• .
adsads
nhom tinh cach isfp
Lượt Xem 853

1. Tổng quan về nhóm tính cách ISFP

ISFP là từ viết tắt của từ 4 chữ: Introversion – Hướng nội, Sensing – Cảm nhận, Feeling – Cảm giác, Perception – Sự nhận thức. ISFP là 1 trong tổng số 16 loại tính cách được nghiên cứu từ MBTI, họ thích cuộc sống giản dị, không ồn ào, có tố chất nghệ sĩ. Người thuộc nhóm tính cách ISFP còn được gọi là người nghệ nhân.

Nhóm tính cách ISFP có xu hướng thích thể hiện mình bằng hành động hơn lời nói nên người khác rất khó nhận ra họ chính là ISFP. Đối với những người xung quanh, ISFP quan tâm chu đáo và thường xuyên hỏi thăm.

Thông thường, người thuộc nhóm tính cách ISFP có tài thiên bẩm về nghệ thuật nhờ khả năng thẩm mỹ cao, có gu thời trang, nhạy cảm về tông màu, kết cấu… Tất cả những điều này thể hiện rõ qua thói quen hàng của họ.

ISFP có xu hướng sống cho hiện tại hơn tương lai, tập trung tận hưởng các thú vui cuộc sống hơn là thể hiện tham vọng của mình vào điều xa vời trong tương lai. Những thú vui của ISFP chính là gia đình, bạn bè, âm nhạc, đồ ăn…

Đối với những người đã thân thiết, ISFP tỏ ra ấm áp, sẵn sàng chia sẻ mọi vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên, người mới gặp sẽ cảm thấy họ không thích ồn ào, có đôi chút khó gần.

Phân biệt giữa ISFP-A và ISFP-T:

ISFP, một trong 16 loại nhân cách MBTI, có thể được phân thành hai nhóm nhỏ dựa trên yếu tố “Identity” (Nhận dạng): ISFP-A (Assertive – quyết đoán) và ISFP-T (Turbulent – bất ổn).

ISFP-A là nhóm tự tin hơn và có dấu hiệu của những người hướng ngoại. Họ tò mò và muốn khám phá thế giới xung quanh mình. ISFP-A tận hưởng cuộc sống của riêng họ và ít bị ảnh hưởng bởi ý kiến của người khác.

Trái lại, ISFP-T là nhóm nhạy cảm hơn và dễ căng thẳng hơn. Họ có xu hướng gặp khó khăn trong việc duy trì sự an toàn và thoải mái. ISFP-T có thể có khả năng tốt hơn trong việc làm việc nhóm và cộng tác với người khác.

2. Người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách ISFP

Một số người nổi tiếng có tính cách ISFP:

 • Donald Trump: Là Cựu Tổng thống Mỹ
 • Ulysses S. Grant – Là Cựu Tổng thống Mỹ
 • Marie Antoinette- Là Cựu nữ hoàng của Pháp
 • Elizabeth Taylor- Là nữ diễn viên người Mỹ gốc Anh
 • Ervin Johnson – Là ngôi sao người Mỹ
 • Britney Spears – Là ca sĩ nổi tiếng người Mỹ
 • John Travolta – Là diễn viên, vũ công người Mỹ

3. Tính cách đặc trưng của ISFP

Điểm mạnh trong tính cách

Có sức hấp dẫn

Người nằm trong nhóm tính cách ISFP thường rất thoải mái, ấm áp. Họ luôn sống hết mình, có khả năng tự nhiên trở nên nổi tiếng, được mọi người yêu thích. Họ mang đến sự dễ chịu, bầu không khí chan hòa cho người khác.

Nhạy cảm

Nhóm tính cách của những Người nghệ sĩ rất dễ thấu hiểu cảm xúc người khác. Họ sẽ đặt mình vào vị trí người khác, sống hoà hợp, tránh xung đột. Đây là một trong những thế mạnh giúp tạo nên năng suất khi làm việc nhóm cho họ.

Giàu trí tưởng tượng

ISFP thấu hiểu sâu sắc nội tâm con người và họ có khả năng đề xuất ý tưởng táo bạo để nói lên tiếng lòng của người khác. Trí tưởng tượng đa dạng cùng niềm đam mê khám phá đã giúp họ đưa ra được ý tưởng, giải pháp vô cùng hiệu quả.

Say mê

Ẩn sâu bên trong vẻ trầm tĩnh của người nghệ sĩ chính là trái tim đầy nhiệt huyết. Họ hoàn toàn chìm đắm trong thế giới thú vị mà không màng đến những thứ ì khác.

Tinh thần khám phá

Họ thích tự tìm tòi một điều gì đó để đưa ra những kết luận chắc chắn. Không hẳn là nhà khoa học nhưng với tinh thần nghệ thuật và nhân văn thì ISFP mang phẩm chất cần có để thúc đẩy quá trình nghiên cứu tiến xa hơn.

Tâm hồn nghệ sĩ

Cũng được gọi là nhà thám hiểm, ISFP luôn muốn thể hiện sự sáng tạo theo cách hữu hình cùng vẻ đẹp lộng lẫy. Dù sáng tác bài ca, phác hoạ cảm xúc, trình bày số liệu,… thì họ đều mang trong mình tâm hồn nghệ sĩ.

Những người ISFP là những người ấm áp, giàu trí tưởng tượng và có tâm hồn nghệ sĩ

ISFP là những tâm hồn nghệ sĩ thực thụ

Điểm yếu trong tính cách

Quá độc lập

Các nhà thám hiểm rất xem trọng quyền tự do. Một số yếu tố gây cản trở như quy định cứng nhắc, quy tắc truyền thống đều dễ gây áp lực cho ISFP. Điều này gây khó khăn trong quá trình học thuật, làm việc theo nguyên tắc nhất định cho ISFP.

Không đoán trước được

Họ không hứng thú với cam kết về kế hoạch lâu dài. Các ISFP có xu hướng né tránh lên kế hoạch và gây nên căng thẳng trong chuyện tình cảm, tài chính của họ.

Dễ bị căng thẳng

Người thuộc nhóm tính cách ISFP luôn sống hiện tại, theo hướng nội. Vì thế, khi có vấn đề bất ngờ xảy ra thì họ dễ bị mất kiểm soát. Họ sẽ có xu hướng khép mình,  mất đi nét quyến rũ và cả khả năng sáng tạo.

Cạnh tranh quá mức

Họ biến điều nhỏ nhặt thành cuộc tranh cãi khốc liệt. Họ sẵn sàng chấp nhận vinh quang ở hiện tại thay vì hướng đến thành công lâu dài. Nếu bị thua cuộc, họ vô cùng buồn bã.

Dễ bị dao động

Đánh giá, thẩm định kỹ càng là điều cần thiết nhưng đó là thử thách sự nhạy bén, sáng tạo cho các nhà thám hiểm. Trong thời gian đầu, những nỗ lực của ISFP thường bị gạt bỏ và họ dễ dàng bị ảnh hưởng bởi người không công nhận tài năng của mình. Cũng từ đó khiến mất niềm tin vào bản thân mình.

Khoảng 5% dân số có tính cách ISTP. Họ là những người lý trí và suy nghĩ logic nhưng đôi khi cũng tự phát và nhiệt tình bất ngờ. Tính cách của họ khó nhận diện, thậm chí những người quen cũng khó đoán phản ứng của họ.

Cùng khám phá các nhóm tính cách MBTI khác

Nhóm tính cách INFP Nhóm tính cách INFJ Nhóm tính cách INTP
Nhóm tính cách ENFP Nhóm tính cách ISTJ Nhóm tính cách ENTP
Nhóm tính cách ISFP Nhóm tính cách ESFJ Nhóm tính cách ENFJ
Nhóm tính cách ISFJ Nhóm tính cách ENTJ Nhóm tính cách ESFP
Nhóm tính cách ESTP Nhóm tính cách ESTJ Nhóm tính cách INTJ

4. Mối quan hệ của nhóm tính cách ISFP

ISFP thường cảm thấy thoải mái và luôn biết cách tận hưởng cuộc sống hiện tại mà không phải lo lắng nhiều con đường dài sau này. Không có gì ngạc nhiên khi người mang loại cá tính này bị thu hút người yêu thích sự ngẫu hứng, sở thích nghệ thuật, giải trí. ISFP ít kết bạn thân thiết với người thích nguyên tắc mà họ thích nhiều sự tự do, có không gian riêng.

ISFP sống thiên về tình cảm và họ luôn nghiêm túc với lời cam kết của bản thân, mong muốn tìm kiếm được những mối quan hệ dài lâu. Đồng thời, ISFP còn rất kín đáo, không muốn người khác biết được suy nghĩ của mình. Do đó, họ có thiên hướng chiều theo ý người khác, gây ra rắc rối nếu người đối phương không hiểu mình. Ẩn sâu bên trong con người thích khám phá chính là người nghệ sĩ rất tài ba. Họ sở hữu óc tưởng tượng đa dạng, ngôn từ ngọt ngào và tràn đầy cảm xúc. Nhờ đó, họ dành cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật.

Dù thích sự ngẫu hứng, lối sống thoải mái nhưng ISFP vẫn thuộc kiểu người hướng nội. Họ biết cách làm sao để vui chơi với bạn  bè, nhưng cũng dễ riêng tư, thậm chí khá nhút nhát khi đối mặt với người lạ. ISFP có xu hướng che dấu cảm xúc, hành động cá nhân. Chẳng hạn, nếu hành vi, thói quen của họ bị chỉ trích thì  ISFP sẽ cố gắng làm hết sức mình để che đậy cảm xúc đối với người mà họ không tin tưởng.

Người thuộc nhóm tính cách này cũng khá ấm áp, giúp đỡ, khoan dung với mọi người. Song, ISFP cần biết rằng bạn bè của họ luôn sẵn sàng trả ơn thông qua hỗ trợ. Đặc trưng tính cách của ISFP là không thích ràng buộc theo nguyên tắc,quy định hoặc kỳ vọng. Họ không thích những người giảng dạy nên sống cuộc sống ra sao. Điều đáng nói hơn, các ISFP tin vào hành động thực tế và họ quan tâm đến thứ chắc chắn chứ. Đây là lý do chính khiến họ mang đặc điểm S – trực quan.

ISFP sống thiên về tình cảm, thích giúp đỡ người khác

Nhóm ISFP là những người thích giúp đỡ người khác

Nói chung, ISFP sống rất tình cảm, tốt bụng và họ luôn nghiêm túc với lời hứa của mình và tìm kiếm những mối quan hệ lâu dài. ISFP thuộc kiểu người kín đáo, không muốn cho người khác biết suy nghĩ của mình. Điều đó khiến ISFP mang xu hướng chiều theo ý người khác trong các mối quan hệ tình cảm, gây nên rắc rối nếu như đối phương không được hiểu cảm giác của ISFP. Có không ít ISFP mang thói quen ẩn dấu cảm xúc và nhu cầu của bản thân. Họ cũng thường xuyên trong tình trạng lu mờ hoặc thậm chí là bị người khác nói không tốt.

Với bản chất thực dụng, luôn hoài nghi thì cảm xúc này khiến ISFP trở nên gay gắt, thậm chí là từ bỏ mối quan hệ đó, lợi dụng nhằm đạt được mục đích, trục lợi cá nhân. Điều này xảy ra không quá nhiều và chỉ xuất hiện ở ISFP không biết cách kiểm soát cảm xúc cá nhân. Bản chất của những nhà thám hiểm là luôn tìm tòi, khám phá điều mới lạ. Họ làm điều này với niềm đam mê cháy bỏng, trái tim đầy cảm xúc. Đôi khi họ muốn sẵn sàng xả thân làm việc, giải quyết vấn đề mà không hề quan tâm đến điều gì.

ISFP cũng luôn có cái nhìn tích cực về tình yêu và cuộc sống. Trong các mối quan hệ cá nhân, họ không bao giờ để người khác lợi dụng, xem nhẹ. Họ làm tất cả mọi thứ để khiến người khác vui. Họ cũng rất chung thủy, thường xuyên giúp đỡ người khác bằng cả tấm lòng chân thành. Đặc biệt, ISFP ghét cãi cọ, như xích mích và luôn mong muốn được công nhận con người thật của họ.

Ưu điểm trong các mối quan hệ

 • Linh hoạt, thoải mái, cố gắng chiều theo ý của người khác.
 • Nồng nhiệt, thân thiện, quyết đoán.
 • Biết lắng nghe.
 • Luôn lạc quan.
 • Thành thạo giải quyết chuyện thực tế hàng ngày.
 • Biết tôn trọng không gian riêng của người khác.
 • Có tình yêu thiên nhiên
 • Nhạy cảm, thực tế.
 • Thích thể hiện tình cảm qua hành động.
 • Nghiêm túc cam kết, tìm kiếm các mối quan hệ lâu dài.

Nhược điểm trong các mối quan hệ

 • Không giỏi quản lý tài chính trong thời gian dài.
 • Không giỏi thể hiện tình cảm qua lời nói.
 • Quá chú trọng tận hưởng cuộc sống hiện tại nên mọi người sẽ thấy họ lười biếng, chậm chạp.
 • Không thích các cuộc xung đột, chỉ trích.
 • Không thích bị xâm phạm trong không gian riêng.
 • Đôi khi quá đa nghi và thực tế.
 • Có xu hướng che đậy cảm xúc, suy nghĩ.

5. ISFP phù hợp với nghề nghiệp nào?

Trong công việc, nhóm người thuộc tính cách ISFP thích làm tại các vị trí có không gian thoải mái, được sáng tạo và có thể làm việc theo cách riêng. Chắc chắn môi trường có tổ chức truyền thống hay quy trình chặt chẽ là nơi không phù hợp với  ISFP.

Nhân viên mang tính cách ISFP đều không thích bị người khác kiểm soát mà họ cách ngẫu hứng thay vì công việc theo quy trình, thiếu sáng tạo. Dù thế, họ vẫn có sự tập trung tốt cùng khả năng thích ứng với nơi làm việc mới.

Nếu trở thành nhà lãnh đạo, ISFP không phải là kiểu người độc đoán và luôn kiểm soát cấp dưới. Họ cũng là người không thích lên kế hoạch và mục tiêu dài hạn cho mọi công việc. Nếu xét khía cạnh này, quản lý sẽ khiến ISFP cảm thấy không tự nhiên và nếu được trao cơ hội thì họ cũng có thể trở thành người quản lý có khả năng lắng nghe tích cực nhờ vào bản tính nhạy cảm, tinh tế bên trong.

Sau đây là những công việc thích hợp với ISFP mà các bạn có thể tham khảo:

 • Công tác xã hội
 • Cố vấn
 • Thiết kế, Kiến trúc sư
 • Nhà tâm lý học
 • Nhạc sĩ
 • Nghệ sĩ
 • Giáo viên, Bảo mẫu, Chăm sóc trẻ em
 • Bác sĩ
 • Kiểm lâm viên
 • Thợ may, thợ mộc
 • Chuyên gia dinh dưỡng, dược sĩ
 • Kế toán

6. Giá trị cốt lõi, nguyên tắc trong công việc của người thuộc nhóm tính cách ISFP

Giá trị cốt lõi

ISFP là người hòa bình, thân thiện và khá dễ tính. Luôn theo sát phương châm sống tận hưởng mọi khoảnh khắc tốt đẹp của cuộc sống nên họ luôn cảm thấy lạc quan, vui vẻ, linh hoạt. ISFP là người có tính thẩm mỹ cao, luôn đi tìm kiếm cái đẹp và mang trong mình sự sáng tạo, tài năng nghệ thuật nghệ thuật. Dù yên tĩnh, khiêm tốn nhưng có vẫn tạo ra giá trị đóng góp riêng. Họ không thích là trung tâm của sự chú ý và sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm cho người khác.

ISFP là người hòa bình, thân thiện và khá dễ tính

Nhóm tính cách ISFP sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm cho người khác

Điểm mạnh trong công việc

 • Nhạy cảm, có óc quan sát
 • Quyến rũ, cởi mở
 • Nghệ thuật, có cảm giác tốt về thẩm mỹ.
 • Giàu trí tưởng tượng, luôn nghĩ ra được nhiều ý tưởng độc đáo
 • Ham học hỏi, sẵn sàng thử điều mới lạ và thà chấp nhận rủi ro hơn là bỏ lỡ cơ hội thú vị.
 • Đam mê, nhiệt tình

Điểm yếu trong công việc

 • Lòng tự trọng cao
 • Gặp khó khăn trong tiếp nhận môi trường mới
 • Dễ căng thẳng
 • Có xu hướng cạnh tranh trong gay gắt một số tình huống nhất định.
 • Không dự đoán trước bởi không lên kế hoạch dài hạn, sống hoàn toàn trong hiện tại.
 • Rất độc lập, đánh giá trị rất cao sự tự do của họ nên thường xung đột với các nhóm tính cách thích sự truyền thống, đặc biệt là tại nơi làm việc.

Nguyên tắc thành công trong công việc

 • Trau dồi những ưu điểm
 • Khắc phục các khuyết điểm
 • Lắng nghe tích cực mọi thứ
 • Biểu lộ cảm xúc cá nhân
 • Thấu hiểu tất cả mọi người
 • Hãy đón nhận chỉ trích
 • Chịu trách nhiệm với bản thân
 • Luôn nghĩ đến điều tốt đẹp nhất
 • Học cách chấp nhận
 • Nếu chưa chắc chắn thì hãy hỏi lại ngay

7. FAQ: Nhóm tính cách ISFP có hiếm không, độ phổ biến?

ISFP là nhóm tính cách có mức đội phổ biến nhiều thứ 5 trên thế giới, chiếm từ 4 – 9% dân số thế giới. Xét theo tỷ lệ giới tính, nữ giới chiếm tỷ lệ 10%, còn nam giới đạt mức 8%.

Chúng ta có thể thấy rằng, ISFP là nhóm tích cách đặc trưng cho người nghệ sĩ. Người sở hữu tính cách này rất đa tài và có thiên hướng nghiêng về phát triển lĩnh vực nghệ thuật. Nếu bạn đang có khám phá mới nào khác về tính cách này, hãy chia sẻ với HR Insider ngay nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết!

adsads
Bài Viết Liên Quan

[Trắc nghiệm vui] Điều đầu tiên bạn thấy tiết lộ “phương thuốc chữa lành” hiệu quả khi áp lực

Mỗi khi gặp áp lực công việc, bạn thường xả stress bằng cách nào? Điều bạn nhìn thấy đầu tiên trong bức hình sau có...

Vân tay của bạn sẽ nói lên cách xử lý vấn đề trong công việc, bạn đã biết chưa

Bạn có bao giờ tò mò về ý nghĩa của những đường vân tay trên đầu ngón tay mình? Hóa ra, ngoài việc để xác...

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn là kiểu người nóng tính hay ôn hòa

Hiểu rõ bản thân là bước đầu tiên để ta có thể hoàn thiện bản thân và đạt được thành công trong cuộc sống. Một...

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc sâu về tâm trí độc giả, mang theo một tinh...

Test khả năng ứng biến của bạn trong công việc chỉ bằng 1 hình ảnh

Trong môi trường kinh doanh ngày nay, khả năng ứng biến là một yếu tố quyết định giữa sự thành công và thất bại. Đối...

Bài Viết Liên Quan

[Trắc nghiệm vui] Điều đầu tiên bạn thấy tiết lộ “phương thuốc chữa lành” hiệu quả khi áp lực

Mỗi khi gặp áp lực công việc, bạn thường xả stress bằng cách nào? Điều...

Vân tay của bạn sẽ nói lên cách xử lý vấn đề trong công việc, bạn đã biết chưa

Bạn có bao giờ tò mò về ý nghĩa của những đường vân tay trên...

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn là kiểu người nóng tính hay ôn hòa

Hiểu rõ bản thân là bước đầu tiên để ta có thể hoàn thiện bản...

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc...

Test khả năng ứng biến của bạn trong công việc chỉ bằng 1 hình ảnh

Trong môi trường kinh doanh ngày nay, khả năng ứng biến là một yếu tố...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers