adsads
nhom tinh cach intp
Lượt Xem 1 K

Tổng quan về nhóm tính cách INTP

Nhóm tính cách INTP là một trong 16 nhóm tính cách được định nghĩa bởi bài kiểm tra Myers-Briggs Type Indicator (MBTI). INTP là từ viết tắt của 4 tính cách trong nhóm này, bao gồm: Introverted (Hướng nội), Intuitive (Trực giác), Thinking (Suy nghĩ), Perceiving (Nhận thức).

Các đặc trưng chung của nhóm tính cách INTP bao gồm: khả năng tư duy logic và phân tích, rất thích tìm hiểu kiến thức và kỹ năng, tính sáng tạo, suy nghĩ trừu tượng, tính cách độc lập. INTP là những người có tư duy sâu sắc, khéo léo trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp và có khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú.

Các INTP thường không mở rộng các mối quan hệ, đối với họ chỉ cần vài mối quan hệ thật thân thiết là đủ. Những mối quan hệ đó họ thật sự quý trọng và có nhiều ảnh hưởng đến họ. Là những người hướng nội, các INTP luôn tìm kiếm sự rõ ràng trong từng ý tưởng trừu tượng nên khó có thể đồng đều về cảm xúc và thấu hiểu được nhu cầu của người khác. Tuy nhiên, nếu bắt đầu một mối quan hệ nào đó, INTP rất chân thành và chung thủy, họ luôn cố gắng để tạo nên sự gắn bó về mặt tình cảm thuần khiết và minh bạch rõ ràng.

INTP cũng có những hạn chế nhất định, họ gặp khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới, thiếu đi kiên nhẫn và khả năng giao tiếp kém trong các tình huống xã hội. Vì thế, những người có tính cách INTP cần phải cân bằng được giữa việc tập trung vào tư duy logic và phân tích với việc phát triển kỹ năng xã hội, cố gắng thích nghi với môi trường xung quanh để thành công trong công việc, cuộc sống.

Nhóm tính cách INTP được biết đến như những nhà tư duy với sự suy nghĩ và hành động dựa trên logic. Trong INTP, có hai phân nhóm: INTP-A và INTP-T.

 • INTP-A: Được xem như “Nhà tư duy quyết đoán”, những người thuộc nhóm này thường cảm thấy thoải mái và tự tin hơn so với INTP-T. Họ cũng hài lòng với cuộc sống và những gì mình có.
 • INTP-T: Được gọi là “Nhà tư duy hỗn loạn”, những người thuộc nhóm này thường ít cảm thấy thoải mái về bản thân và cuộc sống hiện tại hơn so với INTP-A. Họ cũng có xu hướng tự ti hơn.

Tóm lại, INTP là nhóm tính cách nổi tiếng với tư duy logic, nhưng có hai phân nhóm INTP-A và INTP-T, khác nhau về mức độ thoải mái, tự tin và hài lòng với bản thân và cuộc sống.

Người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách INTP

Dưới đây mà một số người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách INTP:

 • Nhà vật lý lý thuyết và nhà toán học người Đức Albert Einstein
 • Tổng thống Hoa Kỳ thứ 16 Abraham Lincoln
 • Nhà sáng lập Microsoft và là một trong những người giàu nhất thế giới Bill Gates
 • Nhà khoa học người Anh, được biết đến với lý thuyết tiến hóa Charles Darwin
 • Nhà tâm lý học người Thụy Sĩ Carl Jung
 • Nhà triết học Socrates
 • Nhà triết học René Descartes
 • Nhà toán học, nhà triết học Blaise Pascal
 • Nhà vật lý Isaac Newton
 • Nhà tâm lý học Carl Jung
 • Nhà vật lý Albert Einstein
 • Các cựu Tổng thống Mỹ: James Madison, Dwight D. Eisenhower, Gerald Ford
 • Tay golf chuyên nghiệp Tiger Woods

Tính cách đặc trưng của INTP

Nhóm INTP có tư duy linh hoạt và "khác người"

Nhóm tính cách INTP có tư duy mang tính đột phá

Các INTP là những người có vẻ ngoài điềm đạm nhưng một bộ óc có vô vàn ý tưởng và suy nghĩ mang tính triết lý. Họ khá ít bạn bởi tính cách rất khép kín, nhưng lại giỏi làm việc độc lập và rất sáng tạo. Tính cách đặc trưng của INTP bao gồm:

Tư duy logic, phân tích đỉnh cao

Những người thuộc nhóm tính cách INTP được nhận xét là sở hữu trí tuệ siêu phàm. Với họ, thế giới là một cỗ máy phức tạp với nhiều mảnh ghép chắp nối lại với nhau. Trong công việc, họ có thể phân tích và kết nối các chi tiết lại với nhau, từ đó giải quyết các rắc rối một cách dễ dàng.

Tư duy mang tính đột phá

Không chỉ có trí tưởng tượng phong phú, các INTP còn không chạy theo đám đông. Họ rất linh hoạt và cách tư duy “khác người”, họ thường đi ngược lại những khuôn khổ đã có.

Khép kín và khó thể hiện cảm xúc

Với bản tính khép kín, khó thể hiện cảm xúc, những người mang tính cách này khá ít bạn. Họ chỉ trở nên hòa đồng và nói nhiều với những người họ tin tưởng hoặc có cùng chí hướng. Nhưng một khi họ đã yêu quý ai, họ sẽ rất trung thành.

Rất thẳng thắn

Nhóm tính cách INTP có thể thẳng thắn và thật thà đến mức làm người khác phật lòng mà không hay biết. Họ thích lối sống rõ ràng, không lòng vòng, và cũng muốn người khác đối xử với mình như vậy.

Thích tìm tòi và khám phá

INTP dễ dàng bị thu hút bởi những ý tưởng mới. Một khi tìm được một chủ đề mới thu hút, họ trở nên cực kỳ cao hứng và tập trung cao độ để tìm hiểu những chúng đến mức không màng đến những thứ xung quanh.

Thích làm việc độc lập

INTP có hứng thú với quá nhiều điều nên dễ mất tập trung vào một thứ nhất định. Vì thế, họ thích làm việc độc lập hơn là làm việc nhóm. Họ có điểm mạnh là có thể dễ dàng giải thích các ý tưởng, khái niệm phức tạp cho người khác hiểu. Họ thích làm việc nhóm với các đồng nghiệp thông minh, có năng lực tương đồng.

Mối quan hệ của nhóm tính cách INTP

Các INTP rất thông minh nhưng rất khó để hiểu hết về họ. Họ luôn tạo cho mình một “tấm lá chắn” nên rất ít người có sự kiên nhẫn và quyết tâm để vượt qua lá chắn đó. Vì thế, mối quan hệ với bạn bè, người thân và đồng nghiệp của các INTP cũng có những sự khác biệt so với các nhóm tính cách khác.

Nếu các tính cách khác tìm kiếm bạn bè để trò chuyện, hỗ trợ tinh thần và sự công nhận của xã hội thì INTP lại không như vậy. Họ ưu tiên những mối quan hệ chất lượng, những người bạn có thể cùng họ chia sẻ niềm đam mê thảo luận lý thuyết và các câu đố trí tuệ. Vì thế, các INTP chỉ có một “vòng tròn” nhỏ những người bạn tốt.

Các INTP thường không “ấm áp” về mặt tình cảm. Nếu bạn gặp khó khăn, họ sẽ đưa các giải pháp hợp lý dựa trên những phân tích và tư duy logic chứ không phải là sự thấu hiểu và đồng điệu về mặt cảm xúc. Tình bạn của INTP rất chân thành, họ luôn cho nhau những lời khuyên hợp lý và đáng tin cậy.

Trong mối quan hệ tình cảm, các INTP có suy nghĩ sâu sắc về mối quan hệ và có xu hướng đưa ra quyết định dựa trên cơ sở logic và thông minh. Tuy nhiên, họ thường gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc và tìm kiếm sự độc lập trong tình cảm. Điều họ cần là được tôn trọng và có sự đồng ý trong mối quan hệ của mình.

Trong mối quan hệ với người thân, INTP thích sự độc lập, không thích bị giới hạn và tôn trọng sự trung thực. Tuy nhiên, họ thường thiếu kiên nhẫn và gặp khó khăn trong việc thể hiện tình cảm. Các INTP thường được người thân đánh giá cao về trí tuệ và khả năng suy nghĩ sâu sắc của họ.

Trong mối quan hệ với đồng nghiệp, những người thuộc nhóm tính cách INTP thường tập trung vào công việc, tôn trọng sự độc lập và thích sự minh bạch. Họ có thể gặp khó khăn trong việc giao tiếp và làm việc nhóm. Nhưng khi cảm thấy thoải mái, họ có thể trở nên hài hước và đầy thú vị.

Ưu điểm

 • Trí tưởng tượng và giàu sự sáng tạo.
 • Yêu quý bạn bè, người thân, đồng nghiệp và những người xung quanh.
 • Hăng say làm những công việc mà họ có hứng thú.
 • Thoải mái và dễ dãi, luôn chiều theo ý mọi người.
 • Không quá đòi hỏi trước những nhu cầu căn bản hàng ngày.
 • Không lo lắng hay sợ hãi trước những xung đột hoặc những lời chỉ trích.

Điểm cần khắc phục

 • Gặp khó khăn trong việc bày tỏ cảm xúc tự nhiên.
 • Khả năng đồng cảm với người khác một cách tự nhiên thấp.
 • Phản ứng chậm trước các nhu cầu về cảm xúc.
 • Thường hoài nghi và không tin tưởng người khác.
 • Nổi nóng với những xung đột trong cơn giận dữ.
 • Gặp khó khăn trong việc rời bỏ các mối quan hệ không mấy tốt đẹp.

Cùng khám phá các nhóm tính cách MBTI khác

Nhóm tính cách INFP Nhóm tính cách INFJ Nhóm tính cách ESFJ
Nhóm tính cách ENFP Nhóm tính cách ISTJ Nhóm tính cách ENTP
Nhóm tính cách ISFP Nhóm tính cách ISTP Nhóm tính cách ENFJ
Nhóm tính cách ISFJ Nhóm tính cách ENTJ Nhóm tính cách ESFP
Nhóm tính cách ESTP Nhóm tính cách ESTJ Nhóm tính cách INTJ

Nhóm tính cách INTP phù hợp với nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách INTP thích công việc thiết kế và sáng tạo

Nhóm INTP phù hợp với các công việc nghiên cứu và phát triển

Nhóm tính cách INTP có nhiều đặc điểm phù hợp với nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt là các ngành có liên quan đến khoa học, công nghệ, nghiên cứu và phát triển. Dưới đây là một số ngành nghề phù hợp cho nhóm tính cách INTP:

 • Khoa học và công nghệ: Các INTP có khả năng tư duy logic, phân tích và sáng tạo, phù hợp với các ngành như khoa học, công nghệ thông tin, phát triển phần mềm, trang web, kỹ thuật, nghiên cứu và phát triển.
 • Giáo dục: Nhóm INTP thường có khả năng học hỏi và nghiên cứu tốt, phù hợp với các ngành như giáo dục, đào tạo và huấn luyện.
 • Thiết kế và sáng tạo: Những người thuộc nhóm tính cách INTP có khả năng sáng tạo và tư duy độc đáo, họ có thể phù hợp với các ngành như thiết kế đồ họa, thiết kế sản phẩm, kiến trúc và nghệ thuật.
 • Nghiên cứu và phân tích: Với khả năng phân tích và tìm hiểu sâu sắc, các INTP sẽ phù hợp với các ngành như nghiên cứu thị trường, phân tích dữ liệu, tư vấn và kiểm định chất lượng.
 • Tư vấn và quản lý: INTP có khả năng tư vấn và quản lý hiệu quả, họ sẽ dễ dàng gặt hái thành công trong các ngành như tư vấn kinh doanh, quản lý dự án và quản lý nguồn nhân lực.

Giá trị cốt lõi, nguyên tắc trong công việc của người thuộc nhóm tính cách INTP

Giá trị cốt lõi

Nhóm tính cách INTP có 4 giá trị cốt lõi chính là: tư duy logic và phân tích cao, luôn muốn tìm hiểu và tìm ra lý do đằng sau mọi vấn đề; khả năng tư duy độc đáo và sáng tạo, giải quyết vấn đề một cách đột phá và không truyền thống; đánh giá vấn đề và thông tin một cách khách quan và không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc hay quan điểm cá nhân; tính độc lập cao, không dễ bị ảnh hưởng bởi ý kiến của người khác và có thể làm việc một mình một cách hiệu quả. Các giá trị cốt lõi này giúp INTP thành công trong nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt là trong các ngành có liên quan đến khoa học, công nghệ, nghiên cứu và phát triển.

Nguyên tắc trong công việc

Dưới đây là các nguyên tắc để thành công trong công việc của người thuộc nhóm tính cách INTP:

 • Trau dồi và phát huy ưu điểm: Điểm mạnh của các INTP là khả năng phân tích các vấn đề và tình huống một cách logic. Nên họ thường xuyên trau dồi và phát huy chúng trong công việc.
 • Khắc phục khuyết điểm: Các INTP không bao giờ chối bỏ điểm yếu của bản thân, họ sẵn sàng nhìn nhận và tìm cách để thay đổi.
 • Tư duy logic và sáng tạo: Các INTP luôn sử dụng tư duy logic và sáng tạo để giải quyết các vấn đề trong công việc. Họ có khả năng suy luận tốt để có thể tìm ra các giải pháp mới, mang tính đột phá.
 • Độc lập và tự chủ: INTP thường muốn làm việc một mình và không thích bị giới hạn hoặc bị ràng buộc bởi các quy tắc và quy trình nghiêm ngặt trong công việc. Họ thích được tự do thực hiện công việc theo ý của mình.
 • Tôn trọng sự chân thật và minh bạch: INTP thường tôn trọng sự chân thật và minh bạch trong công việc. Họ không thích sự giả dối hay giấu giếm thông tin.
 • Khả năng học hỏi và nghiên cứu: Các INTP có khả năng học hỏi và nghiên cứu tốt, họ luôn cập nhật kiến thức và kỹ năng mới để áp dụng vào công việc.
 • Tích cực trong việc tìm kiếm giải pháp: INTP rất tích cực trong việc tìm kiếm giải pháp, họ luôn muốn cải tiến và tối ưu hóa quy trình làm việc.

Điểm mạnh trong công việc

 • Tư duy trừu tượng, phân tích xuất sắc: Những người thuộc nhóm tính cách INTP rất giỏi trong việc tưởng tượng các mô hình. Trong công việc, họ thường nhìn thấy những bức tranh lớn thay vì những chi tiết nhỏ nhặt. Họ có khả năng nảy ra ý tưởng liên tiếp, liên kết chúng theo một cách logic. Tuy nhiên, cũng có những ý tưởng khiến người khác bối rối và không biết ý muốn của họ là gì.
 • Trung thực và thẳng thắn: Các INTP không hùa theo tập thể, không ẩn dụ hay vòng vo trong lời nói mà họ sẽ nêu rõ quan điểm của mình.
 • Khách quan: Những người thuộc nhóm tính cách INTP là những người rất lý trí, họ không bị cảm xúc chi phối trong quá trình đưa ra quyết định. Vì thế, các INTP rất tự hào về sự công bằng và vô tư của mình trong công việc.
 • Giàu trí tưởng tượng: Tâm trí của INTP luôn luôn suy nghĩ và cho ra những ý tưởng bất ngờ. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi các INTP luôn thành công với các công việc đòi hỏi tính sáng tạo, giải pháp độc đáo.
 • Tư tưởng thông thoáng: Các INTP sẵn sàng chấp nhận những ý tưởng khác với họ, miễn sao nó logic và hợp lý.
 • Nhiệt tình: Khác với các nhóm tính cách hướng nội khác, các INTP rất nhiệt tình. Họ có thể bỏ ra rất nhiều thời gian để tìm hiểu vấn đề họ đang quan tâm. Họ rất nhiệt tình khi thảo luận về chủ đề yêu thích với người khác.
Nhóm tính cách INTP có tư duy sáng tạo, đột phá

Nhóm INTP dùng sự sáng tạo để giải quyết vấn đề

Điểm yếu trong công việc

Mặc dù có nhiều ưu điểm trong công việc, nhưng những người thuộc nhóm tính cách INTP cũng có một số điểm yếu như sau:

 • Khó khăn trong việc giao tiếp và làm việc nhóm: Các INTP có xu hướng tập trung vào tư duy logic và phân tích, nên sẽ gặp khó khăn trong việc giao tiếp và làm việc nhóm. Họ có thể trở nên lạnh lùng hoặc khó hiểu trong mắt đồng nghiệp.
 • Thiếu kiên nhẫn và kiên trì: INTP có thể bị mất hứng thú với công việc nếu nó trở nên quá phức tạp hoặc đòi hỏi nhiều thời gian để hoàn thành. Họ thiếu kiên nhẫn và sự kiên trì để hoàn thành công việc lớn.
 • Không quan tâm đến các chi tiết nhỏ: INTP thường bỏ qua các chi tiết nhỏ trong công việc để tập trung vào các khía cạnh quan trọng hơn. Điều này có thể dẫn đến những thiếu sót trong công việc.
 • Khó chịu với các quy tắc và quy trình nghiêm ngặt: Nhóm người INTP thường khó chịu với các quy tắc và quy trình nghiêm ngặt trong công việc. Họ thích giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và đột phá, thay vì tuân theo các quy tắc và quy trình định sẵn.
 • Tính hoàn mỹ: INTP có xu hướng đặt ra tiêu chuẩn quá cao cho chính mình và công việc của mình, dẫn đến áp lực và căng thẳng. Họ có thể dành quá nhiều thời gian để hoàn thành một công việc để đạt được mức độ hoàn mỹ cao nhất có thể. Điều này sẽ khiến các công việc khác bị tồn đọng, hiệu quả công việc tổng thể không cao.

FAQ: Nhóm tính cách INTP có hiếm không, độ phổ biến?

Theo các nghiên cứu về tính cách, nhóm tính cách INTP có tỷ lệ phổ biến trung bình, chiếm khoảng 3-5% trong dân số thế giới. Tuy nhiên độ phổ biến phụ thuộc vào quốc gia và văn hóa cụ thể. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nhóm tính cách INTP thường được tìm thấy trong các ngành nghề liên quan đến khoa học, công nghệ thông tin, nghiên cứu và phát triển, giáo dục,…

Với những thông tin mà HR Insider vừa chia sẻ, hy vọng các bạn đã hiểu được phần nào về tính cách cũng như nghề nghiệp phù hợp với nhóm tính cách INTP. Từ đó, biết cách tận dụng điểm mạnh để phát triển bản thân và công việc bạn nhé!

adsads
Bài Viết Liên Quan

Test khả năng ứng biến của bạn trong công việc chỉ bằng 1 hình ảnh

Trong môi trường kinh doanh ngày nay, khả năng ứng biến là một yếu tố quyết định giữa sự thành công và thất bại. Đối...

New Project 81

Hãy chọn 1 hình ảnh, VietnamWorks sẽ cho bạn thấy độ ''nhạy cảm'' chốn công sở

Hãy cùng bài trắc nghiệm vui dưới đây khám phá mức độ nhạy cảm ở chốn công sở của bạn thông qua sự lựa chọn...

Test Hình ảnh Kiểm Tra Vấn đề Cảm Xúc Bên Trong Của Bạn

Test hình ảnh kiểm tra vấn đề cảm xúc bên trong của bạn

Mỗi người, mỗi kiểu tính cách sẽ có những cách nhìn khác nhau về cuộc sống. Điều thú vị là chúng ta có thể test...

Chọn hình ảnh: Cách cầm bút nào là của người thành công

Cách cầm bút không thể trực tiếp xác định sự thành công của một người. Tuy nhiên, một số cách cầm bút cũng là dấu...

[Trắc nghiệm vui] - Chọn một hình ảnh để biết đồng nghiệp thường thích bạn vì điều gì?

Đã bao giờ bạn tò mò không biết đồng nghiệp thích bạn ở điểm nào chưa? Vui tính, tốt bụng, biết quan tâm hay năng...

Bài Viết Liên Quan

Test khả năng ứng biến của bạn trong công việc chỉ bằng 1 hình ảnh

Trong môi trường kinh doanh ngày nay, khả năng ứng biến là một yếu tố...

New Project 81

Hãy chọn 1 hình ảnh, VietnamWorks sẽ cho bạn thấy độ ''nhạy cảm'' chốn công sở

Hãy cùng bài trắc nghiệm vui dưới đây khám phá mức độ nhạy cảm ở...

Test Hình ảnh Kiểm Tra Vấn đề Cảm Xúc Bên Trong Của Bạn

Test hình ảnh kiểm tra vấn đề cảm xúc bên trong của bạn

Mỗi người, mỗi kiểu tính cách sẽ có những cách nhìn khác nhau về cuộc...

Chọn hình ảnh: Cách cầm bút nào là của người thành công

Cách cầm bút không thể trực tiếp xác định sự thành công của một người....

[Trắc nghiệm vui] - Chọn một hình ảnh để biết đồng nghiệp thường thích bạn vì điều gì?

Đã bao giờ bạn tò mò không biết đồng nghiệp thích bạn ở điểm nào...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers