adsads
chuyen vien pr la gi
Lượt Xem 718

Chuyên viên PR là gì?

PR là tên viết tắt của Public Relations, có nghĩa là quan hệ công chúng. Vậy chuyên viên PR là gì?

Chuyên viên PR là những người giúp xây dựng hình ảnh cho tổ chức với mục tiêu thu hút sự chú ý và thay đổi hành vi của khách hàng. Đồng thời đưa hình ảnh của công ty tiếp cận gần hơn với cuộc sống của công chúng thông qua các hoạt động tiếp thị và quảng cáo, khiến công chúng nhớ đến và có thiện cảm hơn với công ty.

Vì thế, quan hệ công chúng trong Marketing là vô cùng quan trọng trong sự phát triển của một doanh nghiệp.

Hiện nay, chuyên viên là ngành nghề rất phổ biến. Đây cũng là công việc hot và thu hút nhiều bạn trẻ. Đây là công việc mở, mang tính chất giao tiếp và gặp gỡ nhiều người, nhiều đối tượng. Đó có thể là người nổi tiếng, chuyên gia, các nhà lãnh đạo từ công ty.

Xem thêm:

Mô tả công việc của chuyên viên PR

Theo chức năng cũng như phạm vị hoạt động của công ty mà nhân viên quan hệ công chúng sẽ được gọi với những cái tên khác nhau như: CORA, EA (Đối ngoại).

Chuyên viên PR là gì?

Chuyên viên PR là những người giúp xây dựng hình ảnh cho tổ chức

Vai trò của chuyên viên PR trong các hoạt động xúc tiến thương mại chính là giúp công ty có thể truyền tải những thông tin đến khách hàng và những nhóm công chúng quan trọng của họ. Khi truyền tải những thông tin này, nhân viên quan hệ công chúng sẽ giúp sản phẩm đi vào cảm nhận của khách hàng một cách dễ dàng hơn.

Vậy công việc của một chuyên viên PR là gì? Cùng tìm hiểu một số công việc nổi bật ngay sau đây:

 • Lập kế hoạch để thực hiện các chiến lược truyền thông
 • Thực hiện phản hồi cho khách hàng thông qua các phương tiện truyền thông, email hoặc điện thoại.
 • Nghiên cứu và xây dựng content theo yêu cầu nhằm hướng đến khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.
 • Thực hiện phân tích hiệu quả của các chiến dịch truyền thông và lập báo cáo theo yêu cầu cấp trên.
 • Có trách nhiệm chỉnh sửa các tạp chí, bài báo và bài phát biểu nội bộ.
 • Thực hiện xây dựng chiến lược cùng với team digital marketing, góp ý về các hình ảnh quảng cáo và video sẽ được đăng tải trên các kênh truyền thông.
 • Thực hiện việc lên kế hoạch và tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị, khai trương…
 • Quản lý và cập nhật thông tin cho các trang web của doanh nghiệp hay mạng xã hội
 • Nghiên cứu thị trường, tìm kiếm và giúp công ty thực hiện những hoạt động cộng đồng ý nghĩa thiết thực nhằm nâng cao hình ảnh cho công ty.

5 Kỹ năng cần có của một Chuyên viên pr chuyên nghiệp

Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty tại Việt Nam ngày càng ý thức được tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu. Đây được coi là tài sản vô giá nếu như muốn tồn tại trên thị trường cạnh tranh hiện nay. Chính vì lẽ đó, nhu cầu tuyển dụng chuyên viên PR chất lượng ngày càng cao.

1 Kỹ năng chuyên môn

Nhà tuyển dụng sẽ luôn đề cao năng lực thực tế của ứng viên. Nhưng nếu bạn tốt nghiệp và có xuất phát điểm là các chuyên ngành như R – Marketing, Báo chí…sẽ là xuất phát điểm tốt để có thể theo đuổi ngành này.

Ngoài việc được học các chương trình đào tạo bài bản, bạn cần tích lũy kinh nghiệm thêm qua các việc làm thêm, thực tập. Bạn có thể làm tại các tổ chức sự kiện, viết báo, tham gia các câu lạc bộ tại trường học.

2 Kỹ năng viết lách tốt

Tất nhiên với một chuyên viên PR thì khả năng viết lách tốt sẽ giúp hỗ trợ bạn rất nhiều trong công việc của mình. Khả năng viết lách tỏ khả năng sử dụng ngôn từ của bạn cũng rất linh hoạt và đắt giá đây là điều cần trong việc truyền tải thông tin đến khách hàng một cách linh hoạt.

3 Kỹ năng bất trend nhanh

Nắm bắt được trend, xu hướng sẽ thu hút được sự quan tâm và chú ý từ khách hàng tiềm năng. Từ đó có thể đẩy mạnh và phát triển các chiến lược Marketing. Vì thế là một chuyên viên PR cần có sự nhạy bén và linh hoạt trong việc bắt trend để từ đó đưa ra các chiến lược phù hợp và hiệu quả với khách hàng mục tiêu.

4 Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp tốt bằng cả lời nói và văn bản đều thực sự cần thiết. Ngành truyền thông sẽ bao gồm các hoạt động PR, quảng cáo và truyền thông trên các phương tiện đại chúng. Vì vậy, ý tưởng sáng tạo và độc đáo cùng khả năng giao tiếp tốt với mọi người sẽ giúp truyền đạt thông tin hiệu quả nhất. Hơn nữa, là một chuyên viên PR cần phối hợp và làm việc theo nhóm, vì thể khả năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn xử lý công việc nhanh chóng hiệu quả hơn rất nhiều.

Kỹ năng cần có của một Chuyên viên pr

Kỹ năng giao tiếp tốt bằng cả lời nói và văn bản đều thực sự cần thiết

5 Kỹ năng xử lý tình huống nhanh

Khả năng vận dụng các kiến thức một cách linh hoạt trong các tình huống cụ thể là điều rất cần thiết với người làm PR. Chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với những phản hồi khác nhau từ khách hàng và các ý kiến không mấy tích cực. Bạn cần khéo léo đưa ra các phản hồi phù hợp nhất, tránh gây ý kiến trái chiều hoặc làm khách hàng không hài lòng.

Học trường gì để ra làm chuyên viên PR?

Nếu đang hoang mang và muốn học về PR nhưng bạn không biết nên lựa chọn trường nào phù hợp thì có thể tham khảo một số trường sau đây:

 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Đại học Kinh Tế Quốc Dân
 • Đại học Khoa học xã hội và nhân văn – ĐHQG Hà Nội
 • Đại học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn – ĐHQG TPHCM
 • Đại học Kinh tế-Tài chính TP.HCM
 • Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)
 • Đại học RMIT

Mức lương của ngành chuyên viên PR bao nhiêu?

Bên cạnh câu hỏi chuyên viên PR là gì thì vấn đề được nhiều người quan tâm nhất chính là mức lương. Theo một số thống kê từ báo cáo thi chuyên viên PR có mức lương thuộc top  5 ngành nghề có mức lương cao nhất hiện nay. Kinh nghiệm cũng như vị trí công việc, năng lực và quy mô doanh nghiệp chính là các yếu tố sẽ quyết định mức lương của chuyên viên PR.

Theo thống kê, tại Việt Nam mức lương khởi điểm trung bình của ngành Quan hệ Công chúng khá cao và dao động từ 120 triệu VNĐ/ năm.

 • Tại Việt Nam: Tầm 2 năm kinh nghiệm trở lên, mức lương của vị trí này có thể dao động từ 11 – 19 triệu VNĐ/ tháng. Với cấp độ quản lý hay người đã có nhiều kinh nghiệm, mức lương này có thể lên đến 30 – 50 triệu VNĐ/ tháng.
 • Ở nước ngoài: Mức lương trung bình với một người có 1 – 3 năm kinh nghiệm sẽ xấp xỉ 25.000$/ năm. Đối với vị trí quản lý cấp cao hơn thì mức lương trung bình lên tới 140.000$/ năm.

Tìm việc chuyên viên PR ở đâu?

Về triển vọng việc làm, chuyên viên PR tại Việt nam hiện nay đang cơ hội rất rộng mở. Sinh viên theo học ngành truyền thông sau còn có rất nhiều cơ hội để thực tập và tìm việc làm tại nhiều công ty và doanh nghiệp với vị trí phù hợp.

Nếu bạn cảm thấy hào hứng với việc làm chuyên viên PR, thì VietnamWorks chính là nơi bạn có thể dễ dàng tiếp cận với những công việc “đáng mơ ước” nhất. Ứng dụng sẽ mang đến bạn cơ hội trở thành chuyên viên truyền thông chuyên nghiệp. Chỉ cần bạn có đủ đam mê và năng lực thực sự.

Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các vị trí mình mong muốn theo tiêu chí mức lương, yêu cầu công việc, địa điểm làm việc,…  VietnamWorks sẽ gợi ý cho bạn hàng trăm thông tin tuyển dụng liên quan từ các doanh nghiệp uy tín hàng đầu hiện nay.

Hơn nữa, bạn có thể tạo hồ sơ thử việc chuyên nghiệp từ các mẫu CV có sẵn tại  WowCV vô cùng thuận tiện. Từ đó tiếp cận được nhiều cơ hội tuyển dụng phù hợp nhất mà tiêu chí mà bạn đưa ra.

Trở thành một nhân viên PR sẽ mở ra cơ hội cho các bạn trẻ tiếp xúc và làm việc với những người thành công, từ đó học hỏi được rất nhiều điều. Đó chính là lý do khiến các bạn trẻ khi biết PR là gì thường cảm thấy rất thích thú, đam mê cũng như theo đổi trong tương lai. Hy vọng với những thông tin về Chuyên viên PR là gì cũng những vấn đề liên quan sẽ giúp bạn hiểu hơn và tiếp thêm động lực cho bạn theo đuổi công việc thú vị này.

adsads
Bài Viết Liên Quan
Google sheets là gì?

Google sheets là gì? Cách sử dụng đơn giản, hiệu quả

Với khả năng tích hợp và cộng tác, Google Sheets đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa quy trình công việc hàng...

Cách tính excel

Cách tính excel với các phép tính cơ bản cực hữu ích

Trong thế giới năng động và phức tạp của công việc và quản lý thông tin, khả năng sử dụng Excel không chỉ là một...

cách tách excel

Cách tách excel siêu đơn giản và nhanh chóng

Trong quá trình làm việc với Microsoft Excel, việc tách dữ liệu từ một ô thành các phần riêng biệt là một kỹ năng quan...

cách sắp xếp trong excel

Bỏ túi cách sắp xếp trong excel nhanh chóng, đơn giản

Sắp xếp dữ liệu là một phần quan trọng của công việc với Excel, giúp chúng ta tổ chức thông tin một cách hiệu quả....

cách tạo google sheet

Hướng dẫn chi tiết cách tạo google sheet dễ hiểu

Cách tạo google sheet là một kỹ thuật tuyệt vời giúp người dùng mô tả và tổ chức dữ liệu của họ một cách hiệu...

Bài Viết Liên Quan
Google sheets là gì?

Google sheets là gì? Cách sử dụng đơn giản, hiệu quả

Với khả năng tích hợp và cộng tác, Google Sheets đóng vai trò quan trọng...

Cách tính excel

Cách tính excel với các phép tính cơ bản cực hữu ích

Trong thế giới năng động và phức tạp của công việc và quản lý thông...

cách tách excel

Cách tách excel siêu đơn giản và nhanh chóng

Trong quá trình làm việc với Microsoft Excel, việc tách dữ liệu từ một ô...

cách sắp xếp trong excel

Bỏ túi cách sắp xếp trong excel nhanh chóng, đơn giản

Sắp xếp dữ liệu là một phần quan trọng của công việc với Excel, giúp...

cách tạo google sheet

Hướng dẫn chi tiết cách tạo google sheet dễ hiểu

Cách tạo google sheet là một kỹ thuật tuyệt vời giúp người dùng mô tả...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers