• .
adsads
Nhom tinh cach ENTP
Lượt Xem 479

1. Tổng quan về nhóm tính cách ENTP

ENTP là một trong tổng số 16 nhóm tính cách phân loại từ trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs (MBTI). ENTP là sự kết hợp của 4 từ: Extroverted – Hướng ngoại, iNtuition – Giác quan, Thinking – Suy nghĩ, Perception – Linh hoạt. Các ENTP được đánh giá là người hướng ngoại, nhiệt tình, linh hoạt, độc lập. Đây là nhóm tính cách được mệnh danh như “những nhà phát minh”, “người đàm phán”.

Dù chỉ chiếm khoảng 3% trong tổng số dân số thế giới nhưng dấu hiệu nhận biết một người thuộc nhóm tính cách ENTP là điều khá đơn giản bởi họ là người hướng ngoại, thích cảm giác thúc đẩy, giàu năng lượng. ENTP sử dụng trực giác thay vì sử dụng cảm nhận nên họ rất ít khi chú ý đến chi tiết nhỏ nhặt.

Nhìn chung, người thuộc nhóm tính cách ENTP biết nhìn xa trông rộng, luôn giữ cho mình tinh thần lạc quan trong mọi tình huống. Họ hứng thú, biết cách tùy cơ ứng biến trong toàn bộ vấn đề. Vì ENTP thông minh và nhanh nhạy cho nên cuộc sống, công việc của họ luôn đầy tiềm năng.

Ngoài ra, ENTP còn được biết đến là kiểu người có lý trí. Họ không vội vàng khi đưa ra đánh giá, quyết định mà sẽ dành thời gian để nhìn nhận mọi việc một cách kỹ lưỡng và thay đổi tùy vào từng hoàn cảnh.

ENTP có thể được phân loại thành hai nhóm chính: ENTP-T và ENTP-A.

ENTP-T, còn được gọi là “Người tranh luận sôi nổi”, là nhóm người có xu hướng tìm kiếm sự chấp thuận, sự đồng ý và sự chú ý từ người khác. Họ thường cảm thấy tức giận, ghen tị hoặc đố kỵ khi không nhận được sự chú ý mong muốn. ENTP-T thường có những phản ứng cảm xúc mạnh hơn so với ENTP-A.

ENTP-A, hay còn gọi là “Người tranh luận quyết đoán”, tỏ ra tự tin hơn so với ENTP-T. ENTP-A tin rằng mọi người chấp nhận họ và họ không quan tâm nhiều đến việc thảo luận về cảm xúc của mình. Họ có xu hướng ít phản ứng cảm xúc hơn và có tư thế quyết đoán hơn trong việc tranh luận.

2. Người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách ENTP

Một số người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách ENTP là:

 • Steve Jobs: Là doanh nhân, nhà sáng chế người Mỹ
 • Alexander Đại đế: Được mệnh danh là Vua của thế giới
 • Theodore Roosevelt: Là chính trị gia, nhà bảo tồn, nhà văn, là Tổng thống thứ 26 của Mỹ
 • Benjamin Franklin: Là chính trị gia, nhà văn, triết gia, nhà hoạt động xã hội
 • Richard Feynman: Là nhà vật lý
 • Catherine the Great: Là nữ hoàng của Đế quốc Nga
 • Thomas Edison: Là nhà phát minh, thương nhân người Mỹ

3. Tính cách đặc trưng của ENTP

Điểm mạnh trong tính cách

“Thông minh” là từ ngữ miêu tả chuẩn xác về ENTP. Chẳng hạn, điển hình cho  người thuộc nhóm tính cách này là rất nhiều người nổi tiếng. Họ luôn có đề tài nghiên cứu, biết cách biến vấn đề khó thành các bài giảng thú vị. Họ là người tài ba, và vô cùng nhạy bén. Một số đặc điểm nổi bật khác về tính cách ENTP:

Sáng tạo, nhạy bén

Điểm tính cách đầu tiên giúp nhận ra ENTP là sự sáng tạo. Họ có khả năng đưa ra nhiều giả thuyết, nhiều ý tưởng vô cùng độc đáo một cách nhanh chóng và có suy nghĩ logic. Khi làm việc hay học tập cùng ENTP thì người khác sẽ hiếm khi nhàm chán bởi họ luôn tạo ra những ý tưởng đa dạng và chỉ đợi biến chúng thành hiện thực.

Giỏi tranh luận

ENTP được gọi là “Người Đàm Đạo” bởi họ yêu thích các cuộc tranh luận, cuộc chiến “cân não”. Với trí tưởng tượng đa dạng của mình, đương nhiên họ sẽ có khả năng trở thành người đầu tàu cho mọi cuộc tranh luận. Nếu chúng ta thấy ai đó có tinh thần rực cháy khi tranh luận vấn đề, sự việc thì có thể họ chính là ENTP.

Sở hữu kiến thức rộng

ENTP đề cao kiến thức và rất am hiểu nhiều lĩnh vực. Khi mọi người có bất kỳ thắc mắc nào thì các ENTP chính là người xung phong giải đáp đầu tiên.

Giao tiếp tốt

Bản chất là hướng ngoại và luôn mạnh dạn thể hiện bản thân chính là lý do vì sao ENTP sở hữu kỹ năng giao tiếp tuyệt vời, ăn nói rõ ràng, khéo léo, tự tin. Điều này thu hút được nhiều người và tạo ấn tượng tốt với bất kỳ ai.

Nhóm tính cách ENTP là những người hướng ngoại

Nhóm tính cách ENTP là những người có khả năng giao tiếp tốt

Thích ứng nhanh

ENTP không hẳn là người dễ tính và chỉ gật đầu cho xong vấn đề. Thực tế, họ sở hữu khả năng thích nghi rất nhanh chóng với mọi tình huống, vấn đề bất ngờ xảy ra trong công việc lẫn cuộc sống hàng ngày. Các ENTP có khả năng ứng biến, đưa ra giải pháp hữu ích ngay lập tức nên đây là thế mạnh giúp họ trở thành ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng.

Điểm yếu trong tính cách

Bên cạnh thế mạnh, cũng có không ít điểm yếu mà ENTP nên chú ý và sửa đổi:

Dễ mất thiện cảm

Trong nhiều trường hợp, sự nhiệt huyết của ENTP trong các cuộc tranh luận sẽ đi quá giới hạn nên vô tình biến bản thân trở thành người yêu thích tranh cãi. Điều này dẫn đến nhiều người sẽ nghĩ sai về bản chất trong tính cách của ENTP.

Dễ chán nản

Trong công việc lẫn cuộc sống, ENTP cần tạo cho mình cảm giác phấn khích. Những công việc lặp đi lặp lại rất dễ khiến họ cảm thấy chán nản, thậm chí là gặp thất bại.

Khó tập trung

Đầu óc của ENTP luôn không ngừng nảy sinh ý tưởng và có đôi lúc, họ sẽ cảm thấy khó khăn trong việc tập trung vào một vấn đề nhất định. Từ đó dẫn đến trì hoãn, trở ngại khi sắp xếp ý tưởng và thời gian triển khai chúng.

Thiếu nhạy cảm

Không ít người nhận xét ENTP sống theo lý trí, họ thường ẩn dấu cảm xúc cá nhân nên không nhạy cảm. Mặt khác, dù giỏi giao tiếp nhưng họ lại cảm thấy không thấy thoải mái khi đề cập về những vấn đề sâu thẳm bên trong.

Cùng khám phá các nhóm tính cách MBTI khác

Nhóm tính cách INFP Nhóm tính cách INFJ Nhóm tính cách INTP
Nhóm tính cách ENFP Nhóm tính cách ISTJ Nhóm tính cách ESFJ
Nhóm tính cách ISFP Nhóm tính cách ISTP Nhóm tính cách ENFJ
Nhóm tính cách ISFJ Nhóm tính cách ENTJ Nhóm tính cách ESFP
Nhóm tính cách ESTP Nhóm tính cách ESTJ Nhóm tính cách INTJ

4. Mối quan hệ của nhóm tính cách ENTP

Chắc hẳn không có người nào nhanh trí, lý luận như ENTP. Thực sự họ rất yêu thích tranh luận và sẵn sàng bỏ cả buổi tối để bảo vệ quan điểm duy nhất mặc dù không tin quan điểm đó là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu bạn bè của ENTP giữ vững quan điểm và đưa ra được lập luận hợp lý thì ENTP có thể cân nhắc.

Bạn bè của ENTP không thấy rõ sự nhạy cảm và tình cảm của họ dù họ là người trực quan. Người mang nhóm tính cách ENTP được biết đến như những kẻ lý trí và vô cảm. Có thể họ tỏ ra vui tính, nhiệt tình, song không phải là chỗ dựa tinh thần vững vàng cho người đang buồn. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp thì họ có khả năng đưa ra giải pháp logic, hợp lý.

Trên thực tế, ENTP không gặp khó khăn trong quá trình giao tiếp với cả những nhóm tính cách khác. Họ không ngại đề nghị, thảo luận ý tưởng hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu không đồng quan điểm với người đang tranh luận thì ENTP sẽ tranh luận đến cùng mà không hề đặt vào vị trí người đó.

Nói chung, ENTP là kiểu người tự nhiên, lạc quan và họ có khả năng làm mọi người xung quanh vui vẻ. ENTP nhận được nhiều niềm vui và hài lòng từ người khác. Đặc biệt việc tranh luận về các giả thuyết, ý niệm gây nên sự hứng khởi. Người thuộc nhóm tính cách ENTP cũng có xu hướng bắt đầu các cuộc tranh luận vì thích tranh cãi. Họ luôn vui vẻ, thích giao du và quyến rũ. Đôi khi họ còn lơ là những mối quan hệ xung quanh để tập trung vào dự án, ý tưởng mới.

Ưu điểm của ENTP:

 • Luôn làm việc với kế hoạch rõ ràng, ý tưởng tổng quát.
 • Nhiệt tình, lạc quan và được nhiều người biết tới.
 • Luôn nghiêm túc trong mọi mối quan hệ.
 • Sức thuyết phục cao.
 • Thoải mái, linh hoạt, dễ hòa nhập.
 • Khả năng giao tiếp giỏi.
 • Thích phát triển, nâng cao các mối quan hệ.
 • Tiếp tục bước ngay sau khi rời bỏ mối quan hệ.
 • Kiếm tiền giỏi
Ưu điểm của ENTP là những người thích phát triển bản thân

ENTP là những người luôn làm việc với kế hoạch rõ ràng

Các nhược điểm của ENTP:

 • Dễ thay đổi, có xu hướng đi lệch so với kế hoạch đã đề ra tư đầu.
 • Bị thu hút trước cái mới lạ, dễ động lòng.
 • Không biết cách quản lý tài chính.
 • Thích tranh luận nên dễ gây ra tranh cãi.
 • Có xu hướng từ bỏ các mối quan hệ mà họ cảm thấy không bền vững.

5. ENTP phù hợp với nghề nghiệp nào?

Từ phần tính cách, chúng ta thấy rằng những người thuộc nhóm tính cách ENTP quan tâm đến việc tìm giải pháp sáng tạo công việc trước thách thức để tạo ra hiệu quả tối ưu nhất. Và nhìn chung, ENTP có tầm nhìn tốt và tư duy sáng tạo cao. Nhưng không may là tính cách này có phần khó khăn khi lãnh đạo các nhóm tính cách khác, đặc biệt đối với nhóm tính cách có xu hướng ưa ổn định và độ chắc chắn cao. Vì thế, họ sẽ phù hợp với những ngành nghề sau đây:

 • Nghệ thuật, thiết kế: Nhà sản xuất, kiến trúc sư, designer, thiết kế nội thất, đồ họa,
 • Kinh doanh và lãnh đạo: Quản lý nhân sự, quản lý nhà hàng, quản trị khách sạn, giám đốc điều hành, trưởng phòng kinh doanh,…
 • Khoa học, kỹ thuật: Nhà khoa học, tiến sĩ, kỹ sư,…

Nếu có niềm yêu thích với lĩnh vực khác và sở hữu trình chuyên môn, kinh nghiệm phù hợp thì người thuộc nhóm tính cách ENTP vẫn có thể chọn nhiều ngành khác. Chắc chắn những yếu tố đó sẽ giúp họ gặt hái được nhiều thành công.

6. Giá trị cốt lõi, nguyên tắc trong công việc của người thuộc nhóm tính cách ENTP

ENTP được mô tả là người thông minh, nhanh nhẹn, hướng ngoại, có tính sáng tạo cao, linh hoạt. Họ luôn là người xuất sắc trong việc đưa ra giải pháp mới mẻ và độc đáo trước các vấn đề khó khăn, thường thì họ không lên kế hoạch trước cho một dự án. ENTP cũng hiểu biết chuyên sâu về mọi thứ và luôn tìm cách cải thiện chúng.

Họ không thích phán xét người khác và cởi mở, khéo léo trong giao tiếp. Với đầu óc thông minh, ngôn ngữ linh hoạt cùng sự sáng tạo không ngừng thì ENTP xứng đáng là người lãnh đạo của một tổ chức, doanh nghiệp.

Bạn không thể thành công nếu không hiểu rõ được điểm mạnh và điểm yếu của mình trong công việc.

Thế mạnh của ENTP trong công việc:

 • Có suy nghĩ nhanh nhạy: Họ luôn nhanh chóng có được lập luận, phản biện trong mọi cuộc thảo luận. Là thiên bẩm trời sinh nên họ không phải nỗ lực nhiều để có được ý tưởng mới lạ.
 • Thông thái: ENTP luôn ham học hỏi điều mới và không ngừng tích lũy kiến thức. Họ dễ dàng gặt hái được thành công trong môi trường cần những giải pháp mới táo bạo .
 • Luôn có giải pháp hiệu quả: Các ENTP dễ dàng nhìn thấy được 2 mặt của đồng xu, họ không bị cảm xúc xen lẫn vào quan điểm hay ý tưởng. Với họ chỉ đơn giản là tận hưởng quá trình tìm kiếm các giải pháp khả thi.
 • Tinh thần khởi xướng: ENTP không ngần ngại thử nghiệm, đề xuất những ý tưởng độc đáo, quyết liệt.
 • Cuốn hút: Các ENTP được đánh giá là những người quyến rũ, thu hút mọi ánh nhìn xung quanh.
 • Dồi dào năng lượng: Họ rất nhiệt tình và có nhiều năng lượng nếu công việc mang lại niềm phấn khởi. Khi đó, họ sẵn sàng dành nhiều thời gian để tìm ra giải pháp tối ưu nhất cho vấn đề.
ENTP có nhiều thế mạnh trong công việc

ENTP là những người có sức quyến rũ và thu hút mọi ánh nhìn

Điểm yếu của ENTP trong công việc:

 • Thích tranh luận: Những người thuộc nhóm tính cách ENTP thường cảm thấy thích thú trong mọi cuộc tranh luận và xem đó là bài tập tinh thần. Điều này khiến một số người khó chịu, đặc biệt là người nhạy cảm, người có xu hướng thiên về sự ổn định.
 • Thiếu nhạy cảm: Là người lý trí nên ENTP gặp trở ngại khó khăn trong việc thấu hiểu cảm xúc của những người xung quanh nên càng khó thấu hiểu mọi người.
 • Khó tập trung: Như đã đề cập ở trên, tâm trí của ENTP không ngừng nảy sinh ý tưởng thú vị nên họ gặp khó khăn trong việc tập trung vào một công việc nhất định.
 • Không thích thực hiện: ENTP chỉ hào hứng khi đưa ra ý tưởng, giải pháp hơn là phải thực thiện. Đối với họ, việc lên kế hoạch hoàn hảo là đơn giản nhưng khi triển khai lại rất khó đi đúng hướng .
 • Chưa thật sự khoan dung: Trên thực tế, ENTP không khoan dung và độ lượng như mọi người vẫn nghĩ. Đặc biệt là khi họ đối phó với người đang cố gắng tránh tranh luận hay không thể bảo vệ quan điểm của ENTP.
 • Nhanh chán nản: ENTP luôn cần cảm giác phấn khích bởi những công việc quen thuộc có thể khiến cho họ cảm thấy chán nản, dễ thất bại. Khi đó, thậm chí họ sẽ gặp những vấn đề lơ đãng hay bắt đầu đề xuất cải tiến về công việc hàng ngày.

Những nguyên tắc thành công trong công việc của ENTP:

 • Tiếp tục rèn luyện ưu điểm
 • Tích cực khắc phục điểm yếu
 • Nêu rõ quan điểm cá nhân
 • Đừng quên thư giãn, tận hưởng cuộc sống
 • Cố gắng thấu hiểu cảm xúc của những người khác
 • Nhận ra nguyên tắc và kết cấu là điều cần thiết
 • Tự tin bước ra khỏi vùng an toàn
 • Có trách nhiệm với bản thân
 • Tin tưởng vào điều tốt đẹp nhất và cũng phải thận trọng

7. FAQ: Nhóm tính cách ENTP có hiếm không, độ phổ biến?

ENTP là nhóm tính cách hiếm gặp trên thế giới, chiếm khoảng từ 2 – 5% dân số thế giới. Nếu như xét theo tỷ lệ giới tính, đối với nữ chiếm tỷ lệ là 2%, còn nam giới đạt mức cao hơn là 4%.

Trên đây là toàn bộ những điều cần biết về nhóm tính cách ENTP. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích để tự hiểu rõ bản thân có phải là ENTP chính hiệu hay không. Và từ đó, đưa ra hướng phát triển thích hợp cho bản thân. Cảm ơn quý độc giả đã luôn đồng hành cùng HR Insider!

adsads
Bài Viết Liên Quan

[Trắc nghiệm vui] Điều đầu tiên bạn thấy tiết lộ “phương thuốc chữa lành” hiệu quả khi áp lực

Mỗi khi gặp áp lực công việc, bạn thường xả stress bằng cách nào? Điều bạn nhìn thấy đầu tiên trong bức hình sau có...

Vân tay của bạn sẽ nói lên cách xử lý vấn đề trong công việc, bạn đã biết chưa

Bạn có bao giờ tò mò về ý nghĩa của những đường vân tay trên đầu ngón tay mình? Hóa ra, ngoài việc để xác...

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn là kiểu người nóng tính hay ôn hòa

Hiểu rõ bản thân là bước đầu tiên để ta có thể hoàn thiện bản thân và đạt được thành công trong cuộc sống. Một...

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc sâu về tâm trí độc giả, mang theo một tinh...

Test khả năng ứng biến của bạn trong công việc chỉ bằng 1 hình ảnh

Trong môi trường kinh doanh ngày nay, khả năng ứng biến là một yếu tố quyết định giữa sự thành công và thất bại. Đối...

Bài Viết Liên Quan

[Trắc nghiệm vui] Điều đầu tiên bạn thấy tiết lộ “phương thuốc chữa lành” hiệu quả khi áp lực

Mỗi khi gặp áp lực công việc, bạn thường xả stress bằng cách nào? Điều...

Vân tay của bạn sẽ nói lên cách xử lý vấn đề trong công việc, bạn đã biết chưa

Bạn có bao giờ tò mò về ý nghĩa của những đường vân tay trên...

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn là kiểu người nóng tính hay ôn hòa

Hiểu rõ bản thân là bước đầu tiên để ta có thể hoàn thiện bản...

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc...

Test khả năng ứng biến của bạn trong công việc chỉ bằng 1 hình ảnh

Trong môi trường kinh doanh ngày nay, khả năng ứng biến là một yếu tố...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers