• .
adsads
Untitled design 209
Lượt Xem 4 K

Ngành sale là gì? 

Ngành Sales hay nhân viên Sales là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong phòng kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp. Sales là một trong những bộ phận quan trọng nhất đối với một doanh nghiệp/ công ty, trực tiếp đem lại doanh thu.

Ngành Sales là một trong những ngành có nhu cầu rất nhiều nhân sự và được dự đoán có sự phát triển trong tương lai bởi vai trò cũng như tầm quan trọng. Thế nên việc đòi hỏi một nhân viên Sales “đúng chuẩn” là vấn đề đặt ra với nhà tuyển dụng.

Trên thực tế, ngành nghề nào cũng đòi hỏi người theo nghề phải tôi luyện bản thân đồng thời khơi gợi những tố chất phù hợp với đặc thù công việc.

ngành sales

Tầm quan trọng của ngành sale hiện nay

Bộ phận Sales hay các nhân viên Sales có đặc thù là luôn tiếp xúc với khách hàng, luôn phải biết cách làm thế nào để tiếp cận và thúc đẩy hành vi mua hàng nhiều nhất.

Một bộ phận hay nhân viên Sales tệ sẽ khiến doanh nghiệp không chỉ mất đi doanh thu mà còn mất đi cả uy tín cũng như thương hiệu của mình trong mắt khách hàng.

Có thể nói, các nhân viên bán hàng chính là những nhân vật đại diện cho thương hiệu hay bộ mặt của công ty, mọi hành vi hay phản ứng của họ đều khiến khách hàng có những đánh giá tích cực hoặc tiêu cực về công ty đó.

Thực chất, bộ phận SALES cần là tổng hợp những cá nhân có khả năng giao tiếp tốt, am hiểu về các sản phẩm mà mình giới thiệu và quan trọng là kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng.

Những công việc của một nhân viên ngành sales là gì? 

Tùy theo quy mô và lĩnh vực mà nhân viên sales sẽ có những nhiệm vụ đặc thù riêng. Sau đây là một số các công việc cơ bản hàng ngày của một nhân viên Sales.

 • Nắm vững các thông tin về sản phẩm dịch vụ công ty cung cấp như: các mã hàng sản phẩm, nguồn gốc, màu sắc, kiểu dáng, cách sử dụng…
 • Đối với nhân viên Sales được phân công vị trí ở các cửa hàng phải luôn chú ý quan sát, hướng dẫn tư vấn cho khách về sản phẩm dịch vụ khi cần thiết, giúp khách lựa chọn được các sản phẩm phù hợp. Theo dõi tốc độ tiêu thụ hàng hóa và báo cáo
 • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng: Gặp gỡ hoặc Gọi điện liên hệ giới thiệu cho khách hàng về sản phẩm dịch vụ, nắm bắt nhu cầu tư vấn, cho khách dùng thử sản phẩm,  giúp khách tiếp cận được các sản phẩm đang cần mua.
 • Báo giá và đàm phán giá cả, thương thảo hợp đồng mua bán, thỏa thuận thời hạn thanh toán và giao hàng.
 • Kiểm kê hàng hóa: Nộp hóa đơn bán hàng hằng ngày. Kiểm hàng, bổ sung mặt hàng thiếu. Kiểm kê dụng cụ hỗ trợ kinh doanh.
 • Gửi báo cáo kinh doanh cho cấp trên.
 • Hành vi và thái độ của nhân viên Sales đối với khách hàng sẽ rất quan trọng quyết định khách hàng có những đánh giá tích cực hoặc tiêu cực về doanh nghiệp.
 • Và bên cạnh trình độ và khả năng chuyên môn thì các nhân viên Sales còn phải trau dồi phẩm chất đạo đức cần thiết, có kỷ luật trong công việc.

ngành sales

5 Kỹ năng cần có của nhân viên sale

1 Khả năng giao tiếp và đàm phán tốt

Đây là tố chất đầu tiên cũng là rất quan trọng không thể thiếu đối với một nhân viên Sales giỏi. Kỹ năng này giúp nhân viên dễ dàng tiếp cận trao đổi và đàm phán giúp tạo dựng mối quan hệ cũng như tư vấn giúp khách hàng tin tưởng khi sử dụng các sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp.

2 Linh hoạt, nhạy bén

Để có thể trao đổi và tư vấn đưa ra các giải pháp phù hợp thì bạn cần phải nhạy bén nắm bắt được các nhu cầu của khách. Khéo léo đưa ra các giải pháp giúp khách lựa chọn được sản phẩm dịch vụ phù hợp.

3 Nắm vững các thông tin về sản phẩm dịch vụ cần bán

Việc nắm vững các thông tin về dịch vụ sản phẩm công ty cung cấp là điều bắt buộc đối với nhân viên Sales. Chỉ khi bạn nắm rõ  cũng như hiểu về sản phẩm dịch vụ mình cung cấp thì mới có thể đưa các giải pháp tư vấn hợp lý và chính xác cho khách giúp cơ hội chốt đơn hàng cao tăng doanh thu cho công ty.

4 Nhân viên sales là người có bản lĩnh cao

Đối với nhân viên Sales việc hàng ngày phải đối mặt với những lời từ chối, những cái lắc đầu đôi khi thái độ thiếu thiện cảm của khách hàng, cùng với đó là áp lực doanh số đòi hỏi họ phải là người có bản lĩnh cao để vượt qua được các khó khăn và áp lực.

Một nhân viên Sales giỏi sẽ là người kiên trì, đôi khi là ý chí thép tiếp tục công việc mà không nản chí, bỏ cuộc. Chính nhờ sự kiên trì mà họ sẽ đạt được những thành công nhất định trong nghề.

5 Luôn giữ nụ cười trên môi và bề ngoài chỉn chu

Không một khách hàng nào muốn mua sản phẩm hay tiếp xúc với một nhân viên sales với gương mặt cau có khó chịu, quần áo nhăn nhúm, xộc xệch.

Do đó, bạn phải luôn chỉnh chủ bề ngoài, gương mặt sáng sủa, đầu tóc gọn gàng, quần áo hợp thời, lịch sự, thái độ cởi mở tươi cười thì mới có thể tiếp xúc và tư vấn sản phẩm cho các khách hàng tiềm năng giúp tỷ lệ chốt đơn hàng cao hơn và mang lại doanh thu cho công ty.

ngành sales

Những vị trí sales được tuyển dụng nhiều nhất hiện nay

Dưới đây là một số vị trí sale được tuyển dụng hàng đầu hiện nay:

 • Nhân viên Sales Logistics: Nhân viên sales Logistics (Sales Logistics Staff) hay nhân viên kinh doanh Logistics là những người bán các sản phẩm, dịch vụ trong chuỗi dịch vụ Logistics như kho bãi, dịch vụ khai báo hải quan, cung cấp giá cước,…. Họ là người trực tiếp tìm kiếm, trao đổi và thuyết phục khách hàng sử dụng các dịch vụ Logistics và giám sát hoạt động của chuỗi cung ứng trong tổ chức.
 • Nhân viên Sales Admin: Sales admin là trợ lý hoặc thư ký của các phòng ban trong doanh nghiệp. Họ là người tiếp nhận thắc mắc của khách hàng và đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Tùy vào quy mô và cách thức làm việc của mỗi doanh nghiệp mà công việc của sales admin khác nhau.
 • Nhân viên Sales Marketing: Nhân viên sales marketing vừa là người bán hàng vừa là người tiếp thị, marketing cho dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp. Họ là “cầu nối” giữa doanh nghiệp với khách hàng, đảm bảo doanh thu ổn định cho công ty.
 • Nhân viên Sales bất động sản: Nhân viên sales bất động sản là những người sẽ thực hiện công việc trung gian trong các giao dịch mua bán, cho thuê, chuyển nhượng bất động sản giữa các bên. Nhờ có nhân viên sales bất động sản, các giao dịch diễn ra thuận lợi, tỷ lệ thành công cao hơn.
 • Nhân viên Sales tour: Du lịch nghỉ ngơi, trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống vốn là nhu cầu thiết yếu. Hậu đại dịch Covid-19, ngành du lịch vực dậy và phát triển mạnh mẽ, mở ra vô vàn cơ hội việc làm hấp dẫn, trong đó có nghề sale tour. Sale tour là người bán sản phẩm/dịch vụ du lịch cho khách hàng nhằm mang lại cho họ những trải nghiệm tốt nhất, đồng thời có thể tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Những tố chất cần có của một nhân viên ngành sales giỏi

Đê có thể trở thành nhân viên sale, bạn cần phải trau dồi cho mình các kỹ năng cũng như cần có những tố chất sau đây:

 • Kỹ năng giao tiếp: Giúp người làm sales tự tin trình bày với khách hàng về sản phẩm – dịch vụ hay các vấn đề để gợi sự thoải mái, giúp khách hàng có thể chia sẻ nhiều hơn về nhu cầu của họ. Mỗi đối tượng khách hàng đều phải có cách tiếp cận khác nhau để đạt được hiệu quả giao tiếp tốt nhất.
 • Kỹ năng đàm phán: Giúp mang lại lợi ích nhiều hơn cho doanh nghiệp.
 • Kỹ năng tìm kiếm khách hàng: Ở một số lĩnh vực, khách hàng sẽ do công ty giới thiệu nhưng bạn cũng cần chủ động tìm kiếm khách hàng, tăng khả năng bán được hàng.
 • Kỹ năng lắng nghe: Tác động của sự lắng nghe là giúp cuộc trò chuyện của bạn có hiệu quả hơn, bên cạnh chia sẻ về sản phẩm bạn cũng nên lắng nghe và nói về cuộc sống, công việc để quá trình trao đổi bán hàng được nhẹ nhàng và thân thiện hơn.
 • Kỹ năng đặt câu hỏi: Biết cách đặt câu hỏi thông minh, tập trung vào khách hàng giúp có được thông tin cần thiết, những vấn đề mà khách hàng quan tâm sẽ giúp bạn đưa ra được những giải pháp và sản phẩm phù hợp, theo tiêu chuẩn của họ cũng như đúng định hướng, chỉ tiêu của doanh nghiệp.
 • Kỹ năng “chốt sale”: Đây là kỹ năng quan trọng giúp chốt lại vấn đề và giúp khách hàng đưa ra được quyết định mua hàng nhanh chóng.
 • Kỹ năng ngoại ngữ: Kinh doanh hiện nay không chỉ phục vụ khách hàng trong nước mà còn cả khách hàng nước ngoài. Do đó, sở hữu ít nhất một ngoại ngữ là một tài sản bạn phải có. Biết thêm một ngoại ngữ, còn giúp bạn có cơ hội làm việc tại các công ty, tập đoàn nước ngoài.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Trong các dự án hợp tác kinh doanh lâu dài, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên thuộc các phòng, ban khác giúp đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Kỹ năng tin học văn phòng: Bạn cần nâng cao kỹ năng sử dụng các phần mềm văn phòng cơ bản và các công cụ máy tính để thành thạo soạn thảo hợp đồng, thống kê thông tin, và chuẩn bị kế hoạch, bài thuyết trình,…phục vụ công việc kinh doanh.

ngành sales

Tìm việc làm ngành sale ở đâu?

Để tìm kiếm việc làm ngành sale hiện nay, bạn có thể truy cập các fanpage tuyển dụng cũng như website hỗ trợ tìm việc làm. Tay đây, bạn sẽ tìm thấy cho mình rất nhiều việc làm sale với các vị trí khác nhau từ nhân viên đến quản lý ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bạn có thể tham khảo website tuyển dụng uy tín hàng đầu hiện nay là Vietnamworks. Tại đây, bạn chỉ cần cung cấp thông tin về vị trí việc làm mong muốn cùng địa điểm tìm kiếm công việc, bạn sẽ nhanh chóng được cung cấp các thông tin tuyển dụng từ các doanh nghiệp uy tín hiện nay. Vietnamworks còn hỗ trợ bạn trong việc tạo các mẫu CV chuyên nghiệp để dễ dàng tiếp cận hơn với nhà tuyển dụng.

Vietnamworks chính là cầu nối uy tín giúp bạn dễ dàng tiếp cận với các nhà tuyển dụng nhanh chóng và hiệu quả, với những vị trí công việc tốt cùng mức lương hấp dẫn mà bạn mong muốn. Vì vậy bạn đừng bỏ qua cơ hội này nhé.

Khi trang bị cho bản thân những thông tin hữu ích về ngành Sales, hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về Sales cũng như những khó khăn sẽ đối mặt khi theo nghề, từ đó có những lựa chọn đúng đắn và những bước tiến thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads

Bài Viết Liên Quan

shutterstock 2172155467 1

Nghề IT là gì? Nghề IT làm những công việc gì và thu nhập bao nhiêu?

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, hiện nay các ngành IT rất hot và tương lai sẽ phát triển hơn nữa. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng về ngành nghề IT cũng tăng lên nhanh chóng. Đây cũng là một trong những ngành được đông đảo thế hệ trẻ quan tâm. Vậy bạn đã hiểu nghề IT là gì chưa? Điều kiện để trở thành một nhân viên IT hay cơ hội nghề nghiệp trong ngành này như thế nào? Tham khảo bài viết sau để có câu trả lời hữu ích nhé!

phil Knight ceo nike 2 1

Tìm hiểu về Competitive Intelligence: Thuật ngữ chuyên ngành mà các Marketer không nên bỏ qua

Competitive Intelligence là cách mà bạn nắm bắt được những thông tin cần thiết để luôn trở thành người dẫn đầu. Bài viết này, VietnamWorks sẽ giới thiệu cho bạn về khái niệm trí tuệ cạnh tranh (CI) và những điều xoay quanh CI.

10 1200x900 2

Sử dụng Micro Influencer để tạo sức ảnh hưởng cho chiến dịch

Bạn có chất lượng nội dung tốt? Bạn sử dụng thành thạo công cụ Marketing, chạy quảng cáo? Bạn có nhắm trúng đối tượng là khách hàng mục tiêu? Tất cả những yếu tố trên sẽ trở nên vô nghĩa nếu chiến dịch không thể chạm tới được tệp khách hàng để lan tỏa thông điệp của mình. Và cách hiệu quả để tất cả điều đó trở nên có ý nghĩa, đó là sử dụng Micro Influencer. Vậy làm sao để sử dụng Micro Influencer để tạo sức ảnh hưởng cho chiến dịch một cách hiệu quả? Hãy cùng bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

shutterstock 1707814732

Giải mã A-Z nghề lập trình

Trong ngành công nghệ thông tin, lập trình được xem là tạo ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và được các bạn trẻ yêu thích. Với đặc thù công việc khó khăn và áp lực nhưng theo đuổi được ngành nghề lập trình viên, bạn sẽ có được mức thu nhập “khủng” cùng những trải nghiệm quý giá. Vậy, nghề lập trình viên là gì? để theo nghề lập trình viên cần học những gì?

thống kê youtube

Những thống kê quan trọng về YouTube dành cho Marketer năm 2023

YouTube lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2005 với video đầu tiên mang tên “Me at the Zoo” ra mắt vào ngày 23 tháng 4 năm 2005. Quảng cáo đầu tiên được xuất hiện hai năm sau đó. Đến năm 2010, YouTube đã tạo ra hơn hai tỷ lượt xem mỗi ngày.

Bài Viết Liên Quan

shutterstock 2172155467 1

Nghề IT là gì? Nghề IT làm những công việc gì và thu nhập bao nhiêu?

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, hiện nay các ngành IT rất hot và tương lai sẽ phát triển hơn nữa. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng về ngành nghề IT cũng tăng lên nhanh chóng. Đây cũng là một trong những ngành được đông đảo thế hệ trẻ quan tâm. Vậy bạn đã hiểu nghề IT là gì chưa? Điều kiện để trở thành một nhân viên IT hay cơ hội nghề nghiệp trong ngành này như thế nào? Tham khảo bài viết sau để có câu trả lời hữu ích nhé!

phil Knight ceo nike 2 1

Tìm hiểu về Competitive Intelligence: Thuật ngữ chuyên ngành mà các Marketer không nên bỏ qua

Competitive Intelligence là cách mà bạn nắm bắt được những thông tin cần thiết để luôn trở thành người dẫn đầu. Bài viết này, VietnamWorks sẽ giới thiệu cho bạn về khái niệm trí tuệ cạnh tranh (CI) và những điều xoay quanh CI.

10 1200x900 2

Sử dụng Micro Influencer để tạo sức ảnh hưởng cho chiến dịch

Bạn có chất lượng nội dung tốt? Bạn sử dụng thành thạo công cụ Marketing, chạy quảng cáo? Bạn có nhắm trúng đối tượng là khách hàng mục tiêu? Tất cả những yếu tố trên sẽ trở nên vô nghĩa nếu chiến dịch không thể chạm tới được tệp khách hàng để lan tỏa thông điệp của mình. Và cách hiệu quả để tất cả điều đó trở nên có ý nghĩa, đó là sử dụng Micro Influencer. Vậy làm sao để sử dụng Micro Influencer để tạo sức ảnh hưởng cho chiến dịch một cách hiệu quả? Hãy cùng bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

shutterstock 1707814732

Giải mã A-Z nghề lập trình

Trong ngành công nghệ thông tin, lập trình được xem là tạo ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và được các bạn trẻ yêu thích. Với đặc thù công việc khó khăn và áp lực nhưng theo đuổi được ngành nghề lập trình viên, bạn sẽ có được mức thu nhập “khủng” cùng những trải nghiệm quý giá. Vậy, nghề lập trình viên là gì? để theo nghề lập trình viên cần học những gì?

thống kê youtube

Những thống kê quan trọng về YouTube dành cho Marketer năm 2023

YouTube lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2005 với video đầu tiên mang tên “Me at the Zoo” ra mắt vào ngày 23 tháng 4 năm 2005. Quảng cáo đầu tiên được xuất hiện hai năm sau đó. Đến năm 2010, YouTube đã tạo ra hơn hai tỷ lượt xem mỗi ngày.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers