adsads
Shutterstock 2171206079
Lượt Xem 187

Watercooler Chat là gì?

Theo nhiều tạp chí Mỹ nổi tiếng, Watercooler Chat hiểu đơn giản là những cuộc trò chuyện ngắn đầy tính ngẫu hứng và thân mật giữa các nhân viên văn phòng, khi mọi người tranh thủ nghỉ giải lao giữa giờ làm việc. Địa điểm thường xuất hiện các cuộc trò chuyện ngắn này thường là cây nước uống, máy pha cafe, bàn trà ăn vặt, hay khu vực ăn uống…

Tuy có phần hơi giống tám chuyện nơi công sở Office Gossip, nhưng Watercooler Chat mang sắc thái ý nghĩa tích cực hơn rất nhiều. Mọi người thường nói về những đề tài ít liên quan đến công việc. Như sở thích, gia đình, mua sắm hay du lịch…

Watercooler Chat ra đời như thế nào?

Thực ra ban đầu đây là một nét văn hóa công sở của người Mỹ. Tranh thủ nghỉ giải lao giữa giờ làm, dân công sở thường ra cây nước uống để lấy nước. Khi bắt gặp một hay vài đồng nghiệp khác cũng đang ở đó, mọi người sẽ bắt chuyện tán gẫu với nhau vài câu trước khi vào làm lại. 

Dần dần thì khu vực cây nước uống trở thành điểm tụ tập tán gẫu ngắn của dân công sở trong giờ giải lao. Mà cây nước uống trong tiếng Anh chính là Watercooler! Ngày nay khi mà máy pha cafe ngày càng phổ biến trong công ty, thì nó dần thay thế cây nước uống trở thành tụ điểm tán gẫu mới. Nhưng thuật ngữ Watercooler Chat vẫn giữ nguyên giá trị. Thậm chí còn được sử dụng cả trong ngữ cảnh làm việc online tại nhà.

Tại sao Watercooler Chat “nhỏ mà có võ”?

Một thực trạng hơi buồn phiền với dân ghiền Watercooler Chat, đó chính là bị quản lý “dòm ngó”. Nhiều quản lý xem đây là những cuộc trò chuyện lãng phí thời gian, làm giảm năng suất làm việc của nhân viên. Thậm chí có quản lý còn giới hạn giờ nghỉ giải lao của nhân viên. Hay phân giờ giải lao làm nhiều khung giờ ngắn để nhân viên không tán gẫu được quá lâu.

Tuy nhiên thì sau nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đã đánh giá Watercooler Chat đóng vai trò quan trọng trong xây dựng văn hóa công ty. Sau đây là vài lợi ích và lý do vì sao Watercooler Chat được mệnh danh “nhỏ mà có võ”.

Tạo ra môi trường thư giãn thoải mái

Watercooler Chat giúp dân công sở tạm thời tách rời khỏi công việc căng thẳng áp lực. Một cách giải tỏa stress hiệu quả, từ đó giúp nâng cao năng suất làm việc hơn khi trở lại giờ làm… Thử tưởng tượng sau hàng giờ ngồi làm việc căng thẳng, được nghỉ vài phút ra máy pha cafe uống nước tán gẫu, bạn sẽ cảm thấy rất thư giãn phải không?

Nhất là với các bạn sinh viên mới ra trường, còn chưa quen với môi trường công sở và khối lượng công việc lớn. Các bạn có thể ra đây để xả stress, xem như một liệu pháp “nghỉ tiếp sức” hiệu quả để tiếp tục quay lại “guồng quay” công việc.

Đồng nghiệp đa thế hệ cũng trở nên dễ hòa nhập 

Watercooler Chat không chỉ giúp dân công sở trò chuyện với nhau nhiều hơn mà còn xóa nhòa khoảng cách đồng nghiệp. Bên cạnh đó còn giúp mọi người hiểu nhau hơn, từ đó hỗ trợ công việc hoặc phối hợp làm việc ăn ý hơn. 

Đặc biệt là Fresher mới vào công ty còn chưa thân thiết với đồng nghiệp. Bạn thường ngại hoặc không tiện bắt chuyện trong giờ làm vì sợ phiền đến các anh chị. Lúc này, WaterCooler Chat chính là “cục tẩy” xóa bay khoảng cách giữa bạn và đồng nghiệp hữu hiệu. Điều đó giúp gắn kết tình đồng nghiệp và làm cơ sở để hợp tác làm việc vui vẻ và hiệu quả về sau.

Nơi các ý tưởng sáng tạo bất ngờ nảy sinh

Nếu bàn làm việc tẻ nhạt nhàm chán khiến dân công sở khó phát huy tính sáng tạo, thì Watercooler Chat thay đổi không gian và ngữ cảnh lại giúp trí não thường đột nhiên xuất hiện các ý tưởng mới lạ vô cùng. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời nếu các bạn Fresher thường xuyên đưa ra những ý tưởng sáng tạo một cách tự nhiên, sẽ là cách “ghi điểm” tuyệt đối trong mắt lãnh đạo.

Vậy nên nếu quản lý biết tận dụng thì Watercooler Chat thực sự có thể trở thành chiến lược quản lý và phát triển nhân sự hiệu quả cho công ty. Còn các bạn nhân viên nếu biết tận dụng Watercooler Chat thì không chỉ giải tỏa căng thẳng, gắn kết tình đồng nghiệp mà còn nâng cao hiệu suất làm việc tối ưu.

“Mặt trái” của Watercooler Chat bạn nên tránh hại

Cái gì cũng vậy, lạm dụng hoặc không sử dụng đúng cách đều có thể gây hại. Watercooler Chat cũng vậy, nếu không cẩn thận, bạn sẽ dễ biến mình thành các “bà tám công sở” hay “ông hoàng drama” chính hiệu.  

Tránh các vấn đề nhạy cảm

Nên tránh đề cập các vấn đề nhạy cảm như chính trị, lương bổng, hay tọc mạch quá sâu vào đời tư người khác… Vì chính trị là đề tài nhạy cảm, lương bổng là vấn đề tế nhị, còn đời tư là cuộc sống riêng tư của mỗi người. Không ai muốn đời tư của mình bị tọc mạch và mang ra bàn tán chốn công khai cả. 

Thay vào đó, bạn có thể tán gẫu nhẹ nhàng về các vấn đề vô thưởng vô phạt. Như sở thích xem phim hay nghe nhạc, tập thể dục hay đọc sách. Bàn luận về chiếc đầm mới mua hay kế hoạch cho chuyến du lịch sắp tới…

Dừng cuộc tán gẫu đúng lúc

Đừng mải mê tán gẫu đến quên giờ vào làm, ảnh hưởng xấu đến công việc bạn nhé. Các bạn chỉ nên đứng nói chuyện dăm ba phút là đủ rồi. Nếu cuộc trò chuyện kéo dài gần nửa tiếng đồng hồ, bạn không chỉ bị trễ nãi công việc mà còn bị cấp trên đánh giá thấp về tính chuyên cần đấy.

Bắt chuyện một cách có chiến thuật

Thêm một lưu ý nữa, đó là đừng nên bắt chuyện làm phiền nếu người đó đang muốn dành thời gian nghỉ ngơi một mình. Ai cũng muốn có những khoảng thời gian và không gian riêng để thư giãn tĩnh tâm hoặc suy ngẫm vấn đề nào đó. Lúc này nếu bạn bắt chuyện sẽ vô tình làm phiền người khác, khiến họ khó chịu và có thiện cảm không tốt về bạn.

Vậy nên hãy nắm “nghệ thuật” Watercooler Chat để biến nó trở thành tuyệt chiêu giao tiếp giúp gắn kết tình đồng nghiệp ở công ty. Từ trường ra đường nghề là một hành trình nhiều chông gai, hãy cứ là chính mình và trau dồi mỗi ngày để một sớm mai bạn sẽ tự tin chinh phục cả thị trường tuyển dụng này nhé.

Xem thêm: Công thức đóng góp ý tưởng được Sếp tin tưởng?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Top 3 mưu hèn kế bẩn chốn công sở và cách phòng ngừa dành cho người mới đi làm

“Mưu hèn kế bẩn” có thể “dìm” bạn xuống hoặc “bức” bạn phải nghỉ việc ở chốn công sở đầy thị phi, nhất là người...

nỗi sợ thất nghiệp

05 bước giúp người trẻ chinh phục nỗi sợ thất nghiệp

Với tình thế khó khăn hiện nay, nhiều người trẻ phải đối mặt với nỗi sợ thất nghiệp. Thậm chí có nhiều người vì phải...

Vì sao Newbie chăm chỉ và năng suất, nhưng hiệu quả công việc vẫn chưa như ý?

Newbie mới ra trường thường dễ bị thực tế làm cho gục ngã. Đặc biệt là những lần, bạn cảm thấy bản thân mình đã...

4 sai lầm khiến người trẻ luôn ôm việc về nhà

“Không có công việc nào xứng đáng trả giá bằng sức khỏe và tinh thần của bạn cả”. Ôm việc về nhà đang là thực...

Từ chối thế nào để không mất lòng khi đồng nghiệp liên tục rủ rê order?

Trào lưu rủ rê order trà sữa, đồ ăn vặt dần trở thành văn hóa không thể thiếu trong môi trường công sở hiện nay....

Bài Viết Liên Quan

Top 3 mưu hèn kế bẩn chốn công sở và cách phòng ngừa dành cho người mới đi làm

“Mưu hèn kế bẩn” có thể “dìm” bạn xuống hoặc “bức” bạn phải nghỉ việc...

nỗi sợ thất nghiệp

05 bước giúp người trẻ chinh phục nỗi sợ thất nghiệp

Với tình thế khó khăn hiện nay, nhiều người trẻ phải đối mặt với nỗi...

Vì sao Newbie chăm chỉ và năng suất, nhưng hiệu quả công việc vẫn chưa như ý?

Newbie mới ra trường thường dễ bị thực tế làm cho gục ngã. Đặc biệt...

4 sai lầm khiến người trẻ luôn ôm việc về nhà

“Không có công việc nào xứng đáng trả giá bằng sức khỏe và tinh thần...

Từ chối thế nào để không mất lòng khi đồng nghiệp liên tục rủ rê order?

Trào lưu rủ rê order trà sữa, đồ ăn vặt dần trở thành văn hóa...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers