adsads
mba là gì
Lượt Xem 103

Chắc hẳn bạn đang nghe thấy không ít người nói về MBA và cơ hội nghề nghiệp rộng mở của nó. Những điều này khiến bạn tò mò MBA là gì? Tại sao nên theo học MBA cũng như những lợi ích thực sự của nó mang lại là gì? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây. Tìm hiểu ngay để có câu trả lời chính xác cho mình nhé!

MBA là gì?

MBA là thuật ngữ giáo dục có tên đầy đủ là Master of Business Administration – Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Đây là chương trình đào tạo cao học trong lĩnh vực kinh doanh và quản lý doanh nghiệp.

MBA bao gồm nhiều môn học về kinh tế như tài chính, kế toán, quản lý dự án, quản lý doanh nghiệp, nhân sự, quản lý chiến lược, quản lý rủi ro và marketing,… Chương trình này được thiết kế nhằm trang bị cho học viên các kỹ năng, kiến thức chuyên sâu để trở thành nhà quản trị doanh nghiệp tài năng, hiệu quả và dễ dàng nắm bắt các cơ hội kinh doanh.

Hiện nay, MBA đã được quốc tế công nhận và được các tổ chức kiểm định hàng đầu đánh giá cao và khuyên học như AMBA, AACSB, EQUIS, ACBSP, IACBE,…

Học phí MBA

MBA là gì?

Những lợi ích mang lại khi học MBA 

MBA được doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao về giá trị kiến thức và tầm ảnh hưởng. Vậy thực tế lợi ích khi học MBA là gì? Sẽ có 5 lợi ích cụ thể:

 • Nâng cao kiến thức và kỹ năng quản trị: MBA đào tạo tư duy, kỹ năng lãnh đạo, quản lý, các chiến lược kinh doanh. Nhờ vậy, người học sẽ nhanh chóng nâng cao được khả năng quản trị doanh nghiệp của bản thân.
 • Mở rộng cơ hội thăng tiến: MBA trang bị kiến thức, kỹ năng để học viên trở thành một nhà lãnh đạo. Nó giúp người học nâng cao khả năng làm việc và từ đó có cơ hội thăng tiến nhanh chóng.
 • Mở rộng mạng lưới quan hệ: MBA được học chủ yếu bởi các lãnh đạo cấp cao, nhân viên tài năng và giảng dạy bởi các giáo sư, chuyên gia hàng đầu trong ngành. Khi tham gia học MBA, học viên sẽ có cơ hội tiếp xúc, kết nối và tạo ra những mối quan hệ giá trị.
 • Phát triển tư duy chiến lược: Với MBA, người học sẽ được tìm hiểu, tiếp thu kiến thức, nâng cao tư duy, đổi mới kỹ năng. Bởi vậy, không nói quá khi MBA giúp học viên phát triển tư duy chiến lược cụ thể.
 • Nâng cao năng lực và phát triển bản thân: MBA giúp học viên nâng cao năng lực của bản thân một cách toàn diện từ đó đưa cá nhân phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng. Người học sẽ có kỹ năng mềm, có sự tự tin và khả năng làm chủ các quyết định chiến lược nhằm đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển.
MBA học ở đâu

MBA giúp đào tạo những lãnh đạo cấp cao tài năng

Chương trình đào tạo MBA là gì?

MBA cung cấp kiến thức toàn diện về kinh tế cho các học viên. Bởi vậy, chương trình đào tạo rất đa dạng với các môn học quan trọng sau:

 • Hệ quản trị nguồn lực doanh nghiệp: Hướng đến phát triển kỹ năng quản lý và phân bổ nguồn lực doanh nghiệp tối ưu và hiệu quả.
 • Chiến lược quản trị nguồn nhân lực và hành vi tổ chức: Cung cấp kiến thức về quản lý và lãnh đạo con người trong tổ chức.
 • Quản trị rủi ro: Học viên sẽ được học cách dự đoán, xử lý các tình huống có thể xảy ra trong quá trình vận hành doanh nghiệp và quản lý các dự án.
 • Marketing trong thời kỳ số: Học cách xây dựng chiến lược tiếp thị trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt là trong thời kỳ hiện nay.
 • Tài chính khởi nghiệp: Môn học sẽ cung cấp các kiến thức về tài chính, quản lý nguồn lực, tạo tiền đề cho các hoạt động khởi nghiệp thành công.
 • Lãnh đạo và chiến lược chuyển đổi số: Học viên sẽ được học và phát triển chiến lược và khả năng lãnh đạo trong doanh nghiệp.

Ngoài ra còn rất nhiều các môn học khác. Tuy nhiên, số lượng môn học sẽ phụ thuộc vào chương trình học cũng như định hướng cụ thể của từng trường học.

Những ai nên theo học MBA

Chương trình đào tạo MBA được nghiên cứu và phát triển để phù hợp với những người đã có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc và muốn phát triển kiến thức, kỹ năng để lên mức quản lý. Dưới đây sẽ là những đối tượng phù hợp được khuyên học gồm:

Nhân viên văn phòng

MBA sẽ trang bị cho nhân viên văn phòng những kiến thức cần thiết cho từng cấp bậc từ Senior đến manager. Từ đó giúp bạn có định hướng cụ thể trong công việc. Đồng thời, qua khóa học bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và có cơ hội thăng tiến trong công việc.

Điều kiện học MBA

Nhân viên văn phòng muốn có cơ hội thăng tiến trong công việc

Người muốn khởi nghiệp

Kinh doanh, tự khởi nghiệp không hề dễ dàng. Khóa học MBA sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức kinh doanh cho người học từ kế toán, tài chính, marketing, quản trị, phát triển doanh nghiệp,… Tất cả sẽ là tiền đề để việc khởi nghiệp an toàn và bền vững hơn.

Người muốn thay đổi nghề nghiệp

Nếu bạn muốn thay đổi nghề nghiệp hay muốn chuyển sang một lĩnh vực mới thì MBA chính là nền tảng cơ bản và cần thiết. Nó trang bị kỹ năng, kiến thức chất lượng sẽ là bàn đạp để bạn dễ dàng tìm được và thành công với công việc mới.

Các nhà lãnh đạo cấp cao

Dù đã là lãnh đạo nhưng việc cập nhật kiến thức, xu hướng, nâng cao kỹ năng quản trị là vô cùng cần thiết. MBA sẽ giúp bạn làm được điều đó. Đặc biệt, tại lớp học cũng quy tụ những lãnh đạo tương tự bạn. Bởi vậy, đây cũng sẽ là cơ hội để bạn kết nối và mở rộng mạng lưới quan hệ của mình.

Phong cách lãnh đạo là gì? Các phong cách lãnh đạo thường gặp trong các doanh nghiệp

Học MBA để làm gì

MBA giúp các nhà lãnh đạo cấp cao cập nhật các xu hướng và mở rộng mối quan hệ

Sinh viên mới tốt nghiệp

Ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn MBA ngay khi vừa tốt nghiệp. Điều này được đánh giá cao và là hướng đi đúng đắn cho những cá nhân muốn nâng cao kỹ năng, có thêm các chứng chỉ quốc tế để được đánh giá cao trong mắt các nhà tuyển dụng.Đặc biệt, MBA cũng sẽ là nền tảng để các bạn sinh viên có tương lai vững chắc, khả năng thăng tiến cao trong sự nghiệp.

TẠO TÀI KHOẢN MỚI – MAY MẮN NHẬN VOUCHER 100K

THẢ GA HỌC E-LEARNING MIỄN PHÍ

Chi phí theo học MBA ra sao?

Chi phí học MBA là gì? Có đắt không? Theo đó, chi phí học MBA có thể khác nhau tùy thuộc vào chương trình và trường đào tạo. Dưới đây là những mức phí phổ biến tại Việt Nam.

 • Chương trình đào tạo MBA phổ thông: Học phí dao động từ 50-70 triệu đồng cho một khóa học. Học viên sẽ được đào tạo tại các trường đại học trong nước theo chuẩn giáo trình MBA Việt Nam.
 • Chương trình đào tạo MBA chất lượng cao: Học phí sẽ dao động từ 100 – 150 triệu đồng. Học viên sẽ được đào tạo từ chương trình MBA quốc tế đảm bảo về chất lượng giảng dạy.
 • Chương trình MBA liên kết quốc tế: Học phí dao động từ 100 – 200 triệu đồng. Chương trình học tại Việt Nam nhưng được liên kết trực tiếp với các trường tại châu Á, Châu Âu, Úc hoặc Mỹ.
 • Chương trình MBA online: Đây là hình thức đang được nhiều học viên lựa chọn nhờ tính tiện dụng của nó. Chi phí sẽ dao động từ 120 – 150 triệu đồng,
Mba là gì ranking

Chi phí học MBA dao động từ 50 – 150 triệu đồng tùy vào chương trình đào tạo

Nên học MBA ở đâu?

Sau khi đã hiểu rõ MBA là gì cũng như lợi ích ra sao chắc hẳn bạn đã có quyết định học tập của mình. Tuy nhiên, nên tham gia học MBA ở đâu? Tại Việt Nam hiện có không ít trường đại học tổ chức đào tạo MBA uy tín và chất lượng. Dưới đây là top 4 trường nổi bật nhất:

 • Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU): Trường cung cấp chương trình MBA với nhiều chuyên ngành khác nhau. Đặc biệt, đội ngũ giảng viên chất lượng, giàu kinh nghiệm sẽ giúp học viên nâng cao kỹ năng và kiến thức nhanh chóng.
 • Đại học Ngoại Thương (FTU): MBA tại FTU được đánh giá cao về sự đa dạng ngành học cũng như chất lượng giảng dạy thuộc top đầu tại Việt Nam.
 • Đại Học Kinh tế Kinh tế TP.HCM (UEH): Là trường đại học hàng đầu về đào tạo kinh tế và quản trị kinh doanh tại Việt Nam UEH cung cấp nhiều chương trình MBA. Đặc biệt là chương trình liên kết quốc tế chất lượng cao.
 • Đại học FPT: Chương trình MBA của FPT đã được đánh giá cao bởi tổ chức Eduniversal. Các khóa học đảm bảo sự linh hoạt và phù hợp với hầu hết nhu cầu của học viên.

Như vậy, HRI vừa giải đáp chi tiết đến bạn MBA là gì và những lợi ích tuyệt vời của nó đối với sự nghiệp và tương lai của bạn. Hy vọng những thông tin trên bổ ích và giúp bạn dễ dàng giải đáp cho thắc mắc có nên học MBA không.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Ngành Kinh Tế Là Gì? Học Ngành Kinh Tế Ra Làm Gì?

— HR Insider —

VietnamWorksWebsite tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN TÌM VIỆC

VietnamWorks là kênh thông tin tuyển dụng và tìm kiếm việc làm hàng đầu tại Việt Nam, luôn mang đến các thông tin tuyển dụng uy tín, chất lượng và nhanh chóng. Với hơn 9.4 triệu lượt truy cập hàng tháng, VietnamWorks giúp kết nối ứng viên với các nhà tuyển dụng có nhu cầu tìm nhân sự tiềm năng. Người tìm việc có thể dễ dàng tiếp cận các thông tin tuyển dụng đáng tin cậy trên toàn quốc. Bên cạnh đó, VietnamWorks còn tích hợp các tính năng hiện đại, hỗ trợ người dùng tạo CV trực tuyến và ứng tuyển một cách dễ dàng, tiết kiệm thời gian. 

adsads
Bài Viết Liên Quan

Đây những điều bạn thực sự phải cân nhắc khi đã đi làm đến năm thứ 5

Sau vài năm đầu tiên của sự nghiệp, bạn đã tích lũy được không ít kinh nghiệm và kỹ năng trong công việc. Tuy nhiên,...

Quản trị viên là gì

Quản trị viên là gì? Điều kiện trở thành quản trị viên tài ba

Hiện trạng bùng nổ thông tin trên mạng xã hội dẫn đến các công ty tìm kiếm một quản trị viên tài ba để quản...

khóa học seo

10 khóa học SEO miễn phí dành cho người mới bắt đầu

SEO là quá trình tối ưu hóa trang web để nâng cao thứ hạng của nó trên các công cụ tìm kiếm như Google. Bằng...

Pdca là gì

Tầm quan trọng của PDCA trong doanh nghiệp

Chu trình PDCA chính là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực cho của doanh nghiệp đang được nhiều quản lý cấp cao...

Khóa học Digital Marketing online miễn phí

Nâng tầm kỹ năng với Top 10+ khóa học Digital Marketing sau

Khóa học Digital Marketing trang bị cho học viên những kiến thức marketing online bổ ích. Học viên sẽ được đào tạo, trang bị kiến...

Bài Viết Liên Quan

Đây những điều bạn thực sự phải cân nhắc khi đã đi làm đến năm thứ 5

Sau vài năm đầu tiên của sự nghiệp, bạn đã tích lũy được không ít...

Quản trị viên là gì

Quản trị viên là gì? Điều kiện trở thành quản trị viên tài ba

Hiện trạng bùng nổ thông tin trên mạng xã hội dẫn đến các công ty...

khóa học seo

10 khóa học SEO miễn phí dành cho người mới bắt đầu

SEO là quá trình tối ưu hóa trang web để nâng cao thứ hạng của...

Pdca là gì

Tầm quan trọng của PDCA trong doanh nghiệp

Chu trình PDCA chính là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực cho...

Khóa học Digital Marketing online miễn phí

Nâng tầm kỹ năng với Top 10+ khóa học Digital Marketing sau

Khóa học Digital Marketing trang bị cho học viên những kiến thức marketing online bổ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers