Báo cáo thị trường từ Navigos Group: Nhu cầu tuyển dụng giảm mạnh vì doanh nghiệp 'án binh bất động'

Không đứng ngoài xu hướng biến động thị trường và suy giảm kinh tế, thị trường tuyển dụng tại Việt Nam đang chững lại. Theo đó, các doanh nghiệp cũng “án binh bất động” trong trạng thái trông chờ và nghe ngóng thị trường khi lo ngại về kinh tế thế giới kém khả quan, chưa có dấu hiệu tích cực này.

Vì sao nhu cầu tuyển dụng một số ngành nghề sụt giảm?

Trong 4 tháng đầu năm 2023, nhu cầu tuyển dụng lao động giảm trung bình 18%, lĩnh vực giảm sâu nhất lên đến 43% so với thời điểm thị trường ổn định trước dịch.

Những người trẻ không rõ lương, không đi làm

Việc doanh nghiệp liên tục né tránh công khai chuyện lương, thưởng trong thông tin tuyển dụng có thể đánh mất những lao động Gen Z tài năng.

những lần chi tiêu đáng tiền khiến mình tự hào

Gen Z coi nghề tay trái là đương nhiên

Ngoài công việc chính, hầu hết Gen Z đều làm thêm nghề tay trái để theo đuổi đam mê hoặc gia tăng thu nhập. Thực tế, không ít người cảm thấy quá sức và căng thẳng vì 2 tay 2 việc.

Làn sóng sa thải lao động có thể tiếp diễn vào thời gian tới

Doanh nghiệp đang trải qua bối cảnh đặc biệt khó khăn về đơn hàng, tiếp cận vốn..., Ban IV đề xuất nghiên cứu gói tín dụng ưu đãi cho các ngành, lĩnh vực sản xuất chủ lực.

Trong suốt lịch sử kinh tế, các doanh nghiệp luôn phải đối mặt với thời kỳ suy thoái và khó khăn, tiêu biểu là cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2008. Tuy nhiên, những lần đối mặt với thời kỳ suy thoái đó đã giúp họ đúc kết được những kinh nghiệm quý giá, giúp họ trở nên vững mạnh hơn và phát triển bền vững hơn, trở thành những tập đoàn hàng đầu. Thậm chí, có những công ty, những tập đoàn phát triển rực rỡ trong giai đoạn này.

Bạn có biết rằng thế hệ Gen Z hiện nay chiếm gần một phần ba dân số thế giới và sẽ chiếm 25% lực lượng lao động toàn cầu vào năm 2025 không? Có thể rằng bạn đã tuyển dụng những chuyên gia trẻ này để làm giàu đội ngũ chuyên nghiệp của mình.

Trên khắp thế giới, thế hệ Gen Z đã đột phá và thay đổi cách chúng ta nhìn nhận công việc. Đây là một thế hệ được mô tả là "kén việc", những người không chỉ đặt lợi ích cá nhân lên hàng đầu, mà còn tìm kiếm những yếu tố khác ngoài lương thưởng. Điều gì đã làm cho Gen Z khác biệt? Và tại sao họ đặt những yếu tố khác trên cùng mức độ quan trọng với tiền bạc?

Dễ dàng lầm lẫn giữa nhân viên Thế hệ Z và Millennials. Sau tất cả, cả hai thế hệ này đã lớn lên với công nghệ số, điện thoại thông minh và rất nhiều mạng xã hội trong tầm tay. Tuy nhiên, mỗi thế hệ lại mang đến một tập hợp kỳ vọng riêng trong quá trình tuyển dụng, và chiến lược tuyển dụng của bạn nên phản ánh những nhu cầu của hai nhóm ứng viên khác nhau này. Dưới đây là cách thức.

Những công ty khổng lồ như Google, Apple và Goldman Sachs có điểm gì chung? Họ được xếp hạng là ba nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất năm 2017, theo Bảng xếp hạng nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất thế giới do Universum Global thực hiện. Cuộc khảo sát hàng năm đi đầu trong các xu hướng và chiến thuật xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng mới nổi vì nó tiết lộ những gì ứng viên tìm kiếm ở nơi làm việc. Nó thể hiện tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng khi nói đến việc thu hút nhân tài.

Trong thời kỳ bất ổn kinh tế và bất ổn xã hội, việc trở thành một chuyên gia xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng có thể là một thách thức. Không phải lúc nào cũng dễ dàng định lượng tác động của việc kể các câu chuyện.

Làm Thương hiệu tuyển dụng là một quá trình phức tạp và đầy trăn trở. Để xây dựng một thương hiệu tuyển dụng mạnh mẽ và thu hút ứng viên chất lượng, các nhà quản lý nhân sự phải đối mặt với nhiều thách thức. Trong bài viết này, cùng VietnamWorks tìm hiểu về những trăn trở khó "tháo gỡ" khi làm Thương hiệu tuyển dụng. Hãy cùng đi vào chi tiết để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Mỗi tổ chức đều có một thương hiệu tuyển dụng, đó là danh tiếng và nhận thức của ứng viên trên thị trường về một nơi làm việc tốt hay không. Nếu chúng ta tiếp cận một người có quan điểm tiêu cực về công ty với tư cách là nhà tuyển dụng, thì vai trò đó mang lại cơ hội gì, trụ sở ở đâu hoặc mức lương trả bao nhiêu sẽ còn là vấn đề được ứng viên quan tâm.

Phỏng vấn là một quá trình quan trọng để tuyển chọn ứng viên phù hợp cho một vị trí công việc. Để hiểu rõ hơn về ứng viên và khai thác tối đa năng lực của họ, việc đặt câu hỏi phỏng vấn phù hợp rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách đặt câu hỏi phỏng vấn đơn giản nhưng mang tính khai thác sâu, giúp bạn có cái nhìn toàn diện về ứng viên.

Quá trình tuyển dụng nhân sự luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng và đòi hỏi nhiều nguồn lực của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, các công cụ và phương pháp tuyển dụng hiện đại đã xuất hiện, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa quá trình tuyển dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách sử dụng công nghệ để tiết kiệm chi phí và tinh gọn quá trình tuyển dụng cho doanh nghiệp.

Trước tình hình suy thoái kinh tế, việc tuyển dụng nhân sự mà không tốn chi phí đang trở thành một xu hướng phổ biến và cũng chính là thách thức trong các doanh nghiệp. Bài viết này sẽ trình bày về các hình thức tuyển dụng không cần chi phí và những lợi ích cũng như thách thức của chúng trong bối cảnh suy thoái.

Năm 2023 đã gần trải qua nửa chặng đường với rất nhiều những thay đổi đáng chú ý về chính sách cho người lao động. Cùng VietnamWorks điểm qua 8 chính sách BHXH, lao động và tiền lương có hiệu lực từ 2023 mà HR không thể bỏ qua nhé!

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.