế toán công và kế toán doanh nghiệp, với nhiều lĩnh vực chuyên sâu khác nhau như kế toán ngân hàng, kế toán tài chính, thuế, kế toán công ty chứng khoán, phân tích báo cáo tài chính, nghiệp vụ kinh doanh ngoại hối,… Nếu bạn quan tâm đến ngành Kế toán, bạn sẽ được học từ những kiến thức cơ bản như nguyên lý kế toán, kế toán quản trị, kế toán chi phí đến các kiến thức chuyên sâu hơn. Kế toán là một nghề có tiềm năng lớn và cần thiết trong mọi doanh nghiệp, vì vậy nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này, hãy bắt đầu học ngay từ bây giờ.

Kế toán là một ngành học đầy thú vị và quan trọng trong nền kinh tế

Ngành Kế toán là một ngành học đầy thú vị và quan trọng trong nền kinh tế

Các Chuyên Ngành Của Kế Toán

Kế Toán Doanh Nghiệp

Kế toán Doanh nghiệp là một lĩnh vực đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về kế toán tài chính, kế toán quản trị và quy trình hạch toán các nghiệp vụ kế toán, cũng như tổ chức công tác kế toán. Ngoài ra, người học cần có kiến thức về thuế và tài chính doanh nghiệp, cũng như am hiểu các chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán. Các kỹ năng và kiến thức này là cần thiết để giúp người học trở thành một chuyên gia kế toán đáng tin cậy, có khả năng phân tích và đưa ra các quyết định tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp. Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực kế toán doanh nghiệp, hãy bắt đầu học ngay để trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành công trong sự nghiệp kế toán.’

Xem thêm: Ngành Kinh Tế Là Gì? Nghề Nghiệp Triển Vọng Trong Tương Lai

Kế toán Doanh nghiệp là một lĩnh vực đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về kế toán tài chính, kế toán

Kế toán Doanh nghiệp là một lĩnh vực đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về kế toán tài chính, kế toán

Kế Toán Công

Kế toán công là một chuyên ngành cung cấp kiến thức chuyên sâu quản lý tài chính công, cơ quan, đơn vị sử dụng kinh phí và không sử dụng kinh phí ngân sách Nhà nước, đơn vị, tổ chức được nhà nước quyết định thành lập. Chuyên ngành này bao gồm nhiều lĩnh vực như:

 • Kế toán Hành chính sự nghiệp
 • Kế toán Ngân sách Nhà nước
 • Kế toán Tài chính Ngân sách xã
 • Kế toán thu Ngân sách tại cơ quan thuế hải quan
 • Kế toán các quỹ công ngoài Ngân sách Nhà nước
 • Kế toán quản trị công
Kế toán công là một chuyên ngành cung cấp kiến thức chuyên sâu quản lý tài chính công

Kế toán công là một chuyên ngành cung cấp kiến thức chuyên sâu quản lý tài chính công

Kiểm Toán

Để trang bị cho sinh viên những kỹ năng thực hành và thành thạo công việc kiểm toán một cách khoa học, chương trình đào tạo chuyên ngành Kiểm toán sẽ cung cấp cho họ một hệ thống môn học chuyên sâu, bao gồm:

 • Kế toán tài chính
 • Kế toán chi phí
 • Kế toán quản trị
 • Hệ thống thông tin kế toán
 • Tài chính công
 • Đầu tư tài chính
 • Kiểm toán báo cáo tài chính
 • Kiểm soát nội bộ
 • Kế toán quốc tế
 • Kiểm toán hoạt động
 • Luật doanh nghiệp
 • Phân tích
 • Thẩm định báo cáo tài chính
Kiểm Toán

Kiểm Toán

Kế Toán Tài Chính

Kế toán tài chính là chuyên ngành kế toán tập trung vào việc soạn thảo các báo cáo hàng năm để cổ đông có thể hiểu rõ hơn về kết quả hoạt động chung của công ty. Chuyên ngành này đào tạo cử nhân với những kiến thức cơ bản về kinh tế-xã hội và chuyên sâu về kế toán tài chính, kế toán quản trị. Sinh viên cũng được trang bị kiến thức về quy trình hạch toán các nghiệp vụ kế toán, tổ chức công tác kế toán, thuế và tài chính doanh nghiệp cùng với hiểu biết về chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán.

Xem thêm: 

Những Lý Do Nên Học Ngành Kế Toán

Cơ Hội Việc Làm Rộng Mở

Cơ hội việc làm trong ngành kế toán là rộng mở và đa dạng. Vì như đã đề cập ở trên, bộ phận kế toán là một phần không thể thiếu trong bất kỳ tổ chức nào, từ đó tạo ra thị trường việc làm đông đảo. Mỗi năm, hàng nghìn doanh nghiệp mới được thành lập, và trung bình mỗi doanh nghiệp cần tuyển từ 2 đến 6 kế toán viên.

Sinh viên học ngành kế toán có thể đảm nhận nhiều chức vụ khác nhau, bao gồm chuyên viên kiểm toán, chuyên viên phụ trách kế toán, thuế, giao dịch ngân hàng, thủ quỹ, tư vấn tài chính, kiểm soát viên; nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ, nhân viên quản lý dự án, nhân viên môi giới chứng khoán; trưởng phòng kế toán, quản lý tài chính, kế toán trưởng; giảng viên, thanh tra kinh tế, nghiên cứu và nhiều vị trí khác nữa.

Mức Thu Nhập Ổn Định

Mức thu nhập của kế toán viên thường có mức lương khá ổn định, tương đương với mức lương của các ngành liên quan như ngân hàng, luật pháp và quản trị kinh doanh.

Sự Ổn Định

Bộ phận kế toán là một phần không thể thiếu trong bất kỳ tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp nào. Vì thế, ngành này có xu hướng ổn định về mặt việc làm và sự phát triển với thời gian. Các chức danh và vị trí trong ngành kế toán cũng rất đa dạng, điều này giúp cho người làm việc trong ngành có nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển sự nghiệp. Và tạo được sự ổn định trong ngành.

Đa Dạng Sự Lựa Chọn Về Nghề Nghiệp

Ngành kế toán cung cấp nhiều lựa chọn đa dạng về nghề nghiệp cho sinh viên, ví dụ như làm nhân viên đại lý thuế chuyên cung cấp dịch vụ kế toán hoặc làm tại phòng kế toán của doanh nghiệp…

Những Tố Chất Để Theo Học Ngành Kế Toán

Khả Năng Tính Toán Tốt

Có khả năng tính toán tốt là yêu cầu cần thiết trong công việc này, bởi vì nó liên quan đến việc xử lý những con số, sổ sách, chứng từ và hóa đơn. Nếu không đam mê và thành thạo trong việc sắp xếp và tính toán, bạn sẽ khó mà gắn bó lâu dài với công việc này và có thể dễ dàng rơi vào tình trạng stress.

Đề Cao Tính trung Thực

Tính trung thực là một trong những phẩm chất quan trọng của một nhân viên kế toán chuyên nghiệp. Đó là sự cam kết luôn đề cao tính khách quan và đảm bảo an toàn thông tin trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ kế toán.

Những tố chất cần có để học ngành kế toán

Những tố chất cần có để học ngành kế toán

Luôn Cẩn Thận Và Tỉ Mỉ

Việc tiếp xúc và xử lý vô số tài liệu liên quan đến tài chính, giấy tờ trong công việc kế toán yêu cầu sự cẩn thận và tỉ mỉ. Điều này giúp đảm bảo tính chính xác và đầy đủ khi giữ gìn tài liệu và tính toán các con số.

Biết Quản Lý Thời Gian Và Chịu Được Áp Lực Công Việc

Việc quản lý thời gian và đối phó với áp lực công việc là rất quan trọng trong công việc kế toán. Đây là một công việc đòi hỏi sự chịu đựng áp lực cao, vì vậy người làm công việc này cần có sức khỏe và tinh thần tốt. Đồng thời, họ cũng cần biết cách sắp xếp thời gian một cách hợp lý để hoàn thành công việc đúng tiến độ.

Thông Thạo Tin Học Văn Phòng Và Ngoại Ngữ

Để trở thành một chuyên viên kế toán giỏi, bạn cần phải thành thạo các phần mềm văn phòng, đặc biệt là Excel, Power Point và các phần mềm kế toán phổ biến. Bên cạnh đó, việc đầu tư vào ngoại ngữ cũng rất quan trọng. Ngoại ngữ là công cụ ngôn ngữ đắc lực để có thể truyền đạt thông tin và giao tiếp với các đối tác, thành viên trong công ty, đặc biệt là trong trường hợp giao tiếp với các đối tác nước ngoài, hoặc đọc và viết báo cáo tài chính.

Các Trường Đào Tạo Ngành Kế Toán Tốt Nhất

Hà Nội

 • Trường Đại học Ngoại Thương
 • Trường Đại học Thương Mại
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
 • Học viện Tài chính
 • Trường Đại học Bách khoa
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Trường Đại học Lao động – Xã hội
 • Trường Đại học Thăng Long

TP.HCM

 • Trường Đại học Kinh tế TP. HCM
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
 • Trường Đại học Tôn Đức Thắng
 • Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM
 • Trường Đại học Tài chính Marketing
 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM
 • Trường Đại học Sài Gòn
 • Trường Đại học Mở

Cơ Hội Việc Làm Ngành Kế Toán

Kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ cơ quan, doanh nghiệp hoặc tổ chức nào, do đó, cơ hội nghề nghiệp trong ngành này rất lớn và triển vọng trong tương lai. Người học ngành kế toán có rất nhiều lựa chọn và dễ dàng tìm được việc làm tại các công ty, doanh nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể đảm nhận các vị trí như chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, giao dịch ngân hàng, thuế, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính, nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên quản lý dự án, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ, kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, quản lý tài chính, thanh tra kinh tế, nghiên cứu tài chính hoặc giảng viên giảng dạy ngành kế toán.

Sinh viên ngành kế toán có thể khẳng định năng lực của mình tại nhiều nơi như các doanh nghiệp, đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài, ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm, các đơn vị công, các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện, các cơ quan quản lý nhà nước như bộ phận thuế, thống kê, kế hoạch đầu tư và các trường đại học, cao đẳng, trung tâm đào tạo kế toán.

Như vậy bạn đã có cái nhìn khái quát về ngành kế toán một cách rõ nhất qua bài viết mà HR Insider cung cấp trên đây. Hy vọng rằng, những bạn đang trên con đường lựa chọn ngành học cho bản thân sẽ có một quyết định đúng đắn nhất; hay những bạn vừa mới tốt nghiệp cũng sẽ tìm được bến đỗ phù hợp. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Kế toán tiền lương là gì? Công việc chính của kế toán tiền lương

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng cao hiệu quả công việc tối ưu. Nắm được công...

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024 chưa? Bạn biết không? “Loài sống sót không phải là...

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn bao giờ hết. Góc văn phòng công ty nào cũng...

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên khi tìm việc. Dù vậy, trong bối cảnh thị trường...

Cách lên kế hoạch cuối năm hiệu quả với mô hình bánh xe cuộc đời

Mô hình bánh xe cuộc đời được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, giúp mỗi người đánh giá và nhìn nhận lại những điều đang...

Bài Viết Liên Quan
Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng...

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024...

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn...

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên...

Cách lên kế hoạch cuối năm hiệu quả với mô hình bánh xe cuộc đời

Mô hình bánh xe cuộc đời được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, giúp mỗi...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers