Học được gì từ những lần vượt "bão" suy thoái của các Tập đoàn hàng đầu

Trong suốt lịch sử kinh tế, các doanh nghiệp luôn phải đối mặt với thời kỳ suy thoái và khó khăn, tiêu biểu là cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2008. Tuy nhiên, những lần đối mặt với thời kỳ suy thoái đó đã giúp họ đúc kết được những kinh nghiệm quý giá, giúp họ trở nên vững mạnh hơn và phát triển bền vững hơn, trở thành những tập đoàn hàng đầu. Thậm chí, có những công ty, những tập đoàn phát triển rực rỡ trong giai đoạn này.

Bí quyết phỏng vấn GenZ 5 điểm HR cần "thuộc nằm lòng"

Bạn có biết rằng thế hệ Gen Z hiện nay chiếm gần một phần ba dân số thế giới và sẽ chiếm 25% lực lượng lao động toàn cầu vào năm 2025 không? Có thể rằng bạn đã tuyển dụng những chuyên gia trẻ này để làm giàu đội ngũ chuyên nghiệp của mình.

Gen Z - Thế hệ "kén" việc, cần gì ngoài yếu tố lương thưởng?

Trên khắp thế giới, thế hệ Gen Z đã đột phá và thay đổi cách chúng ta nhìn nhận công việc. Đây là một thế hệ được mô tả là "kén việc", những người không chỉ đặt lợi ích cá nhân lên hàng đầu, mà còn tìm kiếm những yếu tố khác ngoài lương thưởng. Điều gì đã làm cho Gen Z khác biệt? Và tại sao họ đặt những yếu tố khác trên cùng mức độ quan trọng với tiền bạc?

Gen Z vs Millennial: đâu là sự khác biệt giữa 2 thế hệ khi tìm việc?

Dễ dàng lầm lẫn giữa nhân viên Thế hệ Z và Millennials. Sau tất cả, cả hai thế hệ này đã lớn lên với công nghệ số, điện thoại thông minh và rất nhiều mạng xã hội trong tầm tay. Tuy nhiên, mỗi thế hệ lại mang đến một tập hợp kỳ vọng riêng trong quá trình tuyển dụng, và chiến lược tuyển dụng của bạn nên phản ánh những nhu cầu của hai nhóm ứng viên khác nhau này. Dưới đây là cách thức.

Bí quyết xây dựng thương hiệu tuyển dụng cho doanh nghiệp Start up

Những công ty khổng lồ như Google, Apple và Goldman Sachs có điểm gì chung? Họ được xếp hạng là ba nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất năm 2017, theo Bảng xếp hạng nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất thế giới do Universum Global thực hiện. Cuộc khảo sát hàng năm đi đầu trong các xu hướng và chiến thuật xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng mới nổi vì nó tiết lộ những gì ứng viên tìm kiếm ở nơi làm việc. Nó thể hiện tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng khi nói đến việc thu hút nhân tài.

Trong thời kỳ bất ổn kinh tế và bất ổn xã hội, việc trở thành một chuyên gia xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng có thể là một thách thức. Không phải lúc nào cũng dễ dàng định lượng tác động của việc kể các câu chuyện.

Làm Thương hiệu tuyển dụng là một quá trình phức tạp và đầy trăn trở. Để xây dựng một thương hiệu tuyển dụng mạnh mẽ và thu hút ứng viên chất lượng, các nhà quản lý nhân sự phải đối mặt với nhiều thách thức. Trong bài viết này, cùng VietnamWorks tìm hiểu về những trăn trở khó "tháo gỡ" khi làm Thương hiệu tuyển dụng. Hãy cùng đi vào chi tiết để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Mỗi tổ chức đều có một thương hiệu tuyển dụng, đó là danh tiếng và nhận thức của ứng viên trên thị trường về một nơi làm việc tốt hay không. Nếu chúng ta tiếp cận một người có quan điểm tiêu cực về công ty với tư cách là nhà tuyển dụng, thì vai trò đó mang lại cơ hội gì, trụ sở ở đâu hoặc mức lương trả bao nhiêu sẽ còn là vấn đề được ứng viên quan tâm.

“Quiet quitting” hay “quite hiring” ngày nay đang là xu hướng mới trong thị trường lao động và tuyển dụng. Đối mặt với xu hướng này, doanh nghiệp phải làm sao để không bị “quật mình theo bão”.

Phỏng vấn là một quá trình quan trọng để tuyển chọn ứng viên phù hợp cho một vị trí công việc. Để hiểu rõ hơn về ứng viên và khai thác tối đa năng lực của họ, việc đặt câu hỏi phỏng vấn phù hợp rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách đặt câu hỏi phỏng vấn đơn giản nhưng mang tính khai thác sâu, giúp bạn có cái nhìn toàn diện về ứng viên.

Quá trình tuyển dụng nhân sự luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng và đòi hỏi nhiều nguồn lực của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, các công cụ và phương pháp tuyển dụng hiện đại đã xuất hiện, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa quá trình tuyển dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách sử dụng công nghệ để tiết kiệm chi phí và tinh gọn quá trình tuyển dụng cho doanh nghiệp.

Trước tình hình suy thoái kinh tế, việc tuyển dụng nhân sự mà không tốn chi phí đang trở thành một xu hướng phổ biến và cũng chính là thách thức trong các doanh nghiệp. Bài viết này sẽ trình bày về các hình thức tuyển dụng không cần chi phí và những lợi ích cũng như thách thức của chúng trong bối cảnh suy thoái.

Năm 2023 đã gần trải qua nửa chặng đường với rất nhiều những thay đổi đáng chú ý về chính sách cho người lao động. Cùng VietnamWorks điểm qua 8 chính sách BHXH, lao động và tiền lương có hiệu lực từ 2023 mà HR không thể bỏ qua nhé!

Tuyển dụng hay tuyển chọn nhân viên giỏi là một trong những thách thức quan trọng nhất của bộ phận nhân sự trong các doanh nghiệp. Trong quá trình phỏng vấn, các nhà quản lý và nhà tuyển dụng cần có một chiến lược rõ ràng để đảm bảo rằng họ thu hút được những ứng viên tốt nhất và đưa ra những câu hỏi phù hợp để đánh giá các ứng viên này. Tuy nhiên, có một số điều mà các nhà tuyển dụng và nhà quản lý nên tránh nói trong buổi phỏng vấn để tránh gây ảnh hưởng xấu đến ứng viên và làm giảm khả năng tuyển dụng được nhân viên giỏi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra 4 điều mà HR cần “cân nhắc” trước khi nói trong buổi phỏng vấn để thu hút nhân viên giỏi.

Khi đi xin việc, bạn luôn chuẩn bị trả lời câu hỏi điển hình “Tại sao bạn lại chọn công việc này?” trong một cuộc phỏng vấn nhiều lần đến nỗi bạn đã ghi nhớ câu trả lời hoàn hảo của mình. Nhưng nếu giả sử bạn sẽ làm gì nếu một công ty ném cho bạn một câu hỏi “lạ lùng”? Và hỏi đại loại như "Bạn đã bao giờ lấy trộm bút ở nơi làm việc chưa?". Bạn sẽ thật sự ngỡ ngàng và bất ngờ không biết trả lời như thế nào, liệu rằng câu hỏi này có liên quan gì tới công việc ứng tuyển hay không.

pr-award

VietnamWorks, thương hiệu tuyển dụng thuộc Navigos Group, nhận giải vàng cho chiến dịch tái định vị thương hiệu vào năm 2022 tại giải thưởng PR Awards 2023.

nhân sự giỏi

Người làm nhân sự giỏi là yếu tố cực kỳ quan trọng để thu hút nhân tài vì công việc của họ liên quan trực tiếp đến quá trình tuyển dụng và phát triển nhân sự.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.