adsads
Shutterstock 2264898337
Lượt Xem 566

Tự chất vấn bản thân về tính khả thi của ý tưởng

Các bạn Fresher thường khá nhiệt huyết, quên ăn quên ngủ để nghĩ ra những ý tưởng sáng tạo độc lạ vô cùng. Tuy nhiên, ý tưởng đó với bạn là tuyệt, nhưng với người khác chưa chắc đã vậy. Nhất là sếp! Mặt khác, ý tưởng hay thôi chưa đủ, còn cần phải phù hợp với điều kiện và môi trường công ty bạn. Sếp sẽ chất vấn bạn về mọi mặt lẫn tính khả thi của ý tưởng. Vậy nên trước khi trình bày lên sếp, hãy tự “chất vấn” bản thân về nội dung, điều kiện, rủi ro… và cả tính khả thi ý tưởng bạn nhé.

Muốn thuyết phục và được sếp tin tưởng, hãy chuẩn bị trước câu trả lời cho các câu hỏi sau. Ý tưởng này cần hội tụ các yếu tố nào mới thành công? Công ty có đủ nguồn lực, kinh phí, nhân sự, điều kiện… để triển khai thực hiện ý tưởng? Các rủi ro có thể gặp phải là gì? Trường hợp không may thất bại, công ty sẽ chịu tổn thất ra sao?… Khi đã trả lời được những câu hỏi trên mà không chút đắn đo về tính khả thi, lúc này cứ mạnh dạn trình bày ý tưởng lên sếp bạn nhé.

Tìm “đồng minh” để tăng tính khách quan

“Nhiều cái đầu vẫn tốt hơn một cái đầu”! Dù trình độ và năng lực của bạn cao hơn nhiều đồng nghiệp khác, nhưng ý tưởng của một người thường khó tránh khỏi sự phiến diện, thiếu tính khách quan và nhiều sai sót khó nhận ra. Vậy nên hãy tìm “đồng minh” và chia sẻ ý tưởng của mình bạn nhé. Lúc này bạn sẽ nhận được nhiều lời góp ý khách quan, hữu ích cũng như có cái nhìn toàn diện bao quát hơn.

Với các bạn Fresher mới vào công ty, việc kết thân với đồng nghiệp là không hề dễ dàng. Hãy cẩn trọng chọn “đồng minh” đáng tin cậy để tránh trường hợp bị “cướp công” bạn nhé. Việc có thêm người đồng hành còn giúp nâng cao tính thuyết phục trong mắt sếp đấy.

Rút kinh nghiệm từ những trường hợp tương tự

Nên tìm hiểu xem ý tưởng của bạn từng được người khác triển khai chưa, thành công hay thất bại. Có thể tham khảo qua những kênh tin tức, sách báo, mạng xã hội, hội nhóm cùng chủ đề… Bài học từ người đi trước luôn mang đến cho bạn nhiều giá trị thực tiễn để học hỏi. Nhất là với các bạn Fresher còn ít kinh nghiệm.

Chẳng hạn, ý tưởng của bạn là lập kênh TikTok đăng các phim ngắn lồng quảng cáo xe hơi. Thì bạn nên tham khảo những kênh TikTok về phim ngắn xe hơi, xem kênh đó làm thành công hay thất bại. Từ đó sẽ rút được nhiều kinh nghiệm quý báu và hoàn thiện hơn ý tưởng của bản thân.

Chọn “thời điểm vàng” trình bày lên sếp

Trong mọi vấn đề, thời điểm luôn đóng vai trò quan trọng, tác động không nhỏ tới sự thành công trong công việc của bạn. Nếu sớm quá sẽ thường khó triển khai, còn trễ quá lại thường không mang lại hiệu quả cao. Vậy nên bạn cần dự trù tính toán tính khả thi trong hiện tại lẫn tương lai.

Đặc biệt, chọn đúng “thời điểm vàng” để trình bày lên sếp, bạn đã nắm chắc 30% thành công. Trường hợp sếp đang nóng giận chuyện gì đó, rất có thể bạn sẽ bị vạ lây. Hay sếp đang bận lo dự án lớn, nguy cơ ý tưởng của bạn bị bỏ xó qua bên là rất cao. Nhất là với các bạn Fresher chưa nhiều kinh nghiệm, cũng như đủ tầm ảnh hưởng để sếp phải để tâm.

Vậy nên bạn hãy chọn thời điểm tâm lý sếp đang bình tâm, không quá bận rộn để trình bày nhé. Nếu có thể, chọn đúng lúc sếp đang vui vì vừa thắng dự án lớn hay gia đình nhỏ chào đón em bé thành viên mới, thì cơ hội thắng trên 70% đấy.

Hiểu sếp

Nếu đó là chủ đề mà sếp ít quan tâm, sẽ rất khó thuyết phục. Nên chọn ý tưởng có chủ đề hấp dẫn sếp, được sếp chú trọng quan tâm bạn nhé. Chẳng hạn sếp quan tâm tới showroom trưng bày xe hơi hơn là các kênh marketing online, bạn nên đề xuất các ý tưởng về showroom hơn là xây kênh TikTok.

Với các bạn Fresher, thời gian vào làm chưa lâu cũng như cơ hội gặp sếp không nhiều thì khá khó để hiểu được sếp. Lúc này, bạn có thể hỏi đồng nghiệp lâu năm để hiểu thêm về sếp nhé. Lưu ý chỉ hỏi về công việc để tránh trường hợp thị phi không đáng có.

Đầu tư bản thuyết trình, nâng cao kỹ năng thuyết trình

Ý tưởng hay nhưng bản thuyết trình không đẹp và kém sinh động, sẽ giảm độ hấp dẫn của ý tưởng. Bản thuyết trình đẹp và hấp dẫn, nhưng kỹ năng thuyết trình kém thì khả năng thất bại khá cao. Vậy nên đầu tư thiết kế bản thuyết trình thật đẹp và nâng cao kỹ năng thuyết trình thuyết phục bạn nhé. Với các bạn Fresher kinh nghiệm chưa nhiều thì càng phải học hỏi và tập luyện nhiều hơn.

Chẳng hạn, bạn có thể thêm nhiều hình ảnh, video, biểu đồ, số liệu… vào bản thuyết trình. Sáng tạo các hiệu ứng sinh động để tăng độ hấp dẫn, tránh gây nhàm chán cho người xem. Bên cạnh đó, tập thuyết trình trước gương nhiều lần để chắc chắn giọng nói lẫn phong thái vừa chuyên nghiệp vừa thuyết phục.

Soạn sẵn câu trả lời cho những câu hỏi phát sinh

Sếp chắc chắn sẽ hỏi bạn rất nhiều về tính khả thi, giả định tương lai, chiến lược phát triển, ngân sách và nhân sự cần chuẩn bị, tính rủi ro… Bạn cần đặt mình vào vị trí của sếp để nhìn nhận ý tưởng theo mọi khía cạnh một cách khắt khe. Nhất là với các bạn Fresher có cái nhìn còn khá vô tư lạc quan trong mọi vấn đề.

Áp dụng bộ “công thức vàng” trên, ý tưởng của bạn có cơ hội thành công khá cao. Trường hợp ý tưởng của bạn bị từ chối vì tính khả thi chưa phù hợp, cũng đừng nên thất vọng quá nhé. Vì bạn có thể nghĩ thêm nhiều ý tưởng mới tuyệt vời và phù hợp hơn mà. Chỉ cần các bạn Fresher không ngừng sáng tạo thì quá trình phát triển bản thân và thăng tiến trên hành trình sự nghiệp sẽ khá nhanh đấy.

Xem thêm: Khi sếp ở văn phòng, nhân viên ngồi quán cà phê

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Top 3 mưu hèn kế bẩn chốn công sở và cách phòng ngừa dành cho người mới đi làm

“Mưu hèn kế bẩn” có thể “dìm” bạn xuống hoặc “bức” bạn phải nghỉ việc ở chốn công sở đầy thị phi, nhất là người...

nỗi sợ thất nghiệp

05 bước giúp người trẻ chinh phục nỗi sợ thất nghiệp

Với tình thế khó khăn hiện nay, nhiều người trẻ phải đối mặt với nỗi sợ thất nghiệp. Thậm chí có nhiều người vì phải...

Vì sao Newbie chăm chỉ và năng suất, nhưng hiệu quả công việc vẫn chưa như ý?

Newbie mới ra trường thường dễ bị thực tế làm cho gục ngã. Đặc biệt là những lần, bạn cảm thấy bản thân mình đã...

4 sai lầm khiến người trẻ luôn ôm việc về nhà

“Không có công việc nào xứng đáng trả giá bằng sức khỏe và tinh thần của bạn cả”. Ôm việc về nhà đang là thực...

Từ chối thế nào để không mất lòng khi đồng nghiệp liên tục rủ rê order?

Trào lưu rủ rê order trà sữa, đồ ăn vặt dần trở thành văn hóa không thể thiếu trong môi trường công sở hiện nay....

Bài Viết Liên Quan

Top 3 mưu hèn kế bẩn chốn công sở và cách phòng ngừa dành cho người mới đi làm

“Mưu hèn kế bẩn” có thể “dìm” bạn xuống hoặc “bức” bạn phải nghỉ việc...

nỗi sợ thất nghiệp

05 bước giúp người trẻ chinh phục nỗi sợ thất nghiệp

Với tình thế khó khăn hiện nay, nhiều người trẻ phải đối mặt với nỗi...

Vì sao Newbie chăm chỉ và năng suất, nhưng hiệu quả công việc vẫn chưa như ý?

Newbie mới ra trường thường dễ bị thực tế làm cho gục ngã. Đặc biệt...

4 sai lầm khiến người trẻ luôn ôm việc về nhà

“Không có công việc nào xứng đáng trả giá bằng sức khỏe và tinh thần...

Từ chối thế nào để không mất lòng khi đồng nghiệp liên tục rủ rê order?

Trào lưu rủ rê order trà sữa, đồ ăn vặt dần trở thành văn hóa...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers