• .
adsads
Cách xây dựng network hiệu quả 
Lượt Xem 2 K

1. Network nghĩa là gì?

Network tức là một mạng lưới mối quan hệ, networking là kỹ năng thiết lập và tạo dựng mối quan hệ. Hiểu được nguyên tắc này bạn sẽ tiến tới sự thành công trong sự nghiệp nhanh chóng. Đặc biệt chúng tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau. Từ việc gặp gỡ một người đồng nghiệp cũ, hoặc tạo mối quan hệ với một người trong một sự kiện nào đó.

Nó có thể giúp bạn thiết lập một doanh nghiệp mới hoặc phát triển một doanh nghiệp hiện có. Bạn cũng có thể sử dụng mạng làm công cụ để tìm kiếm nhà đầu tư, khách hàng, nhân viên, nhà cung cấp và đối tác kinh doanh với chi phí tối thiểu cho doanh nghiệp của bạn.

Xem thêm:

Network nghĩa là gì

Vậy làm thế nào để xây dựng một kỹ năng network một cách hiệu quả, hãy cùng xem một vài bí quyết dưới đây.

2. Tầm quan trọng của kỹ năng networking

Kỹ năng networking rất quan trọng trong công việc và cuộc sống của mỗi người. Dưới đây là một số vai trò của kỹ năng networking:

  • Mở rộng mạng lưới quan hệ: Kỹ năng networking tốt sẽ giúp bạn tạo ra cơ hội mới và tăng khả năng tiếp nhận thông tin. Khi xây dựng mối quan hệ tốt với người khác trong cùng lĩnh vực, ngành nghề bạn không chỉ được học hỏi kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác mà còn có cơ hội nhận được những lời khuyên hữu ích khi gặp khó khăn.
  • Tạo dựng uy tín và xây dựng danh tiếng cá nhân: Khi xây dựng và duy trì được mối quan hệ tốt với người khác, bạn sẽ chiếm được cảm tình và niềm tin tưởng từ đối tác, khách hàng. Đối với nhà tuyển dụng, nếu bạn được giới thiệu từ người có uy tín thì bạn sẽ tạo sự tin tưởng từ nhà tuyển dụng và tăng khả năng thành công trong việc ứng tuyển.
  • Tạo mối quan hệ xã hội và tăng sự tự tin: Kỹ năng networking tốt không chỉ tạo ra các mỗi quan hệ trong công việc mà còn giúp bạn mở rộng mạng lưới bạn bè và tạo ra mối quan hệ xã hội. Kỹ năng networking tốt cũng giúp bạn tự tin hơn trong việc giao tiếp và gặp gỡ người mới.

2. Những kỹ năng Networking hiệu quả cần có

Nâng cao chuyên môn bản thân

Để tự tin trong giao tiếp và mở rộng mạng lưới quan hệ, bạn nên tăng cường kiến thức chuyên môn của mình. Kiến thức vững và rộng sẽ giúp bạn thảo luận, tự tin chia sẻ ý kiến và gây ấn tượng với người khác.

Chọn địa điểm giao lưu hợp lý

Những buổi giao lưu và gặp mặt là cơ hội networking lý tưởng dành cho bạn. Qua việc gặp gỡ, đối thoại trực tiếp bạn sẽ dễ dàng hiểu và tạo ấn tượng với đối phương hơn. Tuy nhiên, để có mối quan hệ có ích và phù hợp bạn cần chọn địa điểm phù hợp để tham gia. Nếu là ứng viên thì các ngày hội việc làm hay các buổi chia sẻ kiến thức chuyên ngành liên quan sẽ rất hữu ích. 

Chất lượng hơn số lượng

Chất lượng thay vì số lượng là một trong những kỹ năng networking hiệu quả nhất. Thay vì cố gắng đi vòng quanh để bắt chuyện và trao danh thiếp cho bất cứ ai thì bạn nên quan sát và chọn đối tượng phù hợp. Dành thời gian để trò chuyện, tạo ấn tượng tốt với người khác. Từ đó cả hai mới có sự hiểu biết cơ bản về nhau để tạo cơ sở để có thể hợp tác lâu dài.

Phong thái tự tin và thái độ học hỏi

Sự tự tin là yếu tố quyết định đến việc xây dựng một mối quan hệ tốt. Lần đầu gặp gỡ các nhân vật có địa vị, bạn sẽ khó tránh khỏi cảm giác lúng túng và rụt rè. Tuy nhiên, nếu có sự tự tin cùng sự chuẩn bị tốt bạn sẽ có một buổi networking thành công.

Sự tự tin thể hiện ở nhiều góc độ. Đầu tiên là về trang phục, bạn nên chọn trang phục lịch sự, tươm tất và phù hợp với sự kiện. Tiếp đó là chuẩn bị một bài giới thiệu về bản thân để giới thiệu với người khác. Trước đó bạn có thể luyện tập nói trước tại nhà để giúp bạn nói mạch lạc, mạnh dạn hơn tại buổi Networking.

Xây dựng và duy trì mối quan hệ

Networking là xây dựng và duy trì mối quan hệ. Vì thế, kỹ năng quản lý mối quan hệ là điều quan trọng. Kỹ năng này bao gồm việc duy trì liên lạc, gửi thư cảm ơn và thể hiện sự quan tâm, giúp đỡ người khác khi đối phương cần.

Theo dõi người kết nối

Khi kết nối được với ai trong sự kiện, bạn hãy cố gắng theo dõi họ qua các trang mạng xã hội hoặc các thông tin kết nối khác, đừng để câu chuyện rơi vào quên lãng. Một cuộc điện thoại, một tin nhắn hay một email đính kèm bài báo hay bảng thành tích của bạn để gợi ý về cơ hội hợp tác giữa hai bên.

3. Cách xây dựng network hiệu quả 

Tập trung vào đúng người

Bí quyết network không phải là tham dự một sự kiện kết nối và chuyển nhiều danh thiếp nhất có thể. Nó không phải là gặp càng nhiều người càng tốt với hy vọng một điều gì đó sẽ thành công. Thay vào đó, bạn cần tập trung vào những người mà bạn biết sẽ có thể tạo ra sự khác biệt trong sự nghiệp của bạn.

Tạo tình huống win win

Điều rất quan trọng là cả bạn và bên kia đều đạt được lợi ích như nhau khi xây dựng network. Nếu bạn hưởng lợi nhiều hơn người kia, người đó sẽ cảm thấy mình bị lừa dối và lợi dụng. Khi điều đó xảy ra, bạn sẽ không thể quay lại và xây dựng một mối quan hệ lâu dài.

Vì vậy tốt hơn hết trước khi bắt đầu hãy suy nghĩ kỹ về sự win win để khi bạn xây dựng chúng sẽ được kết nối trong sự bền bỉ. Đặc biệt hơn khi bạn gặp đúng người, rất có có thể c nó sẽ mang lại sự đột phá trong doanh nghiệp của bạn.

Cho trước khi nhận

Trong các tình huống khi network, mọi người mong đợi bạn sẽ là người trực tiếp tham gia giúp đỡ họ. Nếu bạn xoay chuyển tình thế và đưa ra một số hỗ trợ, đối tác mạng của bạn sẽ biết ơn và muốn đáp lại. Khi cho đi trước nhận thường sẽ nhận lại được nhiều hơn như vậy. Đây là quy luật trong sách người nam châm, nó giúp bạn hiểu được rằng, nếu bạn muốn nhận được điều gì đó nhiều hơn hãy cho đi trước.

Trở thành người kết nối

Không phải lúc nào bạn cũng phải đạt được điều gì đó trong một mối quan hệ kết nối. Nếu bạn có thể giới thiệu những người có cùng hưởng lợi, thì điều đó cũng hiệu quả. Bạn có thể xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với nhiều người.

Khi trở thành người kết nối bạn sẽ hưởng lợi ích lớn từ những mối quan hệ mà bạn có, điều đó cũng chứng tỏ bạn là một người có sự ngoại giao và kết nối tốt. Vì vậy đây là ưu điểm vô cùng lớn của người xây dựng kỹ năng networking. Hãy để sự kết nối trở thành một phần trong cuộc sống của bạn.

Cách xây dựng network hiệu quả 

Nhớ kết nối lại

Tất cả chúng ta đều có những người sẽ liên lạc với chúng ta sau nhiều năm không bao giờ gặp mặt. Khi điều đó xảy ra, bạn thường không muốn rời xa họ vì họ đã không nỗ lực để duy trì mối quan hệ. Sau khi bạn chọn đúng người để kết nối, hãy nhớ giữ liên lạc với họ.

Để làm được bạn cần có sự tập trung nhất định cho những mối quan hệ này, hãy dành thời gian để bắt đầu lại với con số 0.

Sử dụng mạng xã hội

LinkedIn, Facebook và Twitter là những công cụ mà bạn có thể sử dụng để kết nối theo cách cá nhân với những người khác nhau trong ngành của bạn. Ví dụ: trên LinkedIn, bạn có thể được giới thiệu với những người liên hệ mới thông qua các kết nối hiện tại của mình. Bạn cũng có thể sử dụng LinkedIn như một cơ sở dữ liệu chuyên nghiệp để tìm những người làm việc trong ngành của bạn.

Bắt đầu với nhóm chat của riêng bạn

Một trong những cách tốt nhất để gặp gỡ những người cùng chí hướng là thành lập nhóm mạng của riêng bạn. Bạn có thể sử dụng Meetup và EventBrite để tạo một chuỗi sự kiện theo một chủ đề nhất định như tiếp thị, tài chính hoặc kế toán. Bằng cách trở thành người lãnh đạo của nhóm, bạn có thể trở nên kết nối và tìm kiếm nhiều hơn. Mọi người sẽ muốn gặp bạn vì bạn là người sáng tạo.

4. Làm sao để có kỹ năng networking hiệu quả?

Chọn địa điểm hợp lý để networking

Các buổi giao lưu và gặp mặt thường là cơ hội tuyệt vời để tạo lập mối quan hệ mạng lưới. Mặc dù có thể liên lạc qua tin nhắn hay email, nhưng gặp gỡ và trò chuyện trực tiếp với nhau sẽ hiệu quả hơn nhiều. Tuy nhiên, để tìm được người phù hợp, bạn cần chọn địa điểm phù hợp để đến. Ví dụ, nếu bạn đang tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực nhà hàng như Đầu bếp, Phụ bếp, Quản lý, thì các sự kiện như ngày hội việc làm hoặc talk show về nhu cầu lao động và tình hình nguồn nhân lực sẽ rất hữu ích. Nếu bạn đang kinh doanh nhà hàng hoặc khách sạn và muốn mở rộng đối tác hay tìm kiếm khách hàng mới, thì các chương trình và sự kiện liên quan đến ngành của bạn sẽ là lựa chọn tốt. Tại đây, bạn không chỉ gặp gỡ được nhiều người mà còn có thể tìm thấy nhiều cơ hội mới. Điều này cho thấy rằng chọn địa điểm thích hợp để gặp gỡ và trò chuyện là rất quan trọng để tạo lập mối quan hệ và khai thác cơ hội trong quá trình Networking. Cũng như tạo cho mình một cơ hội rèn luyện kỹ năng networking tốt nhất.

Chú trọng chất lượng thay vì số lượng

Theo nhiều khảo sát, việc chú trọng chất lượng hơn là số lượng là một trong những kỹ năng networking hiệu quả nhất. Thay vì cố gắng tiếp cận và trao danh thiếp với tất cả mọi người một cách vội vàng, bạn nên dừng lại và dành thời gian để nói chuyện với mỗi người một cách thấu đáo và chân thành. Điều này sẽ giúp cho cả hai để lại ấn tượng tích cực về nhau và cảm thấy thoải mái hơn trong việc tiếp cận và hợp tác trong tương lai. Nếu cố gắng tiếp cận nhiều người chỉ để lại những ấn tượng hời hợt, dễ quên và không tạo ra hiệu quả như mong đợi. Vì vậy, tập trung vào chất lượng hơn là số lượng sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ Networking hiệu quả hơn.

Làm sao để có kỹ năng networking hiệu quả

Phong thái tự tin

Người tham gia sự kiện networking có thể dễ dàng tạo sự kết nối với những người khác, trong khi có những người ra về tay không vì không tìm được mối quan hệ phù hợp. Phong cách tự tin là một kỹ năng networking bạn cần trang bị cho mình. Để cảm thấy tự tin hơn, bạn có thể chuẩn bị trước bằng cách chọn trang phục phù hợp và chuẩn bị một bài giới thiệu ngắn về bản thân mình. Luyện tập bắt tay, chào hỏi và cách cười cũng là những điều cần thiết để tạo sự ấn tượng tích cực với người khác. Nếu bạn đã chuẩn bị kỹ càng, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi tham gia sự kiện networking.

Theo dõi liên hệ

Sau khi tham gia sự kiện và tạo được mối quan hệ tốt với ai đó, hãy cố gắng duy trì liên hệ với họ để tạo sự ấn tượng tích cực và tránh quên lãng. Bạn có thể gửi một cú điện thoại hoặc tin nhắn để cho họ biết rằng bạn rất vui khi được làm quen với họ. Ngoài ra, gửi một email đính kèm bài báo hoặc bảng thành tích của bạn cũng là một cách tốt để gợi ý về cơ hội hợp tác giữa hai bên. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không được tự ý thêm email của họ vào danh sách gửi thư khi chưa được sự đồng ý. Việc này sẽ giúp bạn tạo được mối quan hệ chuyên nghiệp và tránh bị coi là quấy rầy người khác.

Qua bài viết trên chúng ta hiểu được kỹ năng networking là gì, tầm quan trọng mà networking mang lại. Đặc biệt bạn biết được những phương pháp giúp bản thân xây dựng những mối quan hệ chất lượng trong thời hiện đại ngày nay. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có nhiều thông tin hữu ích trong quá trình xây dựng network.

— HR Insider / Tổng hợp—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads

Bài Viết Liên Quan

Bài viết chia sẻ về tuyển dụng nội bộ

Tuyển dụng nội bộ là gì? Quy trình và sự khác biệt tuyển dụng nội bộ

Tuyển dụng nội bộ là hình thức tuyển chọn và tìm kiếm ứng viên trong chính doanh nghiệp của mình. Vậy quy trình tuyển dụng nội bộ được diễn ra như thế nào? Làm sao để doanh nghiệp thực hiện hình thức tuyển dụng này đạt hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí. Bài viết này, VietnamWorks sẽ chia sẻ những nội dung xoay quanh chủ đề này, mời bạn đọc cùng theo dõi!

cách tư vấn khách hàng

Hướng dẫn cách tư vấn khách hàng chuyên nghiệp từ Best Seller

Trên con đường trở thành một nhân viên kinh doanh hay nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, bạn cần trang bị cho mình những cách tư vấn khách hàng mang lại hiệu quả cao. Bởi vì khi áp dụng cách tư vấn phù hợp với từng khách hàng bạn sẽ dễ dàng thuyết phục được khách hàng hơn. Hãy cùng VietnamWorks tìm hiểu những bí quyết từ những Best Seller trong bài viết này nhé.

kỹ năng sale

Bật bí 15+ kỹ năng sale cốt lõi cần cho người theo nghề Sale

Nếu kỹ năng bán hàng giỏi được ví là nghệ thuật thì người bán hàng chính là nghệ sĩ. Để có thể bán hàng tốt thì kỹ năng sale giỏi chính là điều cốt lõi cần có. Người bán hàng cần kết hợp giữa tài ăn nói, kỹ năng thuyết phục, am hiểu tâm lý khách hàng,... Để có thể trở thành một nhân viên kinh doanh thực sự giỏi, chúng ta cần phải có những kỹ năng nhất định. Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn 15+ kỹ năng sale cốt lõi, giúp bạn bán hàng và thuyết phục khách hàng hơn. Xem ngay!

Chứng chỉ LinkedIn

20 Khóa học online cấp chứng chỉ miễn phí với đa dạng ngành nghề tại LinkedIn

Hiện nay đa số các bạn trẻ đều đăng ký tham gia các khóa học để trau dồi kiến thức. Bên cạnh đó họ sẽ được thực hành trực tuyến nhiều kỹ năng và hướng dẫn bởi các chuyên gia trong ngành. Đặc biệt, những khóa học miễn phí cung cấp chứng chỉ LinkedIn luôn thu hút được nhiều bản trẻ quan tâm như sale, thiết kế, marketing,... Thông qua bài viết này, cùng tìm hiểu về 20 khóa học trực tuyến này nhé!

5 phuong phap ban hang noi tieng dan sales phai biet

9 Phương pháp bán hàng nổi tiếng dân Sales phải biết

Bán hàng không chỉ là một nghề mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức sâu sắc, kỹ năng xuất sắc và sự sáng tạo. Để thành công trong lĩnh vực này, những người làm trong ngành sales phải không ngừng nâng cao và hoàn thiện bản thân, luôn cập nhật với những phương pháp và chiến lược mới nhất.Cùng VietnamWorks khám phá 9 phương pháp bán hàng nổi tiếng mà dân Sales không nên bỏ lỡ qua bài viết dưới đây nhé.

Bài Viết Liên Quan

Bài viết chia sẻ về tuyển dụng nội bộ

Tuyển dụng nội bộ là gì? Quy trình và sự khác biệt tuyển dụng nội bộ

Tuyển dụng nội bộ là hình thức tuyển chọn và tìm kiếm ứng viên trong chính doanh nghiệp của mình. Vậy quy trình tuyển dụng nội bộ được diễn ra như thế nào? Làm sao để doanh nghiệp thực hiện hình thức tuyển dụng này đạt hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí. Bài viết này, VietnamWorks sẽ chia sẻ những nội dung xoay quanh chủ đề này, mời bạn đọc cùng theo dõi!

cách tư vấn khách hàng

Hướng dẫn cách tư vấn khách hàng chuyên nghiệp từ Best Seller

Trên con đường trở thành một nhân viên kinh doanh hay nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, bạn cần trang bị cho mình những cách tư vấn khách hàng mang lại hiệu quả cao. Bởi vì khi áp dụng cách tư vấn phù hợp với từng khách hàng bạn sẽ dễ dàng thuyết phục được khách hàng hơn. Hãy cùng VietnamWorks tìm hiểu những bí quyết từ những Best Seller trong bài viết này nhé.

kỹ năng sale

Bật bí 15+ kỹ năng sale cốt lõi cần cho người theo nghề Sale

Nếu kỹ năng bán hàng giỏi được ví là nghệ thuật thì người bán hàng chính là nghệ sĩ. Để có thể bán hàng tốt thì kỹ năng sale giỏi chính là điều cốt lõi cần có. Người bán hàng cần kết hợp giữa tài ăn nói, kỹ năng thuyết phục, am hiểu tâm lý khách hàng,... Để có thể trở thành một nhân viên kinh doanh thực sự giỏi, chúng ta cần phải có những kỹ năng nhất định. Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn 15+ kỹ năng sale cốt lõi, giúp bạn bán hàng và thuyết phục khách hàng hơn. Xem ngay!

Chứng chỉ LinkedIn

20 Khóa học online cấp chứng chỉ miễn phí với đa dạng ngành nghề tại LinkedIn

Hiện nay đa số các bạn trẻ đều đăng ký tham gia các khóa học để trau dồi kiến thức. Bên cạnh đó họ sẽ được thực hành trực tuyến nhiều kỹ năng và hướng dẫn bởi các chuyên gia trong ngành. Đặc biệt, những khóa học miễn phí cung cấp chứng chỉ LinkedIn luôn thu hút được nhiều bản trẻ quan tâm như sale, thiết kế, marketing,... Thông qua bài viết này, cùng tìm hiểu về 20 khóa học trực tuyến này nhé!

5 phuong phap ban hang noi tieng dan sales phai biet

9 Phương pháp bán hàng nổi tiếng dân Sales phải biết

Bán hàng không chỉ là một nghề mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi kiến thức sâu sắc, kỹ năng xuất sắc và sự sáng tạo. Để thành công trong lĩnh vực này, những người làm trong ngành sales phải không ngừng nâng cao và hoàn thiện bản thân, luôn cập nhật với những phương pháp và chiến lược mới nhất.Cùng VietnamWorks khám phá 9 phương pháp bán hàng nổi tiếng mà dân Sales không nên bỏ lỡ qua bài viết dưới đây nhé.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers