adsads
Shutterstock 2254282521 1
Lượt Xem 771

Được xem là thế hệ khó chiều, vì vậy để tuyển dụng được nhân tài thế hệ Z, các Nhà tuyển dụng cần hiểu họ là ai, những đặc trưng tính cách và động lực thúc đẩy họ là gì? Cùng VietnamWorks tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn Gen Z mong đợi Nhà tuyển dụng cải thiện quy trình tuyển dụng như thế nào?

1. Điều gì tạo ra sự khác biệt lớn ở thế hệ Gen Z?

Thế hệ Z được mệnh danh là “thế hệ toàn cầu đầu tiên”, lớn lên trong một xã hội nơi thông tin và Internet sẵn có để có truy cập ở bất cứ lúc nào. Được sinh ra hoàn toàn trong thời kỳ công nghệ, Gen Z được coi là một thế hệ năng động, tự tin và có nhiều sự khác biệt so với các thế hệ trước, đặc biệt là khi thế hệ này dần dần tiến vào thị trường lao động và tạo ra nhiều làn sóng tuyển dụng mới gần đây.

Được mệnh danh là “Thế hệ sống vội” vì mọi thứ mà Gen Z được tiếp xúc trong thời đại số diễn ra rất nhanh chóng, chính những đặc điểm trong lối sống này đã tác động không ít tới chiến lược quản lý nhân sự và bộ phận HR cần thay đổi trong quy trình tuyển dụng để nhanh nhưng vẫn giữ được chất lượng tuyển dụng.

2. HR có thể làm gì để “chiều lòng” Gen Z trong việc cải tiến quy trình tuyển dụng phù hợp

Dưới đây là một số cách mà VietnamWorks đã tổng hợp được giúp bộ phận HR có thể làm để “chiều lòng” Gen Z và thu hút được lực lượng nhân tài trẻ này về làm việc cho doanh nghiệp:

Hợp lý hóa và đơn giản hóa quy trình đăng ký

Các ứng viên Gen Z đánh giá cao sự hiệu quả và đơn giản trong mọi vấn đề. Nhà tuyển dụng cần loại bỏ các bước không cần thiết trong quy trình đăng ký và tránh yêu cầu đưa ra những thông tin thừa. Ngoài ra, bộ phận nhân sự cũng cần cân nhắc triển khai các tùy chọn ứng tuyển bằng một cú nhấp chuột hoặc các biểu mẫu ứng dụng điền sẵn để hợp lý hóa quy trình và giảm thiểu tỷ lệ ứng viên GenZ bỏ ngang quy trình ứng tuyển.

Quy trình tuyển dụng chỉ nên kéo dài trong 2 tuần hoặc ít hơn

Một quy trình tuyển dụng nhanh chóng diễn ra trong 2 tuần hoặc ít hơn cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm của những ứng viên Gen Z trong quá trình tuyển dụng. Một cách đơn giản để Nhà tuyển dụng thể hiện sự nhanh nhẹn trong việc thu hút nhân tài là nổi bật về tốc độ. 

Một lý do khác khiến bạn nên đẩy nhanh quy trình tuyển dụng là ứng viên có khả năng sẽ chấp nhận một đề nghị khác từ công ty đối thủ vì họ không biết khi nào sẽ có quyết định tại doanh nghiệp của bạn. Vì thế, nhà tuyển dụng nên thông báo trước về thời gian có kết quả của buổi phỏng vấn và thời gian này nên nằm trong vòng 2 tuần hoặc ít hơn để thu hút Gen Z.

Có sự tham gia của Quản lý trực tiếp

Gen Z luôn đánh giá cao cơ hội được gặp mặt những người quản lý hay sếp trực tiếp của mình trong các buổi phỏng vấn. Họ mong đợi được trao đổi và lắng nghe những nhận xét từ cấp bậc quản lý để học hỏi thêm những điều mới. Vì thế, nhà tuyển dụng nên tận dụng các nhà lãnh đạo để cho thấy công ty đầu tư như thế nào vào sự phát triển nghề nghiệp của những tài năng trẻ, giới thiệu cách doanh nghiệp của bạn thực hiện tầm nhìn và giá trị, đồng thời trả lời các câu hỏi liên quan đến con đường phát triển nghề nghiệp của ứng viên Gen Z.

Giao tiếp rõ ràng trong suốt quá trình

Tất cả chúng ta đều biết rằng các cuộc phỏng vấn là sự tương tác của cả hai bên và giao tiếp rõ ràng là cốt lõi cho mọi mối quan hệ bền vững. Mặc dù những tài năng GenZ trẻ mới tiến vào thị trường lao động và bắt đầu ở vị trí đơn giản như thực tập, nhưng họ vẫn rất thận trọng nghiên cứu những “red flag” và “green flag” và quyết định xem có nên tham gia vào quy trình tuyển dụng này không.

>>>Xem thêm: Các câu hỏi phỏng vấn “chất lừ” từ tập đoàn Nestlé

Mong muốn nhận được nhận xét và góp ý  

Nhà tuyển dụng có thể thông báo cho ứng viên rằng bạn sẽ dành một vài phút vào cuối buổi phỏng vấn để đưa ra nhận xét và góp ý để giúp ứng viên rút ra kinh nghiệm cho những lần xin việc khác. Việc đưa ra nhận xét chứng tỏ rằng doanh nghiệp đánh giá cao thời gian và nỗ lực của ứng viên. Điều này thể hiện sự tôn trọng và tính chuyên nghiệp, đồng thời tạo nên trải nghiệm tích cực cho ứng viên. Ngay cả khi ứng viên không được chọn, việc góp ý vẫn sẽ giúp họ cảm thấy được đánh giá cao và có giá trị, từ đó có thêm ấn tượng tích cực về hình ảnh công ty.

Trên đây là những bí quyết để nhà tuyển dụng mang Gen Z đến gần hơn. Bằng cách kết hợp các chiến lược này, bạn có thể nâng cao quy trình tuyển dụng của mình để thu hút, tương tác tốt hơn và cuối cùng chiêu mộ được những ứng viên Gen Z tài năng phù hợp với mục tiêu và giá trị của doanh nghiệp bạn. 

Xem thêm: Bí quyết phỏng vấn GenZ 5 điểm HR cần “thuộc nằm lòng”

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

6 chiến lược phúc lợi làm hài lòng nhân viên "đa thế hệ"

Xây dựng một gói phúc lợi hấp dẫn cho đội ngũ nhân viên đa thế hệ là điều không hề đơn giản, bởi mỗi thế...

Bạn đã thực sự hiểu hết "cultural fit" và lý do tại sao nó lại quan trọng?

Trong một thế giới doanh nghiệp đang thay đổi nhanh chóng, việc tìm kiếm và giữ chân nhân viên phù hợp không chỉ dừng lại...

"Poly-Employment" - xu hướng làm việc bùng nổ trong năm 2024

Trong một thế giới ngày nay, sự linh hoạt và sự đa dạng trở thành nguyên tắc cốt lõi trong cuộc sống và công việc....

HR cần biết gì về "Shift Shock" - nguyên nhân số 1 khiến nhân sự Gen Z rời đi

Những thách thức trong quản lý nhân sự ngày nay không chỉ đến từ những khía cạnh truyền thống, mà còn xuất phát từ sự...

"Low-cost Benefits": đừng để kinh tế khó khăn ngăn cản doanh nghiệp "yêu thương" nhân viên

Thị trường biến động, kinh tế suy thoái là những thách thức mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải đối mặt. Trong bối cảnh...

Bài Viết Liên Quan

6 chiến lược phúc lợi làm hài lòng nhân viên "đa thế hệ"

Xây dựng một gói phúc lợi hấp dẫn cho đội ngũ nhân viên đa thế...

Bạn đã thực sự hiểu hết "cultural fit" và lý do tại sao nó lại quan trọng?

Trong một thế giới doanh nghiệp đang thay đổi nhanh chóng, việc tìm kiếm và...

"Poly-Employment" - xu hướng làm việc bùng nổ trong năm 2024

Trong một thế giới ngày nay, sự linh hoạt và sự đa dạng trở thành...

HR cần biết gì về "Shift Shock" - nguyên nhân số 1 khiến nhân sự Gen Z rời đi

Những thách thức trong quản lý nhân sự ngày nay không chỉ đến từ những...

"Low-cost Benefits": đừng để kinh tế khó khăn ngăn cản doanh nghiệp "yêu thương" nhân viên

Thị trường biến động, kinh tế suy thoái là những thách thức mà bất kỳ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers