adsads
Thương hiệu là gì
Lượt Xem 27

Thương hiệu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định sự sống còn phát triển cũng như mở rộng của doanh nghiệp. Liệu bạn đã hiểu rõ thương hiệu là gì, ý nghĩa của thương hiệu đối với doanh nghiệp, các cách tạo nên thương hiệu cũng như bộ nhận dạng thương hiệu và chiến lược phát triển thương hiệu?

Hiểu rõ khái niệm thương hiệu là gì

Hiểu rõ khái niệm thương hiệu là gì rất quan trọng

Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là gì? Thương hiệu thường được biết đến là cụm từ để định nghĩa một ký tự, một cái tên hay một thuật ngữ hoặc bất kỳ một dấu hiệu nhận diện nào để mọi người có thể nhận thức được về sự tồn tại của một doanh nghiệp, tập thể, cá nhân nào đó trên thị trường.

Thương hiệu thường được biết đến là một tài sản vô hình của doanh nghiệp, tập thể nào đó. Thương hiệu đóng một vai trò vô cùng quan trong, là phương tiện đưa doanh nghiệp vươn xa, đứng vững trên thị trường, tồn tại và phát triển.

Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là một tài sản vô hình của doanh nghiệp

Ý nghĩa thương hiệu đối với doanh nghiệp.

Ngày nay thương hiệu không chỉ dừng lại ở việc nhận dạng doanh nghiệp, mà nó còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc truyền thông tạo nên chiến lược tiếp thị, tiếp cận thị trường giúp xây dựng lòng tin với khách hàng giúp họ dễ dàng nhận diện thương hiệu, cũng như đẩy nhanh doanh số.

  • Thương hiệu giúp nhận diện doanh nghiệp: Chính nhờ thương hiệu người mua có thể nhận diện được doanh nghiệp giữa hàng nghìn doanh nghiệp khác trên thị trường, sản phẩm của doanh nghiệp từ đó cũng được biết đến một cách rộng rãi và phổ biến.
  • Thương hiệu giúp thu hút khách hàng tiềm năng: Giữa hàng nghìn sự lựa chọn trên thị trường, người tiêu dùng sẽ không thể tránh khỏi cảm giác hoang mang, bối rối không biết nên chọn sản phẩm nào.
  • Thương hiệu giúp doanh nghiệp khẳng định vị thế: Thương hiệu chính là bộ mặt giúp doanh nghiệp có thể định hình được những nét riêng, đặc tính riêng, những nét nổi bật trên thương trường để khách hàng có thể tự tìm đến, sử dụng và trải nghiệm sản phẩm.
Ý nghĩa thương hiệu đối với doanh nghiệp

Ý nghĩa thương hiệu đối với doanh nghiệp

Phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu

Nhãn hiệu là 1 đối tượng của luật sở hữu trí tuệ nhãn hiệu, thường được nhắc đến như 1 thuật ngữ pháp lý trong pháp luật. Thường được xác lập quyền sở hữu khi chủ sở hữu làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại sở trí tuệ và được cấp bằng bảo hộ.

Trong khi đó thương hiệu lại là thuật ngữ thường dùng trong giới kinh tế, tài chính, marketing dùng để quản lý doanh nghiệp. Khác với nhãn hiệu, thương hiệu không phải là đối tượng của luật sở hữu trí tuệ và được nhà nước bảo hộ

Các yếu tố cấu thành thương hiệu

Tên thương hiệu

Tên thương hiệu có thể gắn liền với sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất, hoặc xuất phát từ tên người lãnh đạo, quốc gia doanh nghiệp thành lập hoặc có thể là những ý nghĩa mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến cộng đồng thông qua sản phẩm.

Logo và biểu tượng

Logo và biểu tượng chính là phương tiện để giúp sự nhận diện thương hiệu được truyền thông mọi lúc mọi nơi. Đây chính là một phương thức mà doanh nghiệp dùng để dễ dàng tiếp cận khách hàng qua phương diện hình ảnh.

Khi nói đến một doanh nghiệp nào đó người mua sẽ thường nhớ và liên tưởng đến ngay logo hay biểu tượng của thương hiệu đó, đây cũng chính là công cụ giúp gia tăng độ nhận diện trên thị trường, tăng tương tác truyền thông cũng như là một phương thức quảng cáo tuy truyền thống nhưng luôn hiệu quả.

Xem ngay thông tin về chiến lược marketing thương hiệucách xác định mục tiêu quảng cáo mà doanh nghiệp, tổ chức nào cũng cần.

Khẩu hiệu (Slogan)

Slogan sẽ chứa những thông tin chủ yếu liên quan đến thông điệp, ý nghĩa của sản phẩm mà doanh nghiệp muốn truyền tải. Slogan thường được biểu thị dưới dạng câu đơn, súc tích, cô đọng ý nghĩa và thông điệp rõ rằng sẽ tăng khả năng tiếp cận đến người tiêu dùng.

Các yếu tố cấu thành thương hiệu

Đặc điểm của thương hiệu

Giá trị cốt lõi và thông điệp thương hiệu

Giá trị cốt lõi chính là những giá trị mang tính chất bền vững mà doanh nghiệp muốn hướng đến trong thời gian dài trên con đường kinh doanh cũng như định hướng sản phẩm.

Giá trị cốt lõi sẽ bao gồm các bộ nguyên tắc nền tảng, điều hướng mọi hoạt động, tầm nhìn chiến lược cũng như phương án quản trị của toàn bộ doanh nghiệp.

Khi nhìn vào bộ giá trị cốt lõi, khách hàng và đối tác có thể dễ dàng đánh giá được quy mô tổ chức, cách thức vận hành cũng như cách thức tạo ra sản phẩm của doanh nghiệp.

Quy trình xây dựng thương hiệu 

Nghiên cứu thị trường và phân tích đối thủ cạnh tranh

Việc phân tích đối thủ cạnh tranh cùng phân khúc, cùng sản phẩm tìm hiểu rõ điểm mạnh điểm yếu của đối thủ và điểm mạnh điểm yếu của bản thân từ đó có thể đưa ra được giải pháp đúng đắn nhất trong việc hình thành thương hiệu.

Chiến lược phân tích đối thủ cạnh tranh có thể tham khảo một số gợi ý như: thông điệp của công ty bạn như thế nào, chất lượng sản phẩm dịch vụ của họ ra làm sao, điểm đặc biệt gì giúp họ tồn tại trên thị trường, những ý kiến từ người tiêu dùng…

Kỹ năng phân tích và các nguồn nghiên cứu đối thủ thị trường sẽ là yếu tố quan trọng khi nghiên cứu.

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu.

Xác định khách hàng mục tiêu là 1 điều vô cùng quan trọng chính là la bàn để doanh nghiệp có thể dễ dàng đi đúng hướng. Chia thị trường thành các nhóm khách hàng khác nhau dựa trên các tiêu chí như độ tuổi, giới tính, thu nhập, sở thích, hành vi tiêu dùng…

Nên chọn một hoặc nhiều phân khúc thị trường để tập trung nguồn lực và chiến lược. Tạo chân dung khách hàng mục tiêu (customer persona) để hiểu rõ hơn về đặc điểm, nhu cầu và hành vi của khách hàng.

Thiết kế và phát triển các yếu tố nhận diện thương hiệu.

Bước tiếp theo chính là thiết kế và phát triển các yếu tố nhận diện thương hiệu. Đây chính là bước xây dựng nhận diện thương hiệu bằng cách cá nhân hóa thương hiệu của bạn khiến nó trở nên sinh động và linh hoạt để có thể tạo nên ấn tượng mạnh với khách hàng.

Có một số yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn lưu ý khi thiết kế và phát triển các yếu tố nhận diện thương hiệu.

  • Chọn tên thương hiệu phù hợp, dễ nhớ và phản ánh đúng giá trị cốt lõi của doanh nghiệp
  • Thiết kế logo độc đáo, dễ nhận diện và phù hợp với tên thương hiệu.
  • Lựa chọn màu sắc và phông chữ nhất quán, phù hợp với hình ảnh và thông điệp của thương hiệu.

Triển khai chiến lược marketing và truyền thông thương hiệu.

Sau khi có thiết kế và các bộ nhận diện thương hiệu thì việc triển khai chiến lược marketing truyền thông thương hiệu là quan trọng.

Chúng ta có thể xây dựng các chiến lược marketing trên mọi nền tảng từ mạng xã hội từ các kênh truyền thống như phát tờ rơi, biển quảng cáo trên đường phố đến các kênh online như website, facebook, fanpage, Tik tok…

Các chiến lược quảng bá như hội chợ, trưng bày, bày bán sản phẩm kết hợp cùng hàng loạt các chương trình khuyến mã, ưu đãi, tặng quà, giao lưu trò chơi, bốc thăm trúng thưởng đều là những chiến lược marketing hiệu quả để quảng bá thương hiệu một cách rộng rãi đến người tiêu dùng.

Lưu ngay bí quyết sử dụng phần mềm marketing facebook để triển khai truyền thông hiệu quả.

Quy trình xây dựng thương hiệu

Quy trình xây dựng thương hiệu

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiễu rõ được khái niệm thương hiệu là gì, bộ nhận dạng thương hiệu đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp như thế nào. Cũng như cách tạo nên 1 bộ thương hiệu cũng như nhận dạng thương hiệu cho doanh nghiệp và một số chiến lược trong việc phát triển doanh nghiệp.

Tham khảo thêm một số bài viết hữu ích thú vị khác:

— HR Insider —

VietnamWorksWebsite tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

TẠO TÀI KHOẢN MỚI – MAY MẮN NHẬN VOUCHER 100K

THẢ GA HỌC E-LEARNING MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN TÌM VIỆC

VietnamWorks là nền tảng tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam, với hơn 20 năm kinh nghiệm và hàng triệu ứng viên tiềm năng. VietnamWorks kết nối hiệu quả người tìm việc với các nhà tuyển dụng uy tín trên mọi lĩnh vực, giúp người tìm việc nhanh chóng tìm được công việc mơ ước. Tại VietnamWorks, người tìm việc sẽ được truy cập hàng ngàn tin tuyển dụng mới nhất, cập nhật liên tục từ các doanh nghiệp hàng đầu, tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực, kinh nghiệm và sở thích. Ứng tuyển dễ dàng chỉ với vài thao tác đơn giản. Đặc biệt, người tìm việc làm có thể tạo CV trực tuyến miễn phí, chuyên nghiệp và thu hút nhà tuyển dụng và nhận gợi ý việc làm phù hợp dựa trên CV và kinh nghiệm, để tìm việc nhanh chóng tại môi trường làm việc mơ ước.

adsads
Bài Viết Liên Quan
Quản trị viên là gì

Quản trị viên là gì? Điều kiện trở thành quản trị viên tài ba

Hiện trạng bùng nổ thông tin trên mạng xã hội dẫn đến các công ty tìm kiếm một quản trị viên tài ba để quản...

Free SEO training: SEO for beginners Yoast

10 khóa học SEO miễn phí dành cho người mới bắt đầu

SEO là quá trình tối ưu hóa trang web để nâng cao thứ hạng của nó trên các công cụ tìm kiếm như Google. Bằng...

Pdca là gì

Tầm quan trọng của PDCA trong doanh nghiệp

Chu trình PDCA chính là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực cho của doanh nghiệp đang được nhiều quản lý cấp cao...

Khóa học Digital Marketing online miễn phí

Nâng tầm kỹ năng với Top 10+ khóa học Digital Marketing sau

Khóa học Digital Marketing trang bị cho học viên những kiến thức marketing online bổ ích. Học viên sẽ được đào tạo, trang bị kiến...

Hàng hóa Tiếng Anh là gì

Hàng hóa là gì? Khái niệm, Phân loại và Vai trò trong Nền Kinh tế

Hàng hóa là sản phẩm tạo ra từ lao động, thông qua trao đổi, mua bán nhằm mang lại giá trị nhất định. Hàng hóa...

Bài Viết Liên Quan
Quản trị viên là gì

Quản trị viên là gì? Điều kiện trở thành quản trị viên tài ba

Hiện trạng bùng nổ thông tin trên mạng xã hội dẫn đến các công ty...

Free SEO training: SEO for beginners Yoast

10 khóa học SEO miễn phí dành cho người mới bắt đầu

SEO là quá trình tối ưu hóa trang web để nâng cao thứ hạng của...

Pdca là gì

Tầm quan trọng của PDCA trong doanh nghiệp

Chu trình PDCA chính là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực cho...

Khóa học Digital Marketing online miễn phí

Nâng tầm kỹ năng với Top 10+ khóa học Digital Marketing sau

Khóa học Digital Marketing trang bị cho học viên những kiến thức marketing online bổ...

Hàng hóa Tiếng Anh là gì

Hàng hóa là gì? Khái niệm, Phân loại và Vai trò trong Nền Kinh tế

Hàng hóa là sản phẩm tạo ra từ lao động, thông qua trao đổi, mua...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers