• .
adsads
Untitled
Lượt Xem 4 K

1. Tổng quan về nhóm tính cách ISTJ

ISTJ là loại tính cách phổ biến nhất, được mệnh danh là “Người trách nhiệm”, chiếm khoảng 13% dân số của thế giới. Họ có phương châm sống là “Chỉ có sự thật” và với tính cách tôn trọng sự thật nên họ có xu hướng tiếp thu nhiều thông tin, nhớ lâu.

ISTJ viết tắt của 4 từ: Introversion – Hướng nội, Sensing – Giác quan, Thinking – Lý trí, Judgment – Nguyên tắc.

Người thuộc nhóm tính cách ISTJ dùng trực giác để cảm nhận và họ thích tập trung nhìn vào các chi tiết nhỏ hơn là tổng cảnh vấn đề. Hầu hết chúng ta thường bị dao động cảm xúc, nhưng đối với ISTJ thì không, họ luôn thiên về lý trí hơn. Nhờ đó, khi cần giải quyết vấn đề hay xử lý tình huống, ISTJ luôn có cái đầu lạnh để đưa ra quyết định chính xác, nhanh chóng nhất.

Phân biệt ISTJ-A và ISTJ-T:

ISTJ, một trong 16 loại nhân cách MBTI, có thể được chia thành hai nhóm nhỏ dựa trên yếu tố “Identity” (Nhận dạng): ISTJ-A (Assertive – quyết đoán) và ISTJ-T (Turbulent – bất ổn).

ISTJ-A, hay còn được gọi là ISTJ quyết đoán, là nhóm tự tin và quyết đoán. Họ có xu hướng kiểm soát tốt các tình huống và có sự ổn định về cảm xúc. ISTJ-A thường tổ chức và có kế hoạch rõ ràng, và thường là người tin tưởng vào quy tắc và trật tự.

Ngược lại, ISTJ-T, hay còn gọi là ISTJ bất ổn, là nhóm dễ bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn và có xu hướng căng thẳng hơn. Họ có thể trở nên quá lo lắng và nhạy cảm đối với những thay đổi và áp lực. ISTJ-T có thể khó kiểm soát stress và có thể đối diện với khó khăn trong việc đưa ra quyết định.

2. Người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách ISTJ

Với mức độ phổ biến cao, không khó để chúng ta kể được rất nhiều người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách này như:

 • Arthur Wellington – Thủ tướng Anh.
 • George Washington – Cựu Tổng thống Mỹ.
 • Dwight D. Eisenhower – Cựu Tổng thống Mỹ.
 • Augustus  – Hoàng đế Roma.
 • Warren Buffett – Doanh nhân người Mỹ.
 • Jeff Bezos – Người sáng lập Amazon.
 • Angela Merkel – Cựu thủ tướng Đức.
 • .D. Rockefeller – Trùm kinh doanh người Mỹ.

3. Tính cách đặc trưng của ISTJ

Điểm mạnh trong tính cách

Luôn có kế hoạch rõ ràng

Với đặc điểm Nguyên tắc trong tính cách của mình nên ISTJ luôn lên kế hoạch rõ ràng cho mọi công việc. ISTJ giỏi trong việc lập kế hoạch và đưa ra lịch trình cụ thể. Những kế hoạch của họ luôn rõ ràng về thời gian, từng mục cụ thể theo thứ tự ưu tiên. ISTJ cũng rất giỏi trong việc quản lý thời gian, họ luôn xem trọng thời gian, luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao đúng thời gian.

Nhóm ISTJ thích những kế hoạch, lịch trình cụ thể

Nhóm ISTJ luôn có kế hoạch cho mọi vấn đề

Sự chú ý đến chi tiết

Điểm mạnh này khiến ISTJ được sếp, đồng nghiệp và đối tác tin tưởng trong công việc. Họ có khả năng nhìn ra lỗ hổng, lỗi sai, và những chi tiết nhỏ nhất mà người khác sẽ khó nhận thấy. Họ tự mình kiểm tra để xem xét, đánh giá liệu chúng có thật mang ý nghĩa hay có ảnh hưởng gì không.

Kiên trì

Đây là đức tính nổi bật này ở nhóm tính cách ISTJ. Họ không dễ dàng bỏ cuộc, không lùi bước trong bất kỳ hoàn cảnh nào, từ đó giúp họ gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp hơn. Dù đối thủ, đồng nghiệp sở hữu tài năng vượt trội hơn nhưng với lòng kiên trì, bền bỉ và sự cam kết của ISTJ sẽ khiến người khác thán phục.

Chân thành

Sự trung thành và đáng tin cậy giúp ISTJ trở thành người bảo vệ uy tín cho gia đình, bạn bè, tình yêu,… Không phải vì đó là trách nhiệm, gánh nặng mà mà họ luôn sẵn sàng, muốn làm. Vì thế, một khi đã cam kết với bất kỳ một đối tượng nào, ISTJ sẽ hết mực chân thành, tận tụy.

Điểm yếu trong tính cách

Khó thay đổi

Tính cách của ISTJ khá theo lối truyền thống và người khác rất khó thay đổi họ. ISTJ thường cảm thấy ngần ngại trước thay đổi, phương thức mới. Thậm chí họ còn bị căng thẳng nếu người khác thúc ép phải làm theo cách thức mới vì họ nghĩ rằng sự sáng tạo của mình bị ảnh hưởng. Điểm yếu trong tính cách này có thể khiến họ trở thành người khó tính, cố chấp.

Bướng bỉnh

Người thuộc nhóm tính cách ISTJ cũng khá kiên định và bướng bỉnh, ngoan cố. Họ luôn tin tưởng vào điều mình cho là đúng nên đôi khi thiếu linh hoạt, nhạy bén.

Dễ cảm thấy tội lỗi

Như đã nói ở trên, ISTJ luôn lên kế hoạch chu toàn cho mọi việc. Nhưng khi vấn đề không diễn ra theo đúng kế hoạch, bị chệch hướng thì họ lập tức đổ lỗi cho chính mình. Các ISTJ nên nhớ rằng sẽ có những lúc cuộc sống, công việc không diễn ra theo đúng kế hoạch và không đạt được như những điều mà ta mong muốn. Vậy nên, thay vì cảm thấy thất bại, tội lỗi sẽ khiến bản thân bị căng thẳng, suy nghĩ quá nhiều thì ISTJ nên lạc quan lên.

Thiếu tinh tế

ISTJ khá thực tế, tính cách này có thể khiến họ đưa ra nhận xét, quan điểm thẳng thắn quá mức và làm tổn thương những người xung quanh. Họ cũng có xu hướng đưa ra ý kiến cá nhân mà không bận tâm, suy nghĩ gì đến cảm xúc của người khác. Với họ, nói ra sự thật chính là điều nên làm. Bởi lẽ đó, họ cần khéo léo, tinh tế hơn trong các cuộc giao tiếp.

Cùng khám phá các nhóm tính cách MBTI khác

Nhóm tính cách INFP Nhóm tính cách INFJ Nhóm tính cách INTP
Nhóm tính cách ENFP Nhóm tính cách ESFJ Nhóm tính cách ENTP
Nhóm tính cách ISFP Nhóm tính cách ISTP Nhóm tính cách ENFJ
Nhóm tính cách ISFJ Nhóm tính cách ENTJ Nhóm tính cách ESFP
Nhóm tính cách ESTP Nhóm tính cách ESTJ Nhóm tính cách INTJ

4. Mối quan hệ của nhóm tính cách ISTJ

Đối với các mối quan hệ, ISTJ không trìu mến, không nói nhiều nhưng họ luôn trung thành và là người đáng tin cậy. Người thuộc loại cá tính này tiếp cận mọi thứ, mọi vấn đề một cách chậm rãi, thích hợp. Họ có thể chậm đưa ra lời hứa, nhưng khi đã hứa thì họ sẽ cố gắng làm hết mức để đáp ứng yêu cầu của đối phương. Danh dự, lòng trung thành cũng rất quan trọng với ISTJ, đặc biệt là những người thân xung quanh.

ISTJ khá nhạy cảm với bạn bè và họ thích truyền đạt cảm xúc qua những nỗ lực, hành động chứ không phải là lời nói suông. ISTJ cũng không bận tâm đến những cuộc thư giãn và vui đùa với người hướng ngoại mà tìm kiếm người bạn có cùng nguyên tắc, quan điểm. Bởi thế, họ sẽ hướng về phía người kín đáo, người chắc chắn hiểu và đánh giá cao thế mạnh của người khác Song, ISTJ không thu hẹp để kết bạn với người khác. Ngạc nhiên hơn, ISTJ còn có xu hướng hình thành nên những tình bạn mạnh mẽ với loại N dù rào cản SN là trở ngại đối với họ

Nói chung, ISTJ luôn trọng danh dự, sự uy tín và họ luôn giữ đúng lời hứa để thực hiện đúng cam kết đã đưa ra. Các ISTJ luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nghĩa vụ của mình. Họ thực hiện với mọi khả năng và tinh thần nhiệt huyết của mình. Dù ở vị trí nào thì họ vẫn kiên trì làm tròn nghĩa vụ của mình như: chồng, vợ, bố, mẹ, con cái, lãnh đạo, nhân viên,…

Tuy nhiên, ISTJ vẫn gặp khó khăn khi bộc lộ tình cảm cá nhân. Họ thường dùng hành động thiết thực thay vì lời nói. Có thể nói, ISTJ đứng đầu trong những loại tính cách thể hiện nỗ lực của mình.

Nhóm tính cách ISTJ luôn luôn nỗ lực

Các ISTJ luôn nỗ lực trong công việc cũng như gia đình

Ưu điểm của ISTJ trong mối quan hệ:

 • Dám đương đầu với mọi cuộc xung đột.
 • Không để cảm xúc cá nhân lấn át.
 • Thể hiện được những gì người khác nghĩ một cách chính xác.
 • Luôn nghiêm túc trong các mối quan hệ.
 • Tôn trọng lời cam kết.
 • Đưa ra được lời khiển trách, hình phạt nhanh chóng.
 • Lắng nghe tích cực
 • Tiếp nhận ý kiến và tinh thần xây dựng tốt.
 • Quản lý tài chính tốt.

Điểm yếu của ISTJ trong các mối quan hệ:

 • Luôn tôn trọng nguyên tắc truyền thống.
 • Không dễ dàng đồng cảm với người khác.
 • Thường bị rơi vào các cuộc tranh luận thắng – thua.
 • Thường cho rằng mình đúng.
 • Ít đưa ra lời tán thưởng, công nhận người mà họ yêu quý.

5. ISTJ phù hợp với nghề nghiệp nào

Từ phần tính cách trên, chúng ta có thể thấy ISTJ phù hợp với những công việc sau đây:

 • Lĩnh vực kinh doanh, tài chính: Kế toán, kiểm toán, chuyên viên phân tích tài chính, thẩm định bảo hiểm, logistic, nhân viên nhân sự, thanh tra thuế, cố vấn tài chính,…
 • Lĩnh vực quản lý văn phòng: Thư ký tài chính, thư ký văn phòng, nhân viên dịch vụ bưu điện, giám đốc hành chính,…
 • Lĩnh vực kiến trúc và kỹ thuật: Kỹ sư hóa học, kỹ sư xây dựng, kỹ thuật, kỹ sư điện – điện tử, kỹ sư hàng hải,…
 • Lĩnh vực sản xuất: Thờ làm bánh, thợ kim hoàn, giám đốc sản xuất, kỹ sư vận hành máy,…
 • Lĩnh vực y tế: Nha sĩ, huấn luyện viên, quản lý dịch vụ sức khỏe, dược sĩ, bác sĩ, kỹ thuật viên chụp X Quang,…
 • Lĩnh vực máy tính và công nghệ thông tin: lập trình viên, chuyên gia IT, chuyên viên phân tích hệ thống máy tính, quản trị cơ sở dữ liệu, giám đốc công nghệ thông tin, chuyên gia mạng máy tính,…

Ngoài những lĩnh vực, công việc trên đây, người thuộc nhóm ISTJ vẫn có thể theo đuổi ngành nghề khác nữa nếu như họ thật sự đam mê, có năng lực, quyết tâm theo đuổi.

Để tìm kiếm được chỗ đứng trong xã hội hiện nay, tất cả chúng ta và có cả ISTJ phải định hướng xem liệu bản thân có đang đi đúng hướng không. Điều quan trọng nhất là các bạn cần hiểu rõ mình và những đặc điểm tính cách sẽ quyết định đến sự thành công, thất bại trong lĩnh vực, công việc đang làm.

ISTJ phải biết rõ những gì đem lại ý nghĩa và những gì quan trọng cho bản thân. Khi thấu hiểu toàn bộ ưu điểm, nhược điểm và nhận thức điều quan trọng, ý nghĩa của chúng đối với cuộc đời của chính mình thì  ISTJ sẽ lựa chọn được công việc thích hợp nhất. Đồng thời, tất cả thế mạnh cũng sẽ được phát huy,  ISTJ sẽ cảm thấy yêu công việc, cuộc sống có ý nghĩa hơn và nỗ lực không ngừng.

6. Giá trị cốt lõi, nguyên tắc trong công việc của người thuộc nhóm tính cách ISTJ

Giá trị cốt lõi của nhóm tính cách  ISTJ là mọi thứ cần có trật tự có tổ chức và luôn thân thiện, có trách nhiệm cao. Bất kỳ ai và ISTJ cũng không ngoại lệ, nếu không hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân trong công việc thì không thể thành công. Cụ thể:

Thế mạnh của ISTJ trong công việc:

 • Khả năng làm việc trong nhiều lĩnh vực: ISTJ rất tinh ý , giỏi nắm bắt, phân tích sự kiện và họ có thể biết chuyên sâu về nhiều thứ. Chính sự hiểu biết đó giúp ích rất nhiều cho họ trong tình huống khó khăn.
 • Ý chí mạnh mẽ: ISTJ sẵn sàng làm việc chăm chỉ và đảm bảo bản thân luôn thực hiện đầy đủ trách nhiệm. Người có loại tính cách này rất kiên nhẫn nhưng quyết đoán, giữ mục tiêu đến cuối cùng.
 • Có trách nhiệm: Họ tôn trọng cam kết, thà làm thêm giờ, thậm chí bỏ cả ngủ trưa chứ không để việc chậm tiến độ xảy ra. ISTJ cũng trung thành và đặt nhiệm vụ công việc lên hàng đầu.
 • Sáng tạo, sắp xếp khoa học: ISTJ ghét sự hỗn loạn, xáo trộn và họ luôn nghĩ ra nguyên tắc để đưa tất cả vào đúng nề nếp. Họ không né tránh việc thực thi quy định, không khoan nhượng đối với người đã phá vỡ nguyên tắc.
 • Bình tĩnh và thực tế: Rất ít khi mất bình tĩnh và ISTJ luôn tiếp cận mọi vấn đề từ nhiều khía cạnh. Họ có khả năng đưa ra quyết định một cách nhanh chóng, bình tĩnh và dựa trên thực tế.
 • Trung thực, thẳng thắn: ISTJ không hề thích những “trò chơi” tâm lý. Họ thích thẳng thắn đi vào vấn đề hay dùng từ khẳng định.
Các ISTJ luôn sáng tạo để tất cả mọi vấn đề đi đúng hướng

Nhóm ISTJ luôn nghĩ ra nguyên tắc để sắp xếp tất cả đúng nề nếp

Điểm yếu của ISTJ trong công việc:

 • Cứng nhắc: ISTJ cảm thấy bản thân rất khó chấp nhận quan điểm khác, đặc biệt nếu đó là quan điểm chưa được kiểm chứng. Họ có xu hướng miễn cưỡng chấp nhận rằng họ sai. Đặc biệt là những điều ảnh hưởng đến lối sống, thói quen của họ thì càng khó thừa nhận
 • Không nhạy cảm: Họ thích đặt lý luận lên cảm xúc và cho rằng người chậm trễ là thiếu ý thức, không linh hoạt. Đó là lý do vì sao khiến họ vô tình làm tổn thương người nhạy cảm như loại F.
 • Phán xét: Đối với ISTJ, sự kiện chính là tất cả minh chứng của vấn đề. Nếu người khác không muốn chấp nhận sự kiện hay không biết chúng, ISTJ sẽ cảm khó để tôn trọng người đó.
 • Luôn luôn dựa vào kiến thức trên sách vở: Người có loại tính cách ISTJ có những quy tắc, quy trình rõ ràng. Điều này có thể khiến họ miễn cưỡng phá vỡ quy tắc trước đó. Họ không thể chịu đựng sự xáo trộn và có thể “bị lạc”, dễ tổn thương trong môi trường mới.
 • Thường tự trách bản thân: Sự ý thức về trách nhiệm cao đã khiến họ khó thư giãn, ngăn chặn những quá tải trong công việc. Sau đó, ISTJ cảm thấy khủng khiếp bởi không thực hiện hết nhiệm vụ đã đề ra.

Dưới đây là một số nguyên tắc thành công cho ISTJ:

 • Tiếp tục trau dồi ưu điểm
 • Cố gắng khắc phục nhược điểm
 • Suy nghĩ kỹ lưỡng hơn
 • Thấu hiểu tất cả mọi thứ
 • Bỏ thói quen kiểm soát người khác
 • Quan tâm tới người khác
 • Có trách nhiệm với bản thân
 • Luôn biết chấp nhận
 • Sống lạc quan
 • Nỗi lo sợ không giải quyết được gì

7. FAQ: Nhóm tính cách ISTJ có hiếm không, độ phổ biến?

Như đã nói ở phần đầu, người trách nhiệm ISTJ – là nhóm tính cách MBTI phổ biến đứng thứ 3 trên thế giới, chiếm khoảng 9-13% dân số trên thế giới. Trong đó, tỷ lệ nam giới nhóm tính cách ISTJ khoảng 16%, trong khi đó con số này của nữ giới là 7%. Rất nhiều người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách này như chúng tôi đã liệt kê ở trên.

HR Insider vừa chia sẻ cho bạn đọc các thông tin đầy đủ, cụ thể nhất về đặc điểm nhóm tính cách ISTJ cũng như những lời khuyên để giúp bạn định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân. Chúc bạn phát huy hết tiềm lực của mình để thăng tiến và đi đến thành công!

adsads
Bài Viết Liên Quan

[Trắc nghiệm vui] Điều đầu tiên bạn thấy tiết lộ “phương thuốc chữa lành” hiệu quả khi áp lực

Mỗi khi gặp áp lực công việc, bạn thường xả stress bằng cách nào? Điều bạn nhìn thấy đầu tiên trong bức hình sau có...

Trắc nghiệm vui: Năm Giáp Thìn, chọn Rồng ưa thích để biết ngay mức độ thành công trong sự nghiệp của bạn

Rồng là biểu tượng của quyền lực hoàng gia, của mưa thuận gió hòa và mùa màng bội thu. Vì vậy, rồng là hình ảnh...

Vân tay của bạn sẽ nói lên cách xử lý vấn đề trong công việc, bạn đã biết chưa

Bạn có bao giờ tò mò về ý nghĩa của những đường vân tay trên đầu ngón tay mình? Hóa ra, ngoài việc để xác...

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn là kiểu người nóng tính hay ôn hòa

Hiểu rõ bản thân là bước đầu tiên để ta có thể hoàn thiện bản thân và đạt được thành công trong cuộc sống. Một...

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc sâu về tâm trí độc giả, mang theo một tinh...

Bài Viết Liên Quan

[Trắc nghiệm vui] Điều đầu tiên bạn thấy tiết lộ “phương thuốc chữa lành” hiệu quả khi áp lực

Mỗi khi gặp áp lực công việc, bạn thường xả stress bằng cách nào? Điều...

Trắc nghiệm vui: Năm Giáp Thìn, chọn Rồng ưa thích để biết ngay mức độ thành công trong sự nghiệp của bạn

Rồng là biểu tượng của quyền lực hoàng gia, của mưa thuận gió hòa và...

Vân tay của bạn sẽ nói lên cách xử lý vấn đề trong công việc, bạn đã biết chưa

Bạn có bao giờ tò mò về ý nghĩa của những đường vân tay trên...

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn là kiểu người nóng tính hay ôn hòa

Hiểu rõ bản thân là bước đầu tiên để ta có thể hoàn thiện bản...

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers