adsads
1 1200x900 1
Lượt Xem 6 K

Nhưng nếu tỷ lệ giữ chân quan trọng như vậy, tại sao các tổ chức không bơm thêm tiền vào ngân sách cho việc giữ chân nhân viên của họ? Bởi vì tỷ lệ giữ chân nhân tài là một vấn đề phức tạp, nhiều mặt. Trong nhiều trường hợp, các chiến lược giữ chân cổ điển không còn hiệu quả nữa và các giải pháp mới, khi được triển khai không chính xác, có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Hãy cùng xem xét một số thách thức lớn nhất trong việc giữ chân nhân viên khiến team nhân sự khó chịu và có cách gì để họ có thể vượt qua chúng.

1. Tiền không thể mua được hạnh phúc

Thử suy nghĩ: Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể thay thế chương trình giữ chân của mình bằng một cỗ máy cho phép tất cả nhân viên có nguy cơ giữ chân cao được tăng 10% khi họ cân nhắc rời đi; điều đó có giải quyết được các vấn đề về lưu giữ của bạn không?

Không. Sự thật là đối với nhiều tổ chức, việc tăng lương hoặc đưa ra các đề nghị cạnh tranh là không đủ để giữ nhân viên giỏi lâu dài.

Đó là bởi vì không phải tất cả nhân viên đều chủ yếu làm việc vì tiền. Một nghiên cứu cho thấy rằng ít hơn một nửa số nhân viên sẽ rời bỏ công việc hiện tại của họ để được tăng lương 10% ở một nơi khác. Ngoài ra, một số người nhất định ít có khả năng bị thúc đẩy bằng tiền hơn những người khác; trong một cuộc khảo sát từ LinkedIn, 86% thế hệ millennials cho biết họ sẽ xem xét giảm lương để làm việc tại một công ty có sứ mệnh và giá trị mà họ đồng ý theo đuổi.

Với nguồn lực hạn chế, để cải thiện tỷ lệ giữ chân, các nhà lãnh đạo nhân sự nên cân nhắc liệu việc tăng lương thưởng có thực sự là chiến lược tốt nhất để đầu tư hay không. Số tiền đó có thể nên được sử dụng để cải thiện lợi ích, chương trình phát triển hoặc văn hóa công ty tốt hơn.

2. Văn hóa không thể bị ép buộc

Những nhân viên đánh giá văn hóa công ty của họ kém sẽ có khả năng bỏ đi trong vòng một năm cao hơn 24% so với những người đánh giá cao văn hóa công ty của họ.

Vậy nên, văn hóa rất quan trọng. Có những chiến lược đã được chứng minh có thể cải thiện văn hóa, chẳng hạn như sự công nhận của đồng nghiệp, thúc đẩy phản hồi chân thực từ nhân viên và thêm các hoạt động thú vị vào nơi làm việc. Thế vấn đề là gì?

Một thành phần chính của văn hóa công ty là tính xác thực. Việc triển khai chương trình công nhận đồng nghiệp hoặc tổ chức sinh nhật nhân viên có thể giúp ích một chút, nhưng trừ khi có sự ủng hộ của cả lãnh đạo và nhân viên. Khả năng giữ chân nhân viên tốt dựa vào văn hóa công ty tuyệt vời và điều đó bắt đầu từ phía trên. Nếu các nhà lãnh đạo không thể tuân thủ các giá trị cốt lõi của công ty, thì tất cả các nhân viên bên dưới sẽ không giúp được gì.

3. Câu chuyện giữ chân nhân viên bắt đầu với khả năng lãnh đạo tuyệt vời

Về chủ đề đó, khó có thể phóng đại ảnh hưởng của khả năng lãnh đạo đối với việc duy trì đội ngũ. Gần một nửa số nhân viên nói rằng họ đã bỏ việc vì một người quản lý tồi, hay hiệu suất kém của người giám sát khiến nhân viên có khả năng bỏ việc cao gấp bốn lần.

Đối với các chuyên gia nhân sự, đây có thể là một điều khó can thiệp. Nhân sự không phải lúc nào cũng có quyền kiểm soát trực tiếp đối với hiệu suất của người quản lý. Tuy nhiên, điều họ có thể giúp là chia sẻ phản hồi của nhân viên với quản lý trực tiếp.

Phản hồi hai chiều là một công cụ tuyệt vời để cải thiện khả năng giữ chân nhân viên. Những nhân viên không cảm thấy thoải mái khi đưa ra phản hồi về cấp trên của họ sẽ có khả năng tiếp tục làm việc thấp hơn 16%. Các công cụ cung cấp phản hồi ẩn danh có thể giúp giải quyết vấn đề này.

Xem thêm >> Bí quyết deal lương khéo léo giúp bạn có được thu nhập như mong muốn

4. Không phải lúc nào cũng có “chỗ” ở phía trên kia

Một trong những yếu tố góp phần lớn nhất khiến nhân viên nghỉ việc là thiếu cơ hội thăng tiến. Những nhân viên cảm thấy họ đang tiến bộ trong sự nghiệp có khả năng ở lại làm việc cao hơn 20%. Ngoài ra, 70% nhân viên cho biết họ muốn rời công ty để tìm kiếm sự thăng tiến trong sự nghiệp.

Điều này thể hiện một thách thức lớn trong việc giữ chân nhân viên. Bạn không thể thăng chức cho tất cả mọi người và không phải lúc nào cũng có sẵn các vị trí cho nhân viên sẵn sàng thăng tiến. Một chiến lược để khắc phục khoảng cách này là bù đắp sự thiếu hụt cơ hội việc làm bằng các cơ hội được đào tạo chuyên môn và phát triển nghề nghiệp.

Đối với nhiều nhân viên có động lực thăng tiến, việc leo lên bậc tiếp của chiếc thang sự nghiệp cũng giống như việc nhận được bằng cấp hoặc chứng chỉ nâng cao. Khi các vị trí cấp trên khả dụng, nhân viên sẽ càng sẵn sàng để thành công hơn.

Kết luận

Ngân sách bổ sung không thể giải quyết mọi thách thức trong việc giữ chân nhân viên. Chìa khóa của một chương trình duy trì nhân viên hiệu quả và bền vững là có cái nhìn tổng thể và đầu tư vào những điều mà nhân viên quan tâm nhất.

>> Xem thêm: Cập nhật chiến thuật giữ chân nhân tài mới nhất dành cho HR trong năm 2024 – Digital Employee Experience

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Xây dựng chương trình đào tạo thực tập sinh chuẩn chỉnh để tìm thấy "kim cương trong đá"

Xây dựng một chương trình thực tập sinh chuẩn chỉnh là một phần quan trọng của việc phát triển tương lai của tổ chức. Việc...

Nghệ thuật khai phá năng lực nhân viên: Sếp hãy bắt đầu giao "việc lớn"

Là một nhà lãnh đạo, bạn luôn mong muốn đội ngũ nhân viên của mình phát triển, cống hiến hết tiềm năng và đóng góp...

Truyền cảm hứng chính là một loại năng lực, vậy làm sao để trở thành một người sếp truyền cảm hứng?

Truyền cảm hứng không chỉ là một kỹ năng, mà còn là một loại năng lực quan trọng đối với bất kỳ người lãnh đạo...

Bạn có sẵn sàng tuyển dụng nhân viên cũ?

Chắc hẳn, trong sự nghiệp làm việc của mỗi người, có những quyết định đánh dấu những bước ngoặt quan trọng. Đối với nhân sự,...

Internal Recruitment - nhân tài tưởng xa tận chân trời nhưng gần ngay trước mắt

Trong hành trình không ngừng mở rộng và phát triển, mỗi doanh nghiệp đều tìm kiếm những ‘ngôi sao’ sáng giá để gia nhập đội...

Bài Viết Liên Quan

Xây dựng chương trình đào tạo thực tập sinh chuẩn chỉnh để tìm thấy "kim cương trong đá"

Xây dựng một chương trình thực tập sinh chuẩn chỉnh là một phần quan trọng...

Nghệ thuật khai phá năng lực nhân viên: Sếp hãy bắt đầu giao "việc lớn"

Là một nhà lãnh đạo, bạn luôn mong muốn đội ngũ nhân viên của mình...

Truyền cảm hứng chính là một loại năng lực, vậy làm sao để trở thành một người sếp truyền cảm hứng?

Truyền cảm hứng không chỉ là một kỹ năng, mà còn là một loại năng...

Bạn có sẵn sàng tuyển dụng nhân viên cũ?

Chắc hẳn, trong sự nghiệp làm việc của mỗi người, có những quyết định đánh...

Internal Recruitment - nhân tài tưởng xa tận chân trời nhưng gần ngay trước mắt

Trong hành trình không ngừng mở rộng và phát triển, mỗi doanh nghiệp đều tìm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers