adsads
Shutterstock 2162907909 1
Lượt Xem 520

Để hiểu rõ những điều Gen Z mong muốn từ HR khi đề cập đến vấn đề sức khỏe tinh thần, cùng VietnamWorks đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn và vạch ra chiến lược phù hợp để chiều lòng thế hệ này.

1. Người trẻ Gen Z xông pha, dám nghĩ dám làm nhưng cũng dễ bị ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần

Gen Z thường được đặc trưng trong mắt mọi người là thế hệ táo bạo và kiên cường, nhưng họ lại trở nên nhạy cảm khi nói đến sức khỏe tinh thần. Mặc dù được biết đến với khả năng thích ứng nhanh và có định hướng vững vàng trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng, nhưng mỗi người trẻ Gen Z nào ắt hẳn cũng phải đối mặt với những thách thức và áp lực riêng trong công việc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của họ.

Đây cũng là lý  do vì sao, sức khỏe tinh thần là một yếu tố quan trọng đối với các cá nhân Gen Z khi nói đến trải nghiệm làm việc của họ. Nếu công việc không thể đáp ứng những yêu cầu trên, họ không ngần ngại tìm kiếm một nơi phù hợp hơn. Vì thế, nếu muốn chiêu mộ những nhân tài Gen Z về làm việc cho doanh nghiệp của mình, bộ phận HR cần hiểu rõ đặc điểm của thế hệ này và đề xuất những chiến lược phù hợp. 

>>>Xem thêm: Gen Z – Thế hệ “kén” việc, cần gì ngoài yếu tố lương thưởng?

2. Sức khỏe tinh thần là mối ưu tiên hàng đầu của nhân viên, đặc biệt là nhân viên Gen Z

Nhân viên GenZ tại công sở luôn có những ngày dành riêng để chăm sóc sức khỏe tinh thần, giảm khối lượng công việc sau khi họ hoàn thành nhiệm vụ được giao trong ngày và tự sắp xếp thời gian làm việc của mình. Đây là điểm khác biệt hoàn toàn với những đặc trưng của thế hệ Millennials trước là sẵn sàng làm việc ngoài giờ và làm vào những ngày nghỉ.

Hơn thế, GenZ luôn đánh giá cao các công ty ưu tiên sức khỏe tinh thần và thể chất của nhân viên hơn năng suất. Sau khi rời công ty, nhân viên thế hệ Z nhiều khả năng sẽ không có mặt trên email trừ khi có việc khẩn cấp. Nhiều nhà tuyển dụng linh hoạt tôn trọng ranh giới này, nhờ đó tăng khả năng thu hút và giữ chân được nhiều nhân tài trong thế hệ Z.

3. Làm gì để nâng cao sức khỏe tinh thần cho nhân sự Gen Z?

Dưới đây là một số cách cụ thể để hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho nhân viên Gen Z tại nơi làm việc mà bộ phận HR có thể tham khảo:

Cung cấp nguồn lực sức khỏe tinh thần

Cung cấp quyền truy cập vào các nguồn lực và dịch vụ sức khỏe tinh thần cho nhân viên, chẳng hạn như chương trình hỗ trợ nhân viên (EAP), dịch vụ tư vấn hoặc nền tảng sức khỏe tinh thần trực tuyến. HR cần đảm bảo rằng nhân viên GenZ được thông báo về các dịch vụ này và hiểu cách truy cập chúng một cách bảo mật. 

Thúc đẩy các mối quan hệ tích cực tại nơi làm việc

Bộ phận HR nên khuyến khích các hoạt động xây dựng làm việc nhóm và tương tác xã hội giữa các nhân viên. Bằng việc thúc đẩy các mối quan hệ tích cực và cảm giác thân thuộc tại nơi làm việc, nhân viên GenZ có thể giúp tạo ra nhiều mối quan hệ thân thiết và làm giảm bớt đi cảm giác cô lập hoặc bị căng thẳng trong công việc.

Giảm căng thẳng liên quan đến công việc

Bộ phận HR cần xác định và giải quyết các yếu tố gây căng thẳng liên quan đến công việc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần. Xem xét việc quản lý khối lượng công việc, truyền đạt rõ ràng về các kỳ vọng và phân công nhiệm vụ phù hợp. Cung cấp các nguồn lực để quản lý căng thẳng và đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề một cách kịp thời.

Khuyến khích các hoạt động chăm sóc sức khỏe tinh thần 

Bộ phận HR cần thúc đẩy và khuyến khích các hoạt động nhằm chăm sóc sức khỏe tinh thần tại nơi làm việc cho GenZ như tổ chức các hội thảo hoặc hoạt động ngoại khóa về cách quản lý căng thẳng, các bài tập thư giãn, làm nến… Ngoài ra, việc tạo cơ hội cho các hoạt động teambuilding và gắn kết nhân viên cũng sẽ tạo nên một môi trường làm việc tích cực, giúp nhân viên GenZ cảm thấy vui vẻ và chia sẻ những khó khăn của mình với các đồng nghiệp để từ đó giải tỏa được phần nào căng thẳng trong công việc.

Gen Z là một phần quan trọng của lực lượng lao động – những người có kỹ năng và có khả năng thích ứng tốt với mọi hoàn cảnh. Để chiêu mộ được những nhân tài chớm nở này, HR cần hiểu rằng sức khỏe tinh thần luôn là sự ưu tiên hàng đầu của GenZ khi lựa chọn công ty làm việc. Do đó, bộ phận HR sẽ cần tập trung vào việc xây dựng chiến lược nhằm tạo ra một môi trường phù hợp để nhân viên Gen Z được nuôi dưỡng, phát triển, duy trì và tận dụng tối đa các kỹ năng của bản thân, phục vụ cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. 

Xem thêm: Gen Z vs Millennial: đâu là sự khác biệt giữa 2 thế hệ khi tìm việc?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

HR cần biết gì về "Shift Shock" - nguyên nhân số 1 khiến nhân sự Gen Z rời đi

Những thách thức trong quản lý nhân sự ngày nay không chỉ đến từ những khía cạnh truyền thống, mà còn xuất phát từ sự...

"Low-cost Benefits": đừng để kinh tế khó khăn ngăn cản doanh nghiệp "yêu thương" nhân viên

Thị trường biến động, kinh tế suy thoái là những thách thức mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải đối mặt. Trong bối cảnh...

Lý giải xu hướng "Lazy Girl Job" đang khiến người trẻ ưa chuộng

Giới trẻ ngày nay đang ồ ạt tìm kiếm những công việc được gọi là "Lazy girl job" - những công việc tưởng chừng "nhàn...

“Quietly Managing” - xu hướng quản lý mới mà nhân viên yêu thích

Trong thời đại hiện đại, môi trường làm việc đang chuyển đổi với những xu hướng quản lý mới, và một trong những phong cách...

[Webinar Recap] ỨNG DỤNG TÂM LÝ HỌC VÀO TUYỂN DỤNG VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI TRONG THỜI KỲ KHÓ KHĂN

Trong thời đại VUCA, mọi thứ diễn ra mang theo nhiều biến số khó đoán định, đi cùng với đó là sự xuất hiện của...

Bài Viết Liên Quan

HR cần biết gì về "Shift Shock" - nguyên nhân số 1 khiến nhân sự Gen Z rời đi

Những thách thức trong quản lý nhân sự ngày nay không chỉ đến từ những...

"Low-cost Benefits": đừng để kinh tế khó khăn ngăn cản doanh nghiệp "yêu thương" nhân viên

Thị trường biến động, kinh tế suy thoái là những thách thức mà bất kỳ...

Lý giải xu hướng "Lazy Girl Job" đang khiến người trẻ ưa chuộng

Giới trẻ ngày nay đang ồ ạt tìm kiếm những công việc được gọi là...

“Quietly Managing” - xu hướng quản lý mới mà nhân viên yêu thích

Trong thời đại hiện đại, môi trường làm việc đang chuyển đổi với những xu...

[Webinar Recap] ỨNG DỤNG TÂM LÝ HỌC VÀO TUYỂN DỤNG VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI TRONG THỜI KỲ KHÓ KHĂN

Trong thời đại VUCA, mọi thứ diễn ra mang theo nhiều biến số khó đoán...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers